Trang chủ » Tin Tức » Tin y dượcThứ hai, 03.06.2019

12 lợi ích từ rau mùi

Lợi ích của rau mùi rất ấn tượng, nhưng nó có thể là một thành phần phân cực khá. Trong khi một số người yêu thích hương vị tươi mát của nó, những người khác thấy rằng nó để lại một dư vị khó chịu. Tuy nhiên, bất kể bạn rơi vào quang phổ nào, không có nghi ngờ gì về việc nó chứa đầy các vi chất dinh dưỡng , chất chống oxy hóa và các hợp chất dược liệu khác có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng thể.

Vậy rau mùi làm gì cho cơ thể của bạn? Bài viết này sẽ xem xét các lợi ích tiềm năng và tác dụng phụ của cilantro, cộng với một số cách dễ dàng để thêm loại thảo dược đa năng, chữa bệnh này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.


Rau mùi là gì?

Cilantro là một loại thảo mộc phổ biến phổ biến trên toàn cầu giống như mùi tây lá phẳng thoạt nhìn, nhưng thoạt nhìn, nó đưa bạn đến Địa Trung Hải, Mexico, Châu Á và Ấn Độ. Nó cung cấp một hương vị tươi mới, mà không cần thêm muối biển hoặc gia vị khác.

Loại thảo mộc đa năng này được sử dụng trong tất cả mọi thứ, từ guacamole và salsa đến cà ri, các món mì và nước sốt chimichurri của Argentina. Không chỉ hương vị, thảo mộc tươi sáng này có ứng dụng ẩm thực không giới hạn, nhưng đáng ngạc nhiên là nhiều người rau mùi có lợi cho cơ thể và có nhiều đặc tính chữa bệnh được biết đến.

Một trong những lý do khiến nó trở nên độc đáo là do tính linh hoạt của nó. Trong khi màu xanh lá cây và lá, nó mang lại một hương vị tươi, gần như cam quýt cho thực phẩm. Một khi nó ra hoa, nó tạo ra hạt và hương vị của lá tăng cường. Thêm vào đó, hạt rau mùi mà nó mang lại chứa lợi ích sức khỏe của chính họ. Mặc dù vẫn còn có múi trong tự nhiên, rau mùi có hương vị ấm áp, gần như hạt dẻ, làm cho nó trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho dưa chua, xúc xích, bánh mì và làm cho nó trở thành một trong những gia vị trung tâm trong garam masala .


Lợi ích rau mùi

  1. Cơ thể của kim loại nặng
  2. Bảo vệ chống lại stress oxy hóa
  3. Giảm lo âu
  4. Giảm mức đường trong máu
  5. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
  6. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
  7. Giải quyết vấn đề tiêu hóa
  8. Bảo vệ chống ngộ độc thực phẩm
  9. Hỗ trợ chức năng kinh nguyệt khỏe mạnh
  10. Ngăn ngừa viêm thần kinh
  11. Có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột già
  12. Làm dịu kích ứng da

1. Cơ thể của kim loại nặng

Asen, cadmium, nhôm, chì và thủy ngân có thể trở thành cư dân trong các mô của chúng ta. Điều này có thể dẫn đến bệnh tim, mất cân bằng nội tiết tố, tình trạng thần kinh, vô sinh và nhiều hơn nữa. Cilantro, còn được gọi là khoa học với tên khoa học là Cor Corndnd sativum , đã được chứng minh là liên kết các kim loại độc hại này với nhau, nới lỏng chúng khỏi mô và tạo điều kiện cho chúng loại bỏ khỏi cơ thể.

Một mô hình động vật cho thấy Coriandrum sativum làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa do chì, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy nó thực sự đẩy nhanh việc loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Trong nghiên cứu này, loại thảo mộc này đã được sử dụng để giúp loại bỏ các cặn kim loại nặng cứng đầu vẫn tiếp tục gây bệnh cho bệnh nhân, ngay cả sau khi các triệu chứng nhiễm trùng ban đầu đã mờ dần.

