10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của cần tây
30/05/2019 - 12:00 AM - 271 lượt xem

Được dùng như một chất chống tăng huyết áp trong y học dân gian trong nhiều thế kỷ, cần tây tiếp tục chứng minh rằng nó có nhiều lợi ích về tim mạch. Trên thực tế, trong các nghiên cứu dược lý, cần tây chứng minh cả các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và các hoạt động chống viêm giúp cải thiện huyết áp và mức cholesterol, cũng như ngăn ngừa bệnh tim.

Cần tây cũng cung cấp chất xơ - đặc biệt là khi bạn ăn nhiều hơn một cốc cùng một lúc - giúp tăng cường tiêu hóa và giảm cân. Ngoài ra, tỷ lệ nước và chất điện giải cao của cần tây có thể ngăn ngừa mất nước , và các hợp chất đặc biệt giúp cần tây hoạt động như một chất lợi tiểu và giảm đầy hơi. Là một nhà cung cấp flavonoid chống oxy hóa và phytonutrients, chẳng hạn như phthalide, những lợi ích đáng kể khác của cần tây bao gồm khả năng cải thiện sức khỏe gan, da, mắt và nhận thức.


Thành phần dinh dưỡng cần tây

Hầu hết mọi người chọn ăn cọng cần tây, nhưng lá và hạt cần tây cũng có thể ăn được và có lợi. Ví dụ, lá cần tây là một sự bổ sung tuyệt vời cho các món xào và súp, vì vậy đừng né tránh cần tây.

Hạt giống cần tây - có thể được tìm thấy ở cả dạng hạt, dạng chiết xuất hoặc dưới đất - có lợi ích sức khỏe ấn tượng. Chúng giúp giảm viêm và chống nhiễm trùng vi khuẩn. Ở một số nơi trên thế giới, cần tây được trồng chủ yếu để lấy hạt có lợi, đây thực sự là một loại trái cây rất nhỏ. Hạt cần tây thường được sử dụng như một loại gia vị khi nghiền nát và chứa một hợp chất dầu đặc biệt gọi là apiol được sử dụng như một chất tạo hương vị và cho nhiều công dụng chữa bệnh của nó.

Cần tây tươi có lợi cho dinh dưỡng nhờ tất cả các vitamin và khoáng chất to lớn mà nó chứa. Một chén cần tây xắt nhỏ (khoảng 101 gram) chứa khoảng :

  • 16,2 calo
  • 3,5 gram carbohydrate
  • Protein 0,7 gram
  • Chất béo 0,2 gram
  • 1.6 gram chất xơ
  • 29,6 microgam vitamin K (37 phần trăm DV)
  • 453 đơn vị quốc tế (9 phần trăm DV)
  • 36,5 microgam folate (9 phần trăm DV)
  • 263 miligam kali (8 phần trăm DV)
  • 3,1 miligam vitamin C (5 phần trăm DV)
  • 0,1 miligam mangan (5 phần trăm DV)
  • 0,1 miligam vitamin B6 (4 phần trăm DV)
  • 40,4 miligam canxi (4 phần trăm DV)
  • 0,1 miligam riboflavin (3 phần trăm DV)
  • 11,1 miligam magiê (3 phần trăm DV)

Cần tây cũng chứa một số vitamin E, niacin, axit pantothenic, sắt, phốt pho, kẽm và selen.


10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của cần tây

  1. Giúp giảm cholesterol cao
  2. Giảm viêm
  3. Ngăn ngừa hoặc điều trị huyết áp cao
  4. Giúp ngăn ngừa loét
  5. Bảo vệ sức khỏe gan
  6. Lợi ích giảm cân
  7. Tăng cường tiêu hóa và giảm đầy hơi
  8. Chứa các đặc tính kháng khuẩn chống nhiễm trùng
  9. Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
  10. Có thể giúp bảo vệ khỏi bệnh ung thư

1. Giúp giảm cholesterol cao

Lợi ích của cần tây bao gồm khả  năng giảm cholesterol  giúp nó cải thiện hoặc duy trì sức khỏe của tim. Cần tây chứa một hợp chất độc đáo gọi là  3-n-butylphthalide (BuPh) được báo cáo là có tác dụng hạ lipid và các nhà nghiên cứu tin rằng cần tây còn nhiều hợp chất có lợi khác vẫn đang nổi lên trong nghiên cứu.

Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Dược tại Đại học Singapore, khi chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo trong 8 tuần, những người được chiết xuất cần tây cho thấy lượng lipid trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng của chuột mà không nhận được chiết xuất cần tây. Nhóm bổ sung chiết xuất cần tây đã giảm được nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết thanh (TC), cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL-C) và nồng độ triglyceride (TG).

2. Viêm viêm

Cần tây có chứa chất chống oxy hóa và polysacarit được biết đến như là chất chống viêm, đặc biệt là chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol. Những thứ này hỗ trợ sức khỏe tổng thể , đặc biệt là khi có người già, bằng cách chống lại tổn thương gốc tự do (hoặc stress oxy hóa) có thể dẫn đến viêm . Viêm thường là một nguyên nhân góp phần của các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, viêm khớp và nhiều hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn một chục loại chất chống oxy hóa khác nhau chịu trách nhiệm cho lợi ích của cần tây. Chúng bao gồm các axit phenolic như axit caffeic và axit ferulic, cộng với flavaol như quercetin . Điều này làm cho cần tây hữu ích để điều trị một loạt các tình trạng tồi tệ hơn do viêm: đau khớp (như viêm khớp), bệnh gút, nhiễm trùng thận và gan, rối loạn da, hội chứng ruột kích thích và nhiễm trùng đường tiết niệu, chỉ để đặt tên vài.

3. Ngăn ngừa hoặc điều trị huyết áp cao

Chiết xuất hạt cần tây có đặc tính chống tăng huyết áp giúp hạ huyết áp . Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim mạch vành , là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở các nước công nghiệp. Lợi ích của hạt cần tây bao gồm có khả năng giúp kiểm soát mức huyết áp tăng mạn tính. Lợi ích hạ huyết áp của cần tây đến từ hạt của nó, có chứa chiết xuất hexanic, methanolic và aqueous-ethanolic. Những chất chiết xuất này cải thiện lưu thông, giảm viêm và giúp kiểm soát huyết áp.

Khi chuột được chiết xuất hạt cần tây trong khoảng thời gian bảy tuần trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm , họ đã trải qua những cải thiện đáng kể về mức huyết áp so với những con chuột được cho ăn cùng chế độ ăn nhưng không nhận được chiết xuất cần tây. Người ta tin rằng cần tây giúp giảm huyết áp cao bằng cách hoạt động như một chất làm giãn cơ trơn và cải thiện dòng canxi và kali vào và ra khỏi tế bào. Chiết xuất cần tây giúp các mạch máu mở rộng và co lại, cải thiện lưu lượng máu và hỗ trợ sức khỏe tim tổng thể .

4. Giúp ngăn ngừa loét

Đây là một trong những lợi ích của cần tây mà bạn có thể chưa biết: Nó có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm sự hình thành các vết loét đau đớn. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Sinh học Dược phẩm chothấy cần tây có chứa một loại chiết xuất ethanol đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa khỏi các  vết loét . Chiết xuất cần tây có khả năng bổ sung đáng kể mức độ chất nhầy của dạ dày cần thiết trong niêm mạc dạ dày để ngăn ngừa các lỗ nhỏ và lỗ mở hình thành.

Các nhà nghiên cứu tin rằng cần tây nuôi dưỡng dạ dày, ruột kết và ruột do sự hiện diện của các thành phần hóa học, như flavonoid, tannin, dầu dễ bay hơi và alkaloids. Các hợp chất này kiểm soát mức độ axit dạ dày được giải phóng đồng thời cải thiện mức độ chất nhầy bảo vệ.

5. Bảo vệ sức khỏe gan

Khi các nhà nghiên cứu của Khoa Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm tại Đại học Helwan ở Ai Cập cho chuột ăn cần tây (cùng với rau diếp xoăn và lúa mạch), những con chuột này đã giảm được lượng mỡ tích tụ nguy hiểm trong gan.

Chính xác, khi các nhà nghiên cứu bổ sung chế độ ăn nhiều cholesterol của chuột bằng cần tây, rau diếp xoăn và bột lúa mạch, họ đã quan sát thấy sự cải thiện chức năng men gan và nồng độ lipid trong máu. Càng nhiều cần tây, rau diếp xoăn và lúa mạch, chuột càng cải thiện sức khỏe gan . Điều này cho thấy chế độ ăn nhiều cần tây, cũng như rau diếp xoăn và lúa mạch, có thể có lợi cho những người mắc bệnh gan .

