Trang chủ » Tin Tức » Tin y dượcThứ ba, 12.05.2020

Bạch quả: Loài cây tốt cho trí não con người

Bạch quả là loại thảo dược có thể cao hơn 40m, sống tới hơn 2.500 năm, từng được phát hiện trong các hóa thạch tồn tại 270 triệu năm trước đây. Bạn có biết loại cây lâu đời này có những lợi ích sức khỏe gì nổi trội?

Bạch quả (Ginkgo biloba) là một nguyên liệu khá phổ biến trong nền y học cổ truyền. Người xưa chủ yếu dùng lá khô và hạt cây. Tuy nhiên, ngày nay, bạch quả còn được sản xuất thành thực phẩm chức năng dạng viên nang, viên nén và chiết xuất lỏng.

Hầu hết các nghiên cứu hiện nay tập trung vào khai thác lợi ích của chiết xuất bạch quả. Các nhà khoa học cho rằng, với nồng độ cao các flavonoid và terpenoid, chiết xuất bạch quả có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, làm chậm quá trình thoái hóa não và mang tới những tác động tích cực tới khả năng nhận thức.

Trong những năm 1700 Bạch quả (Ginkgo biloba) đã được biết đến ở châu Âu, và khoảng 60 năm sau đó là ở Bắc Mỹ. Bạch quả được dùng làm thuốc chữa bệnh ở phương Tây từ những năm 1900, khi chiết xuất từ lá có tác dụng cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, đặc biệt là các mạch máu não và tứ chi. Hiện nay, ở Mỹ và châu Âu, các chế phẩm có thành phần cao lá Bạch quả hiện nay là một trong những loại thuốc thảo dược bán chạy nhất.

 

Ngày nay, Bạch quả  được sử dụng phổ biến nhằm điều trị bệnh sa sút trí tuệ, do thiểu năng tuần hoàn máu não. Nó giúp cải thiện sự suy nghĩ, nhận thức và trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer. Các bác sĩ cũng dùng Bạch quả để điều trị các bệnh như thiểu năng tuần hoàn não, thoái hóa điểm vàng, hội chứng tiền đình, ù tai, trầm cảm, lo âu, căng thẳng, viêm tắc mạch máu chi, hội chứng Raynaud.

Khắc phục chứng đau nửa đầu

Dùng bạch quả có thể giúp giảm tần suất, mức độ nghiêm trọng của các cơn đau nửa đầu cho những người trẻ tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phải mất khoảng 3 tháng việc bổ sung bạch quả mới mang tới những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, hiệu quả này sẽ tiếp tục tăng lên trong những tháng tiếp theo.

Một nghiên cứu năm 2009 trên những phụ nữ bị đau nửa đầu có triệu chứng báo trước (đau nửa đầu có aura) cho thấy, kết hợp bạch quả với việc bổ sung vitamin B2, coenzyme Q10 trong vòng 4 tháng đã giúp loại bỏ hoàn toàn tình trạng đau nửa đầu cho 42% người tham gia nghiên cứu. Những người còn lại cho biết họ cũng thấy các triệu chứng được cải thiện phần nào.

 

Liều dùng và rủi ro

Nếu muốn bổ sung bạch quả để cải thiện sức khỏe, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để bổ sung từ 40 - 360mg/ngày. Dù vậy, liều dùng từ 120 - 240mg, chia làm nhiều lần trong ngày được coi là an toàn và hiệu quả nhất trong nhiều trường hợp.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung bạch quả liên tục là khá an toàn trong khoảng thời gian 6 tháng. Tuy nhiên, nếu muốn dùng bạch quả lâu hơn, bạn nên trao đổi trước với bác sỹ để tránh các tác dụng không mong muốn như buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu…

 

Theo H+

[Trở về] [Đầu trang]


Tin y dược khác:

Đối Tác


https://noithatkydieu.vn |