2. Bảo vệ chống lại stress oxy hóa

Stress oxy hóa có liên quan đến một loạt các bệnh thoái hóa, bao gồm một số loại ung thư, bệnh tim, viêm khớp, bệnh Alzheimer, thoái hóa điểm vàng và nhiều hơn nữa.

Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của loại thảo mộc này  , một phần là do quercetin flavonoid , giúp bảo vệ chống lại các thiệt hại do các gốc tự do trong cơ thể gây ra . Một nghiên cứu in vitro gần đây cho thấy Coriandrum sativum thực sự bảo vệ chống lại stress oxy hóa, nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

3. Giảm lo âu

Thảo dược này có thể giúp làm dịu các dây thần kinh và cải thiện chất lượng giấc ngủ do đặc tính an thần tự nhiên của nó. Một mô hình động vật gần đây được công bố trên  Tạp chí Dược học Ấn Độ cho  thấy rằng chiết xuất rau mùi cao tạo ra tác dụng chống lo âu tương tự như thuốc theo toa phổ biến, valium (diazepam).

Một số tác dụng phụ phổ biến nhất của valium bao gồm nhầm lẫn, ảo giác, hành vi chấp nhận rủi ro, kích động, gây hấn, vấn đề về trí nhớ và yếu cơ. Chiết xuất của loại thảo mộc này có khả năng giúp giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ của bạn mà không có các tác dụng phụ nguy hiểm tiềm tàng.

4. Giảm mức đường trong máu

Lá và thân của rau mùi đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu trong các nghiên cứu trên động vật. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm cho thấy khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán, cây giúp hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh và cân bằng lượng đường trong máu.

Các nhà nghiên cứu tin rằng kết quả hỗ trợ Coriandrum sativum  như một phương thuốc cho bệnh tiểu đường. Băm nhỏ lá và thân cây và thêm vào món salad, salsas và sinh tố để giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tổng thể.

5. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy loại thảo dược này có thể giúp tăng cường sức khỏe của tim bằng cách giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, kết quả của một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng rau mùi có lợi cho mức cholesterol và chất béo trung tính trong cơ thể bằng cách giúp hạ thấp chúng. Một nghiên cứu khác được công bố trên Food and Chemical Toxicology cho thấy các polyphenol và các chất dinh dưỡng bảo vệ tim mạch tự nhiên có trong thảo mộc có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa có liên quan đặc biệt đến tổn thương tim.

6. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Có nhiều yếu tố có thể góp phần gây nhiễm trùng đường tiết niệu , bao gồm sự phát triển của vi khuẩn, hoạt động tình dục, di truyền hoặc bệnh tiểu đường. Các hợp chất kháng khuẩn của Cilantro có khả năng giúp giữ cho đường tiết niệu khỏe mạnh và không có vi khuẩn không lành mạnh trong môi trường kiềm khỏe mạnh. Ngoài ra, hạt rau mùi rất hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng nếu UTI xảy ra.

Đơn giản chỉ cần ngâm 1,5 muỗng cà phê hạt rau mùi khô qua đêm trong hai cốc nước. Lọc và uống, hoặc chỉ cần thêm vào sinh tố buổi sáng của bạn. Nó được cho là giúp giảm bớt sự khó chịu và đau đớn liên quan đến UTI và giúp tăng tốc độ chữa lành của bạn.

7. Giải quyết vấn đề tiêu hóa

Các lợi ích của rau mùi đã được sử dụng trên khắp thế giới trong hàng ngàn năm, bao gồm giải quyết các cơn buồn nôn, ngăn ngừa khí và đầy hơi, giảm chứng khó tiêu và ợ nóng, và giảm đau bụng. Nó cũng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả bằng cách giúp sản xuất các enzyme tiêu hóa thúc đẩy sự phân hủy thực phẩm. Trong nhiều món ăn, rau mùi tươi đi kèm với các món ăn nóng và cay vì tác dụng làm mát của nó.