6. Lợi ích cho việc giảm cân

Cần tây rất ít calo và có thể là một thực phẩm có giá trị giúp bạn giảm cân vì khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid (chất béo). Một trong những lợi ích chính của cần tây là nó rất đậm đặc chất dinh dưỡng , có nghĩa là nó cung cấp chất chống oxy hóa, chất điện giải, và vitamin và khoáng chất, như vitamin C, vitamin B và kali - tất cả đều có rất ít calo.

7. Tăng cường tiêu hóa và giảm đầy hơi

Hạt cần tây có chứa một hợp chất không mùi và dầu được gọi là NBP có tác dụng lợi tiểu và giúp cơ thể giải độc. Trong một nghiên cứu liên quan đến chuột được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc  được đề cập ở trên, lượng nước tiểu lớn hơn đáng kể khi chuột được chiết xuất cần tây so với nhóm đối chứng.

Lợi ích tiêu hóa của cần tây một phần là do tác dụng lợi tiểu của nó. Đây cũng có thể là một trong những cơ chế chống tăng huyết áp có thể của hạt cần tây giúp giảm huyết áp. Bởi vì nó cải thiện lưu thông trong ruột, nó cũng hữu ích để cải thiện tiêu hóa bằng cách giúp giảm đầy hơi và bọng mắt do giữ nước.

8. Chứa các đặc tính kháng khuẩn chống nhiễm trùng

Hạt cần tây thực sự đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc thảo dược với tác dụng kháng khuẩn được báo cáo. Một báo cáo năm 2009 được công bố trên Tạp chí Dược phẩm và Dược lý cho thấy cần tây có chứa các thành phần kháng khuẩn đặc biệt được tìm thấy trong hạt của cây cần tây.

Khi chiết xuất được lấy từ hạt cần tây và kết hợp với các hợp chất vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng ở người, chiết xuất cần tây có khả năng thanh lọc đáng kể và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn. Điều này cho thấy cần tây có thể được sử dụng để tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên và chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

9. Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Bởi vì cần tây giúp giảm axit uric và kích thích sản xuất nước tiểu, nó có lợi cho việc chống lại nhiễm trùng vi khuẩn trong đường tiêu hóa và cơ quan sinh sản. Tương tự như cranberries, được biết đến để chống nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) , cần tây có thể giúp ngăn ngừa UTI , cũng như rối loạn bàng quang, các vấn đề về thận và thậm chí có thể là u nang trên cơ quan sinh sản.

10. Có thể giúp bảo vệ khỏi bệnh ung thư

Một trong những lợi ích quan trọng của cần tây? Nó thuộc cùng họ thực vật với các loại rau chống ung thư như cà rốt, cần tây, thì là, rau mùi tây và rau mùi tây, tất cả đều chứa các hợp chất bảo vệ hóa học được gọi là polyacetylen. Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng polyacetylen giúp giảm độc tính và chống lại sự hình thành ung thư , đặc biệt là ung thư vú, ung thư đường ruột và bệnh bạch cầu.

Polyacetlynes có nhiều tác dụng tăng cường miễn dịch, bao gồm khả năng chống lại khối u ngăn chặn các tế bào đột biến sinh sôi nảy nở. Theo giảng viên của Khoa Khoa học Nông nghiệp tại Đại học Aarhus của Đan Mạch, Polyacetylenes đã cho thấy nhiều hoạt tính sinh học thú vị bao gồm chống viêm, chống kết tập tiểu cầu, gây độc tế bào, hoạt động chống ung thư, cũng như hoạt động chống lại vi khuẩn và mycoplasma.

Đó chưa phải là tất cả. Cần tây có chứa một flavonoid gọi là  apigenin, được chứng minh là gây ra cái chết trong các tế bào ung thư .


Lịch sử của cần tây

Cần tây, có tên khoa học là Apium graveolens , là một loại rau thuộc họ thực vật có tên là Apiaceae .

