- α-Amylase hay α-amylaza là một enzyme thủy phân liên kết alpha của các polysaccharides lớn như tinh bột và glycogen, tạo ra glucose và maltose. Đây là dạng chủ yếu của amylase được tìm thấy ở người và động vật có vú khác. Nó cũng có mặt trong hạt có chứa tinh bột như là một thực phẩm dự trữ, và được tiết ra bởi nhiều loại nấm.
- α-Amylase có thể thủy phân tinh bột và các polysaccharide (hoạt tính amylotic) bằng cách tấn công vào mối nối anfa - 1.4 glucosidic cho ra các dextrine, oligosaccharide và monosaccharide.
- α-Amylase được lấy từ nguồn vi khuẩn Bacillus subtilis. Amylase của vi khuẩn cho đến nay có ưu điểm là bền hơn trong môi trường acid của dạ dày so với diastase lấy từ động vật và vi nấm.