Các món cà ri nóng, ớt xanh và các món mì cay của Thái đều được nhiều người dung nạp tốt hơn với việc bổ sung đơn giản chỉ là một chút rau mùi tươi xắt nhỏ. Tác dụng làm mát này có thể giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng sau bữa ăn cay. Nếu gas hoặc đầy hơi là một vấn đề, hãy thử thêm rau mùi xắt nhỏ như một món trang trí cho các món ăn đậu và cho món salad.

8. Bảo vệ chống ngộ độc thực phẩm

Rau mùi không chỉ có tác dụng giải độc cơ thể mà còn bảo vệ nó khỏi nhiễm trùng và độc tố. Đặc tính kháng khuẩn tự nhiên của nó có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh từ thực phẩm và nước, bao gồm ngộ độc thực phẩm và kiết lỵ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Vi sinh Thực phẩm đã nghiên cứu thì là, rau mùi và bạch đàn và thấy rằng rau mùi đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại Listeria monocytogenes , một chủng vi khuẩn đặc biệt gây bệnh listeriosis.

9. Hỗ trợ chức năng kinh nguyệt khỏe mạnh

Hạt rau mùi từ rau mùi có lợi  cho chức năng kinh nguyệt khỏe mạnh bằng cách điều chỉnh chức năng tuyến nội tiết thích hợp và các hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, rau mùi được cho là giúp giảm đầy hơi, chuột rút và đau trong chu kỳ.

10. Ngăn ngừa viêm thần kinh

Các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm Alzheimer, Parkinson và bệnh đa xơ cứng, có liên quan đến viêm mãn tính . Một nghiên cứu được công bố trên Neurobiology phân tử cho thấy chế độ ăn nhiều nghệ, hạt tiêu, đinh hương, gừng, tỏi, quế và rau mùi có khả năng giúp ngăn ngừa chứng viêm liên quan đến những căn bệnh tàn khốc này. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những quần thể có chế độ ăn giàu các loại thảo mộc và gia vị này cho thấy tỷ lệ thoái hóa thần kinh thấp hơn.

11. Có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết

Một số nghiên cứu đầy hứa hẹn được thực hiện trên động vật cho thấy rau mùi có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết bằng cách giảm mức cholesterol và tăng bài tiết các hợp chất sterol và mật. Quá trình này làm giảm mức độ độc hại trong ruột kết, làm giảm nguy cơ ung thư.

12. Làm dịu kích ứng da

Cilantro được sử dụng cả bên trong và bên ngoài như một phương thuốc cho các kích ứng da , bao gồm nổi mề đay , cháy nắng và cây thường xuân độc. Thuốc kháng histamine tự nhiên của nó giúp làm dịu phản ứng của hệ miễn dịch chống lại các chất gây dị ứng. Rau mùi tươi và dầu dừa có thể được trộn lẫn với nhau và bôi tại chỗ để làm dịu vết cháy nắng, da khô, cây thường xuân độc và nổi mề đay do phản ứng dị ứng.

Để có được tất cả các lợi ích rau mùi, hãy thử pha với nước thay vì dầu dừa và căng thẳng. Áp dụng nó cho da, và uống nước trái cây còn lại. Cách tiếp cận hai hướng này đặc biệt hữu ích khi tìm kiếm sự giải thoát do phản ứng dị ứng.


Thành phần dinh dưỡng rau mùi

Lợi ích của Cilantro đến từ nguồn cung cấp chất phytonutrients , flavonoid và hợp chất phenolic phong phú  . Nó cũng ít calo và gói một lượng vitamin K và vitamin A tốt vào mỗi khẩu phần.

Một phần tư cốc (khoảng bốn gram) của loại thảo mộc  này chứa khoảng:

  • 1 calo
  • Carbohydrate 0,1 gram
  • 0,1 gram protein
  • 0,1 gram chất xơ
  • 12,4 microgam vitamin K (16 phần trăm DV)
  • 270 đơn vị quốc tế vitamin A (5 phần trăm DV)
  • 1,1 miligam vitamin C (2 phần trăm DV)
  • 0,1 miligam vitamin E (1 phần trăm DV)
  • 2,5 microgam folate (1 phần trăm DV)
  • 20,8 miligam kali (1 phần trăm DV)

Rau mùi so với rau mùi

Nhiều người quen thuộc với gia vị rau mùi và thường tự hỏi: rau mùi là gì? Có phải rau mùi và rau mùi giống nhau không?

