Trang chủ » Tin Tức » Tin y dượcThứ ba, 08.08.2017

Những dạng bào chế phổ biến trong sản xuất thực phẩm chức năng.

Hiện nay lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng trên thị trường có nhất nhiều dạng bào chế như viêng nang, viên nén, cốm, siro...

Dạng viên nén

Đây là dạng bào chế thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, dạng bào chế này ở thể rắn, dùng để nhai, uống, ngậm.

Ưu điểm: thể tích gọn nhẹ, chia liều tương đối chính xác, dễ sử dụng, dễ vận chuyển. Ngoài ra, trên mặt viên có thể dập kí tự để nhận biết sản phẩm. Xét về mặt chất lượng thì hoạt chất trong viên nén cũng ổn định hơn, tuổi thọ dài hơn so với dạng lỏng, hạn chế được sự tiếp xúc của hoạt chất với oxy, không khí, nước, ẩm. Ngoài ra viên nén cũng dễ che dấu mùi vị khó chịu của hoạt chất, giúp người bệnh dễ uống hơn. Ngoài ra về mặt sản xuất thì dạng viên nén cũng dễ đầu tư sản xuất nhất.

 

Dạng cốm

Dạng cốm là dạng bào chế rắn, thường được bào chế từ bột hoạt chất và tá dược dính để tạo thành hạt nhỏ xốp đường kính 1-2 cm.  Dạng viên cốm thường được sử dụng với trẻ em.

Ưu điểm:  Kỹ thuật bào chế không đòi hỏi quá phức tạp, dễ đóng gói và vận chuyển. Ít tương tác, tương kỵ hơn với các dạng lỏng nên có thể phối hợp nhiều hoạt chất trong cùng một công thức. Quá trình bào chế không chịu tác động của nhiệt độ, độ ẩm, lực nén nên dễ bảo quản, tuổi thọ kéo dài, thích hợp với các hoạt chất dễ bị thủy phân, dễ bị oxy hóa, dễ bị biến chất trong quá trình sản xuất.

Dạng nang

Dạng nang được chia ra làm 1 loại là nang cứng và nang mềm. Dạng nang bao gồm 2 phần riêng biệt là vỏ nang và hoạt chất bào chế: dạng dung dịch, hỗn hợp, bột cốm...

Ưu điểm:Dễ nuốt do có hình dạng thuôn, bề mặt vỏ nang bóng dễ dùng và dễ bảo quản. Trong sản xuất dễ sản xuất số lượng lớn. Tính sinh khả dụng cao do công thức bào chế thường đơn giản ít tá dược và ít tác động của các kỹ thuật bào chế so với viên nén; vỏ nang thường dễ tan rã để giải phóng dược chất.

                                   

Dạng siro

Siro trong suốt:  Là loại siro dạng nước hòa tan một hoặc nhiều hoạt chất có dung môi là nước.

Ưu điểm: Dễ hấp thụ, thuận tiện với người già và trẻ nhỏ

Siro - Nhũ tương: là hệ phân tán cơ học vi dị thể được hình thành từ hai chất lỏng không đồng tan. Trong đó, một chất lỏng là pha phân tán (pha nội) và một chất lỏng là môi trường phân tán (pha ngoại). Nhũ tương chia thành các loại: nhũ tương dầu/nước, nhũ tương nước/dầu, ngoài ra thực tế người ta còn điều chế nhũ tương kép nước/dầu/nước hoặc dầu/nước/dầu.

Ưu điểm:  là cho phép phối hợp các hoạt chất không đồng tan hoặc các hoạt chất chỉ tan trong một loại dung môi. Thông thường, thực phẩm chức năng sử dụng dạng nhũ tương dầu/nước, cho phép kết hợp các hoạt chất tan trong nước và các hoạt chất không tan trong nước trong cùng một công thức. Ngoài ra, tương tự dạng dung dịch, các hoạt chất đã được hòa tan trong một loại dung môi giúp việc hấp thu dễ dàng. Dạng nhũ tương cũng cho phép che giấu mùi vị khó chịu của hoạt chất khó uống.

Siro - Hỗn dịch: là hệ phân tán dị thể, các hoạt chất ở dạng rắn không tan có kích thước rất nhỏ được phân tán đồng đều trong môi trường lỏng (pha phân tán hoặc chất dẫn).

Ưu điểm : chính của dạng này bao gồm: có thể phân tán được các chất rắn không hoặc ít hòa tan trong chất dẫn (thường là nước). Trong hỗn dịch, hoạt chất có tác dụng chậm hơn.

Là một nhà sản xuất thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu Việt Nam, Medistar Việt Nam hiện nay đã sản xuất được hầu hết các dạng bào chế thực phẩm chức năng với chất lượng vượt trội. Quý khách hàng có nhu cầu sản xuất xin vui lòng liên hệ hotline:  0976 86 83 38 

[Trở về] [Đầu trang]


Tin y dược khác:

Đối Tác


thiet ke web thiet ke web lam web bơm cứu hỏa máy bơm ly tâm phụ kiện ống thép luồn dây diện ống ruột gà lõi thép ống thép luồn dây điện máy bơm cứu hỏa máy bơm chìm nước thải ebara

giúp trẻ ăn ngon trẻ biếng ăn giấy dầu chống thấm màng chống thấm hdpe vải địa kỹ thuật rọ đá rèm cửa rèm vải in cờ in áo phông đồng phục trẻ biếng ăn phải làm sao rèm cửa rèm cửa sổ rèm vải bàn cafe bàn bar