Chiết xuất nấm men (hay còn gọi là Cao nấm men) là nội bào của tế bào nấm men. Chúng gồm tế bào chất, nhân tế bào và các cơ quan tế bào và thường rất giàu axit amin, vitamin (vitamin B, Glutathione), cacbon hydrat và muối.
Nấm men sẽ sử dụng carbohydrate (đường, mạch nha, cao đường…) để tăng sinh khối, khi phát triển sinh sôi đủ số lượng, người ta sẽ dùng một số enzyme tự nhiên cũng như tận dụng enzyme có sẵn trong tế bào nấm men, qua quá trình thủy phân, thành tế bào sẽ bị phá vỡ giải phóng các chất bên trong và phân giải chúng thành thành một hỗn hợp nhỏ hơn, giàu dinh dưỡng gọi là chiết xuất nấm men. Chúng thường có 50-75% protein, 4-13% carbon hydrat và không có lipit (còn bột ngọt (MSG) chỉ có duy nhất glutamate được xử lý hóa học).
Chiết xuất nấm men còn được sử dụng làm thuốc thử sinh hóa, làm môi trường nuôi cấy vi sinh vật, làm gia vị, hương liệu bánh kẹo, có thể sử dụng như là một chất làm đặc, hay chất ổn định, chất nhũ hóa, chất oxy hóa..