Lipase
Chia sẻ sản phẩm với bạn bè
Thông tin chi tiết

      Lipase đã trở thành một phần quan trọng của công nghiệp thực phẩm hiện đại. Việc sử dụng lipase để cải thiện quá trình chế biến hoá học trong sản xuất thực phẩm đã được phát triển trong những năm gần đây. Năm 1996, Lipase Pseudomonas đã được ứng dụng trong quá trình chế biến thực phẩm và sản xuất dầu ăn. Alcoholysis của dầu gan cá tuyết để sản xuất omega-3 là một acid béo để chống lại sự hình thành cholesterol. Điều này đã được khám phá khi dùng lipase của Pseudomonas. Một vài loài vi khuẩn sản sinh ra ester tạo mùi ứng dụng trong công nghiệp phomai. Lipase của vi khuẩn C.viscosum giúp cho việc tích trữ hương vị tốt hơn khi tích trữ trong vòng một tháng.

      Nhiều hợp chất hương, chất hoạt động bề mặt phi ion, chất nhũ hoá đã được tổng hợp nhờ xúc tác của Lipase. Ricinoleic acid estolide, monoacylglycerol đã được tổng hợp để điều chỉnh độ nhớt của chocolate và nhũ hoá cho magarin. Lipase được dùng làm chất xúc tác tổng hợp olein ferulyl có tác dụng như là chất chồng oxi hoá trong thực phẩm đồng thời có tác dụng ngăn chăn bệnh tim, chống viêm và chống ung thư.

      Các polymer sinh học đã được tổng hợp nhờ xúc tác Lipase. Các polymer này được ứng dụng trong công nghệ thực phẩm làm các màng bao kỵ nước.

      Nhiều dạng enzym đã được thương mại hóa dùng trong công nghệ thực phẩm Freshzyme®, Lipopan®, Noopazyme®, Palatase®, Novozym® 871. Một số sản phẩm Lipase đã được thương mại ứng dụng vào công nghiệp dầu và chất béo: Lecitase® Novo, Lecitase® Ultra, Lipozyme®.