Cây Khúng Khéng là 1 loài thảo dược thân gỗ cao từ 15 – 20m, vỏ có màu nâu xám, cành non có lông và lỗ bì, phiến lá có hình trứng dài từ 10 – 15 cm rộng 8 – 10cm lá nhọn, mép có răng cưa 3 gân tỏa ra từ gốc lá, mặt lá nhẵn hay có lông bột trên các gân ở mặt dưới, cuống lá dài.
Thành phần hóa học bao gồm: đường glucose (11,14%), fructose (4,74%), sucrose (12,39%). Hạt khúng khéng chứa các muối kali nitrat, kali malat.
Từ xa xưa người ta đã dùng quả của cây Khúng Khéng để chống nôn, giải độc, ngộ độc rượu, tiểu tiện không thông, khát nước, khô cổ, bảo vệ lá gan. Mỗi ngày dùng từ 3-5g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu. Thân gỗ còn dùng để đẽo hình gối để gối đầu hoặc đẽo thành từng mảnh mỏng như vỏ bào để sắc nước uống cũng với mục đích chống nôn, chống say rượu.