Trang chủ » Tin Tức » Tin y dượcThứ năm, 28.09.2017

Tác dụng của Chitosan trong sản xuất thực phẩm chức năng

  Chitosan là một dạng chitin đã bị khử axetyl, nhưng không giống chitin nó lại tan được trong dung dịch axit. Chitin là polyme sinh học có nhiều trong thiên nhiên chỉ đứng sau xenluloza được sử dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng. Sau đây là một số tác dụng của Chitosan được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng:

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Có thể coi Chitosan như một Prebiotics phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ức chế phát triển của vi khuẩn. Khi Chitosan đi vào cơ thể Polymer của Chitosan phản ứng các ion kim loại trên bề mặt vi khuẩn làm thay đổi tính thấm của màng tế bào, vi khuẩn không thể phát triển được

Giảm cân

Chitosan liên kết với các chất béo cholesterol thông qua các liên kết ion và liên kết kị nước tạo ra các hợp chất cao phân tử, trong môi trường trung tính, hỗn hợp nhũ tương chất béo.Chitosan lập tức chuyển thành dạng Gel không hòa tan, cơ thể không thể hấp thụ Gel này vì thế sẽ bị đào thảo ra ngoài.  Chitosan cũng có tác dụng làm châm rỗng dạ dày, gây cảm giảm no lâu, ít thèm ăn, giảm năng lương nạp vào cơ thể.

Giảm HA, Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Chitosan làm giảm hấp thu ion Chlor vào cơ thể, giảm nồng độ Cholor trong máu, tăng giãn nở huyết mạch, do đó làm giảm HA. Chitosan cũng làm giảm kết tủa chất béo trong ống tiêu hóa, và sau đó đào thải qua đường tiêu hóa, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Khi vào cơ thể Chitosan tạo thành các Gel bao phủ niệm mạc dạ dày, giúp bảo vệ niêm mạc. Thêm vào đó chúng ức chế phát triển vi khuẩn HP trong dạy dày nên giảm nguy cơ viêm loét dạy dày

Phòng chống ung thư

Chitosan tăng cường miễn dịch tế bào, kích thích tế bào hạch, tăng chỉ số PH , tạo môi trường kiềm, tăng cường sự tấn công của tế bào hạch với tế bào ung thư. Nó cũng có tác dụng ức chế tính lan rộng của tế bào ung thư. Ngoài ra chúng cũng bám chặn vào các phân tử bề mặt tế bào biểu mô, phong tỏa các tế bào ung thư

Tăng cường chức năng gan, chống đái tháo đường

Chitosan thấm hút mạnh và giữ nước, giảm thiểu hấp thụ Glucide, giảm nồng độ đường trong máu. Chúng cũng ngăn chặn sự hấp thụ Cholesterol, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, tăng cường chức năng gan.

Ngày nay các công dụng của Chitosan được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm thực phẩm chức năng. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm này ngoài thị trường nhưng nhớ tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng. 

[Trở về] [Đầu trang]


Tin y dược khác:

Đối Tác