Rau mùi và rau mùi đều đến từ cùng một loại cây, còn được gọi là Coriandrum sativum, hoặc cây rau mùi. Thuật ngữ Cilantro tầm dùng để chỉ thân và lá, còn rau mùi thì đề cập đến hạt rau mùi khô. Trong khi rau mùi thường được bán và tiêu thụ tươi, hạt giống được sử dụng toàn bộ hoặc nghiền thành bột mịn.

Ngoài ra còn có một số khác biệt khác giữa rau mùi so với rau mùi, bao gồm cả cách mỗi vị và cách hai loại thảo mộc được sử dụng trong nấu ăn.

Nếm thử

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa rau mùi và rau mùi là bởi hương vị độc đáo của chúng. Rau mùi đất, đặc biệt, có một hương vị ấm áp, hạt dẻ, cay và cam quýt và một hương thơm tươi mát, tươi mát. Nó thường được sử dụng thay thế cho cây thì là , hạt carraway hoặc thì là do sự tương đồng về hương vị của nó.

Rau mùi có vị như thế nào?

Tùy thuộc vào người bạn hỏi, bạn có thể nhận được câu trả lời rất khác nhau cho câu hỏi này. Đối với một số người, hương vị rau mùi được mô tả là tươi mát, giống như cam quýt và thơm. Trong khi đó, những người khác cho rằng rau mùi có vị như xà phòng và thực tế là không ăn được. Vậy tại sao nó có vị như xà phòng cho một số người và không cho những người khác? Các nghiên cứu cho thấy một biến thể di truyền chịu trách nhiệm cho những cách khác nhau mà thảo mộc được cảm nhận, gây ra một phản ứng rất phân cực đối với hương vị độc đáo của nó.

Do sự khác biệt về hương vị giữa hai loại gia vị này, rau mùi không được coi là một loại rau mùi thay thế phù hợp trong các món ăn. Thay vào đó, rau mùi tây, tarragon và thì là có thể được hoán đổi để thay thế hương vị cho rau mùi thay thế.

Công dụng nấu ăn

Rau mùi và rau mùi được sử dụng rất khác nhau trong nấu ăn, và hương vị tương ứng của chúng có xu hướng bổ sung cho một số món ăn tốt hơn những món khác.

Rau mùi tươi, ví dụ, có xu hướng hoạt động tốt trong súp, salsas, nước sốt và tương ớt do hương vị tươi mát của nó và mùi vị cam quýt. Trong khi đó, bột rau mùi có hương vị ấm hơn, nuttier làm tăng thêm độ sâu cho món cà ri, thịt chà và món hầm, trong số những thứ khác. Trong khi rau mùi có thể được sử dụng bất cứ lúc nào trong khi nấu, rau mùi nên được thêm vào các món ăn vào cuối, giúp giữ nguyên hồ sơ hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng.


Cách chọn, lưu trữ và sử dụng rau mùi

Cilantro có sẵn rộng rãi tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa và có thể được tìm thấy trong phần sản phẩm cùng với các loại thảo mộc tươi khác như húng tây và húng quế . Hãy tìm những chiếc lá sáng, đều, không héo để đảm bảo bạn có được chất lượng tốt nhất có thể.

Ngoài ra, hãy chắc chắn để phân biệt giữa rau mùi và rau mùi tây, thường trông rất giống nhau. Mặc dù rau mùi thường được sử dụng thay thế cho rau mùi tây, nhưng nó có một hương vị độc đáo của riêng mình và có thể không phải là một trao đổi phù hợp trong mỗi món ăn. Sự khác biệt chính giữa rau mùi tây và rau mùi có thể được phát hiện trong lá của cây. Trong khi rau mùi tây có lá nhọn, dẹt, lá rau mùi lại tròn hơn với các cạnh lởm chởm.

