Ma trận thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng
26/10/2023 - 02:52 PM - 277 lượt xem

     Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN) để tăng cường sức khỏe, làm đẹp... của người dân tăng nhanh. Lợi dụng thực tế này, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN giả, kém chất lượng nhưng lại dán mác nhập ngoại, lừa đảo người tiêu dùng. Người tiêu dùng như lạc vào “ma trận” thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, nhất là các sản phẩm "hot" như thực phẩm làm đẹp, giảm cân, chữa bệnh. Nhiều doanh nghiệp sản xuất TPCN không đăng ký với cơ quan quản lý mà tự công bố; hoặc đăng ký với cơ quan quản lý một đằng, khi làm xét nghiệm mẫu chất lượng tốt, nhưng khi sản xuất đưa ra thị trường chất lượng lại không đảm bảo.

Theo Báo điện tử VTC News, TPCN giả, kém chất lượng được quảng cáo chữa nhiều loại bệnh khác nhau, từ chữa xương khớp, tiêu hoá, tim mạch… đến cả ung thư. Nếu như trước đây, TPCN giả, kém chất lượng sản xuất trong nước với quy mô thủ công nhỏ lẻ là chủ yếu, thì nay đã thành quy mô công nghiệp, thậm chí còn sản xuất giả ở nước ngoài và đưa về trong nước tiêu thụ.

Bên cạnh các doanh nghiệp sản xuất TPCN làm ăn chân chính, còn nhiều doanh nghiệp đưa ra thị trường sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Thậm chí, có doanh nghiệp sản phẩm đưa đi công bố là mua của người khác, khi sản xuất ra chất lượng lại khác với công bố… Ngoài ra, nhiều đơn vị kinh doanh còn lợi dụng hình ảnh của người nổi tiếng để cắt ghép video quảng cáo, thổi phồng công dụng của sản phẩm, khiến người tiêu dùng tin tưởng rồi kết quả là "tiền mất, tật mang".
Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong, thị trường TPCN tại Việt Nam có hơn 20.000 loại sản phẩm phục vụ nhu cầu cho mọi lứa tuổi, từ vitamin đến các sản phẩm hỗ trợ trị bệnh đến làm đẹp... trong đó 60% là sản xuất trong nước. Vi phạm về chất lượng thường gặp là hàm lượng không đúng như công bố, không đạt về điều kiện độ ẩm, nhiễm vi sinh. Trả lời Báo Kinh tế & Đô thị, ông Phong cho biết: “Có sản phẩm không có hoạt chất chính hoặc hoạt chất không được phép sử dụng sản xuất TPCN”.

Để ngăn chặn sản xuất và kinh doanh TPCN giả, kém chất lượng, theo ông Nguyễn Đức Lê, Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan phải cùng doanh nghiệp chung tay trong hoạt động chống TPCN giả, vi phạm SHTT, kém chất lượng. Hiệp hội phải là đầu mối quy tụ doanh nghiệp, người tiêu dùng phối hợp với cơ quan chức năng trong đấu tranh chống TPCN giả. Cần phải có những công cụ, giải pháp tiên tiến được pháp luật thừa nhận để có thể hỗ trợ cho lực lượng chức năng khi thực thi nhiệm vụ; có cơ sở để đánh giá, xác minh nhanh độ thật, giả của sản phẩm TPCN lưu thông trên thị trường.
Giữa thị trường đầy rẫy các loại TPCN thật, giả, lẫn lộn Medistar Việt Nam càng ý thức rõ hơn về việc khẳng định chất lượng và uy tín của doanh nghiệp. Chúng tôi luôn đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm đúng quy định theo Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp. Medistar luôn chấp hành đầy đủ các quy định về mặt pháp lý trong quá trình sản xuất các sản phẩm TPCN và mỹ phẩm.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị gia công TPCN, mỹ phẩm uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá và nhận nhiều ưu đãi ngay hôm nay:

Địa chỉ: Số 11 Lưu Quang Vũ, Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Nhà máy: Lô 38 - 2, Khu Công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội
Điện thoại: 024 3782 4936
Hotline: 0976 86 83 38
 

 

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Nhà máy sản xuất đầy đủ trang thiết bị hiện đại, liệu nhân sự vận hành có quan trọng hay không? 23 04/2024 Nhà máy sản xuất đầy đủ trang thiết bị hiện đại, liệu nhân sự vận hành có quan trọng hay không?
Hiện nay, việc đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại trở nên thiết yếu đối với các nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng. Công nghệ cao, hiện đại, liệu nhân sự vận hành có còn quan trọng như trước đây hay không? Cùng Medistar Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Medistar việt nam thông báo lịch nghỉ lễ giỗ tổ hùng vương! 17 04/2024 Medistar việt nam thông báo lịch nghỉ lễ giỗ tổ hùng vương!
Để thuận tiện cho công việc hợp tác với Quý Khách hàng, Medistar Việt Nam thông báo lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương như sau: Thời gian nghỉ lễ: Thứ Năm, ngày 18/04/2024.
Tại sao khách hàng chưa đủ tin tưởng bạn? 24 07/2023 Tại sao khách hàng chưa đủ tin tưởng bạn?
Làm sao để Khách hàng lần đầu tìm đến đơn vị gia công TPCN, mỹ phẩm có thể đặt trọn niềm tin nơi bạn? Nếu chưa làm được những điều trong bài viết này, đừng hỏi tại sao Khách hàng chưa đủ tin tưởng bạn!