Thực tiễn áp dụng hệ thống iso 222000 và gmp của nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng medistar việt nam sau 2 tháng triển khai
Trải qua hơn 8 năm kinh doanh trên thị trường thực phẩm chức năng, với mong muốn tạo ra những sản phẩm thực phẩm chức năng tốt nhất, phù hợp với tiêu chuẩn, chất lượng quốc tế. Medistar Việt Nam đã nổ lực hoàn thiện hệ thống dây truyền, máy móc, đầu tư vào sản phẩm con người áo dụng sản xuất theo Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000 và Hệ thống thực hành sản xuất tốt GMP.
Với dây chuyền sản xuất hiện đại nhập khẩu từ Hàn Quốc, Medistar Việt Nam tự tin vào năng lực cơ sở hạ tầng của mình. Quá trình triển khai áp dụng ISO 22000 và GMP của Medistar được tiến hành bài bản, theo từng bước và chu trình đã định sẵn.
Tháng 4/2017 nhà máy bắt đầu thành lập Nhóm An toàn thực phẩm bao gồm các thành viên là những trưởng, phó các bộ phận hành chính trong nhà máy: phó giám đốc điều hành, phòng kỹ thuật, phòng cơ điện, phòng hành chính nhân sự và phòng kinh doanh. Trưởng nhóm là phó giám đốc nhà máy – Bà Trịnh Thị Ngọc Phương, đóng vai trò của nhóm là đầu mối lòng cốt cho quá trình triển khai hệ thống. Tiếp theo đó nhà máy tiến hành đánh giá thực trạng hoạt động sản xuất, so sánh với tiêu chuẩn ISO 22000, tìm ra những công việc cần hoàn thiện rồi xây dựng kế hoạch triển khai tổng thể.
Để chuẩn bị cho việc áp dụng ISO 22000 và GMP, ngay từ cuối tháng 7/2017 nhà máy tiến hành đào tạo cho toàn bộ công nhân viên trong nhà máy về kiến thức cơ bản của an toàn thực phẩm và giới thiệu tiêu chuẩn ISO 22000 cùng quá trình triển khai tiếp theo. Sau khóa đào tạo chung, Nhóm an toàn thực phẩm của nhà máy được đào tạo chuyên sâu về tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP, các chương trình tiền GMP và cách viết các hệ thống văn bản quản lý theo yêu cầu. Các chương trình tiên quyết của nhà máy bao gồm: Quy phạm an toàn nguồn nước, Vệ sinh bề mặt tiếp xúc, Vệ sinh cá nhân, Ngăn ngừa nhiễm chéo, Kiểm soát động vật gây hại, Vệ sinh vật liệu bao gói, Bảo quản và sử dụng hóa chất, Sức khỏe công nhân, Kiểm soát rác thải và Xác định nguồn gốc.
Sau hơn 2 tháng áp dụng, toàn bộ nhân viên trong nhà máy đã bắt đầu quen với quy trình hoạt động mới theo đúng tiêu chuẩn ISO 22000 và GMP. Trong giai đoạn đầu triển khai hệ thống này, nhóm An toàn thực phẩm của Công ty đã tiến hành đánh giá nội bộ để hoàn thiện hệ thống và tìm ra những điểm không phù hợp để cải tiến hệ thống và chất lượng sản phẩm. Đây cũng là tiền đề vững chắc giúp Medistar Việt Nam tiếp tục nỗ lực phát huy những thành quả đã đạt được, hoàn thiện hơn nữa hệ thống quản lý để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, các yêu cầu của xã hội và cộng đồng về an toàn vệ sinh thực phẩm.