Khi nói đến cách bảo quản rau mùi, hãy nhớ rửa sạch bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn hoặc bụi bẩn. Lưu trữ thẳng đứng trong một cái lọ có một hoặc hai inch nước, đậy bằng túi nhựa và làm lạnh. Hãy chắc chắn để loại bỏ bất kỳ lá héo hoặc nhầy nhụa trước khi bọc trong nhựa, và nó sẽ vẫn đẹp đến 10 ngày. Không nên sấy khô, vì hương vị tươi, có múi bị giảm đi với rau mùi khô.

Thảo mộc này có thể được sử dụng để thêm một loạt hương vị cho bất kỳ món ăn. Nó hoạt động tốt kết hợp với vôi trong các món cơm rau mùi hoặc tôm vôi rau mùi. Nó cũng có thể được sử dụng để làm nước sốt, nước sốt, cà ri và nhiều hơn nữa. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó như một trang trí cho một màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng bằng cách làm rau mùi, salsa hoặc guacamole.

Trong khi rau mùi có thể được thêm vào trong suốt quá trình nấu ăn, rau mùi thực sự mất đi sức mạnh đặc trưng và lợi ích của rau mùi khi được đưa vào nhiệt. Tốt nhất là thêm lá rau mùi tươi xắt nhỏ trước khi phục vụ trong các món ăn nóng. Đối với các chế phẩm thô, chẳng hạn như salsas, guacamole và smoothies, nó có thể được thêm vào bất cứ lúc nào.


Phòng ngừa

Cả rau mùi và rau mùi đều được coi là an toàn. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với cây thì là , thì là, hoa hồi, cây cara hoặc các loại thảo mộc tương tự khác có thể gặp phản ứng dị ứng nhẹ.

Các trường hợp hiếm gặp của phản ứng dị ứng nghiêm trọng có liên quan đến phơi nhiễm nghề nghiệp. Trong những trường hợp không phổ biến này , nghiên cứu cho thấy sốc phản vệ và các triệu chứng hô hấp là do tiếp xúc nhiều lần, thường xuyên nhất là ở các cơ sở chế biến. Những người bị viêm phế quản hoặc hen suyễn nên cẩn thận khi sử dụng rau mùi khô, vì nó có thể gây kích ứng trong các động mạch phế quản.


Suy nghĩ cuối cùng

  • Một loại thảo mộc được ưa chuộng vì tính linh hoạt, hương vị tươi mát và hương cam quýt, lợi ích của rau mùi là rất lớn.
  • Trong khi thuật ngữ chính nó đề cập đến lá và thân của cây rau mùi, rau mùi là một loại gia vị có nguồn gốc từ hạt khô. Mặc dù chúng đến từ cùng một loại cây, cả hai có hương vị rất khác nhau và cũng được sử dụng trong các món ăn khác nhau.
  • Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một danh sách dài các lợi ích sức khỏe rau mùi tiềm năng. Lợi ích sức khỏe tiềm năng của rau mùi bao gồm cải thiện sức khỏe của tim, giảm lo lắng, giảm lượng đường trong máu, bảo vệ chống lại stress oxy hóa và hơn thế nữa.
  • Nó cũng ít calo nhưng nhiều chất chống oxy hóa cùng với vitamin K và vitamin A.
  • Trên hết, nó rất dễ thưởng thức và có thể được tìm thấy trong một loạt các công thức nấu ăn, chẳng hạn như súp, salsas và nước sốt - cũng như các món ăn như rau mùi và rau mùi chanh rau mùi.

Nguồn: Draxe.com

[Trở về] [Đầu trang]


Tin y dược khác:

Đối Tác


giấy dầu chống thấm |
trẻ biếng ăn phải làm sao

In thêu Thanh Bình |

acudecor.vn |
banghebarcafe.com.vn |

https://noithatkydieu.vn | noithatkydieu.vn | homeid |