Câu chuyện khởi nghiệp của tổng giám đốc đoàn trung đức
10/03/2020 - 12:00 AM - 704 lượt xem

Anh Đoàn Trung Đức sinh năm 1980 ở vùng đất mỏ Quảng Ninh. Tốt nghiệp chuyên ngành Điện tử, Học viện Kỹ thuật quân sự năm 2003, anh chật vật gửi hồ sơ xin việc khắp nơi. Anh làm đủ nghề, từ nhân viên trung tâm thương mại, kỹ thuật âm thanh ánh sáng cho đến kỹ sư thiết bị y tế. Nhớ lại những tháng ngày vất vả đó, anh Đức chia sẻ: “Phải đi làm từ 8h sáng đến 5h chiều ở công ty thiết bị y tế. Tan ca, tôi phải tiếp tục làm từ 5h chiều đến 10h đêm cho một công ty công nghệ phần mềm”.

Anh Đức - Chị Hồng thời mới thành lập công ty

Ở công ty sản xuất và phân phối thiết bị y tế, anh Đức học được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Với anh, đây cũng là bước đi quan trọng trong cuộc đời. Cũng trong khoảng thời gian đó, anh Đức lập gia đình và có một bé trai. Làm công ăn lương nên cuộc sống gia đình anh khá khó khăn. “Hai vợ chồng đều là người tỉnh lẻ lên Hà Nội lập nghiệp, mưu sinh bằng đồng lương ít hỏi. Cuối tháng nào cũng đau đầu lo tiền thuê nhà, tiền mua sữa cho con, chi phí sinh hoạt”, anh tâm sự. Song chính sự nghèo khó cùng kinh nghiệm học được về ngành thiết bị y tế đã khiến anh Đức dần nuôi kế hoạch thành lập công ty.

Sau vài năm đi làm có nhiều kinh nghiệm, năm 2011, anh Đức được một công ty của Pháp mời làm việc với mức lương 2.000 USD/tháng. Mức lương là ao ước của vợ chồng anh bấy lâu, nhưng anh Đức bất ngờ từ chối. “Tưởng rằng anh Đức phải nhận việc ngay, vậy mà không ai ngờ anh ý từ chối. Tôi cứ tiếc ngẩn ngơ cả người”, chị Nguyễn Thị Hồng, vợ anh Đức kể lại.

Nhận thấy nguyên liệu sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế, thực phẩm chức năng khá mới mẻ mới tại Việt Nam, có tiềm năng phát triển lâu dài, lại sẵn kinh nghiệm và mối quan hệ về ngành này, anh Đức quyết định thành lập công ty. Doanh nghiệp anh mở chuyên về nguyên liệu sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế và thực phẩm chức năng. Với 6 triệu đồng trong tay, vợ anh can ngăn vì cho rằng thành lập công ty là điều không thể. Nhưng với bản tính quyết đoán và tự tin, anh Đức lên kế hoạch và thực hiện trong vòng một tháng.

Tháng 6 năm 2011, anh Đức thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn Medistar Việt Nam với số vốn 6 triệu đồng. Đó là số tiền thuê văn phòng trong tháng đầu tiên. Thời gian đầu, vốn chưa có, anh cùng một vài người bạn kinh doanh theo hình thức dịch vụ. Với các mối quan hệ từ công ty thiết bị y tế trước, anh Đức liên hệ tìm đến khách hàng và tư vấn sản phẩm. Theo anh Đức, kinh doanh theo hình thức này không cần nhiều vốn. Anh thường lấy hàng bằng tiền đặt cọc của khách hàng. Được sự hỗ từ vợ và bạn bè, anh Đức dần dần tạo được mối quan hệ mật thiết và xây dựng đội ngũ khách hàng quen. Chị Hồng, vợ anh Đức bùi ngủi kể lại: “Khi ấy, anh Đức lao vào công việc. Nhiều hôm anh thức khuya dậy sớm, người gầy sút vì nghĩ ngợi. Nghĩ vừa thương vừa tủi”.

