Bông cải xanh thuộc họ cải, bao gồm bắp cải, súp lơ và cải bruxen, là nguồn dồi dào các thành phần có đặc tính chống ung thư cao.
Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Oregon đã phát hiện cơ chế ngăn ngừa ung thư của thành phần sulforaphane tồn tại nhiều ở bông cải xanh và vài loại thực vật cùng họ, trong nghiên cứu mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry.Những nghiên cứu trước đây từng nêu khả năng chất sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa và khiến ung thư phát triển chậm nhưng chưa giải thích lý do. Cũng đã có nghiên cứu cho thấy sự biểu hiện đến mất kiểm soát của các RNA không mã hóa protein (IncRNA) có liên quan với nhiều dạng ung thư, gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày và phổi. Trong công trình mới này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện sulforaphane có thể hạn chế sự biểu hiện của IncRNA ở tế bào ung thư tuyến tiền liệt.