Công nhân đang làm việc tại nhà máy Medistar Việt Nam

Với kinh nghiệm của mình và lượng khách hàng lớn, công ty anh Đức đi vào hoạt động thuần thục và dần phát triển mạnh mẽ. Anh Đức cho rằng cũng một phần do may mắn nên khi thành lập công ty đến nay mọi việc đều suôn sẻ. Ngoài tiền 6 triệu tiền thuê mặt bằng, anh chị cũng không cần vay mượn ai. “Quan trọng là có sẵn mối quan hệ và quyết tâm làm bằng được”, anh Đức chia sẻ.

Tích được số vốn nhất định trong tay, đến tháng 2 năm 2013, Medistar đã khánh thành nhà máy sx thực phẩm chức năng với đầy đủ dây truyền: viên nang mềm, viên nén, nang cứng, siro, cốm... đạt tiêu chuẩn ISO 22000-2005 tại Lô 41-C2 Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội. Nhà máy có diện tích lên đến 5.000m2 với hơn 50 công nhân làm việc thường xuyên theo dây chuyền.

Nhà máy Medistar Việt Nam những ngày đầu thành lập

Từ số vốn ít ỏi, năm 2013, mặc dù kinh tế khó khăn, doanh thu của công ty vẫn đạt 30 tỷ đồng.

Năm 2019, Medistar Việt Nam khánh thành nhà máy tiếp theo tại Lô 38-2 KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội, được đi vào vận hành với ngành nghề Sản xuất thực phẩm chức năng, sản xuất mỹ phẩm và vật tư y tế. Là một trong những đơn vị tiên phong được Bộ y tế - Cục ATTP cấp giấy chứng nhận nhà máy đạt GMP- HS. Hiện tại Medistar đã xây dựng được một đội ngũ nhân sự vững mạnh hơn 200 CBCNV.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời

Nhà máy Medistar Việt Nam năm 2020

Trải qua 8 năm hình thành và phát triển, đến năm 2019 doanh thu của Medistar Việt Nam đã đạt 200 tỷ. Trở thành 1 trong những nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng hàng đầu Việt Nam.  Anh Đức cho biết, mục tiêu năm 2020 doanh thu phải đạt ngưỡng 250 tỷ một năm. Nhìn lại cơ ngơi gây dựng từ 6 triệu đồng, chị Hồng đến giờ vẫn không dám tin, dù biết chặng đường phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Lịch nghỉ lễ 30/04 - 01/05 công ty tnhh medistar việt nam 22 04/2024 Lịch nghỉ lễ 30/04 - 01/05 công ty tnhh medistar việt nam
Công ty TNHH Medistar Việt Nam thông báo lịch nghỉ lễ 30/04 - 01/05 chính thức từ ngày 28/04 đến hết ngày 01/05.
Tạp chí sức khoẻ + nói gì về chất lượng của nhà máy sản xuất tpcn medistar việt nam? 13 04/2024 Tạp chí sức khoẻ + nói gì về "chất lượng" của nhà máy sản xuất tpcn medistar việt nam?
Sau 13 năm xây dựng, hoàn thiện và phát triển, Medistar Việt Nam đã vượt qua rất nhiều khó khăn để trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng và mỹ phẩm hàng đầu tại Việt Nam hiện tại với đa dạng sản phẩm đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất từ khâu sản xuất đến chất lượng sản phẩm
Chủ nhãn hàng đang mong muốn có sản phẩm chủ lực để tự tin phân phối đa kênh? 14 03/2024 Chủ nhãn hàng đang mong muốn có sản phẩm "chủ lực" để tự tin phân phối đa kênh?
Giải pháp tối ưu dành cho các Boss, chủ nhãn hàng đang muốn có sản phẩm "chủ lực" để tự tin phân phối đa kênh, KDOL, TMĐT, livestream, chạy ads, hệ thống nhà thuốc - bệnh viện...