Đây là một loại rau cực kỳ lâu đời, với các ghi chép cho thấy lá cần tây là một phần của hài cốt được tìm thấy trong lăng mộ của pharaoh vua Tutankhamun, người chết vào năm 1323 trước Công nguyên Ở Hy Lạp cổ đại, lá cần tây được sử dụng làm vòng hoa cho người chết và làm vòng hoa hoặc vương miện được trao cho người chiến thắng trong các trận chiến. Celery thậm chí còn được nhắc đến trong Homer của Iliad Hồi và của The Odyssey, Hồi khi những con ngựa được cho là ăn cần tây hoang dã mọc khắp thành Troy.

Trong quá khứ, cần tây được trồng làm rau chủ yếu trong những tháng mùa đông và đầu mùa xuân. Mọi người thích ăn cần tây để giúp làm sạch, và tin rằng nó hoạt động như một loại thuốc bổ giải độc tự nhiên có thể ngăn ngừa bệnh tật. Như chúng ta đã biết, cần tây giải độc cơ thể nhờ vào chất lượng hydrat hóa của nó. Hạt cần tây cũng được sử dụng để giúp giảm đau, cho dù đó là viêm khớp hoặc cần tây đau khác được cho là để hỗ trợ.


Cách mua và lưu trữ cần tây

Ngày nay, ở Bắc Mỹ, loại cần tây được trồng và ăn nhiều nhất được gọi là cần tây pascal, còn trong khi ở châu Âu, celeriac Cel cần tây phổ biến hơn. Cần tây được coi là một loại cây trồng lâu năm và hơi khó trồng, vì nó cần độ ẩm liên tục và không thể chịu được nhiệt rất tốt. Nó phát triển ở vùng khí hậu mát mẻ, ẩm ướt tốt nhất và có thể được tìm thấy hầu hết các thời điểm trong năm, đặc biệt là trong mùa thu qua các tháng mùa đông.

Biết rằng cần tây là một trong những loại rau được phun hóa chất nhiều nhất, luôn tìm kiếm cần tây hữu cơ bất cứ khi nào có thể để có được lợi ích nhất của cần tây mà không tiêu thụ độc tố và hóa chất. Bẩn bẩn thỉu của nhóm công tác môi trường cho thấy cần tây thường được phun nhiều loại thuốc trừ sâu.

Khi chọn cần tây, đảm bảo thân cây có vẻ cứng và không quá khập khiễng. Nếu thân cây vẫn giữ lá của chúng, hãy tìm những chiếc lá có màu sắc rực rỡ mà không bị héo.

Đừng rửa cần tây ngay sau khi mang về nhà vì điều này có thể khiến nó nhanh hỏng hơn. Lưu trữ cần tây khô, bọc trong một chiếc khăn giấy nếu bạn thích, bên trong tủ lạnh tối đa khoảng năm đến bảy ngày. Sau thời gian này, cần tây có xu hướng bị khập khiễng và hàm lượng chất dinh dưỡng của nó bắt đầu giảm. Nó cũng không được khuyến khích để đông lạnh cần tây vì nó dễ bị héo và trở nên nhão khi được rã đông.

Để làm sạch và cắt cần tây, loại bỏ phần đế thường cứng và trắng. Bạn có thể lưu lá và sử dụng chúng trong các công thức nấu ăn, chẳng hạn như súp, món hầm hoặc xào. Lá cần tây là một nguồn vitamin và khoáng chất tốt như thân cây, vì vậy đừng lãng phí chúng! Rửa sạch cọng cần tây và lá tốt để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn và sau đó cắt thân cây thành miếng.


Bí quyết cần tây

So với luộc, rang hoặc chần cần tây, cần tây hấp giữ nguyên chất chống oxy hóa hơn. Các hợp chất của cần tây, bao gồm flavonoid và polyphenol , là những chất dinh dưỡng tinh tế có thể bị mất khi bạn vượt qua cần tây. Tốt nhất là ăn cần tây sống hoặc nấu nhẹ, chẳng hạn như cần tây hấp trong vài phút để làm mềm nó.

Không chắc chắn phải làm gì với cần tây sau khi bạn đã mua một số? Hãy thử thêm một ít vào món salad, salad trứng, một nồi súp lớn, món xào, sinh tố hoặc nước ép cần tây , hoặc chỉ có một số như một món ăn nhẹ lành mạnh, ít calo. Nhiều người thích ăn cần tây sống với một ít bơ hạt và nho khô như kiến ​​trên một khúc gỗ.

Dưới đây là một vài công thức cần tây để thử:

  • Kiến trên công thức đăng nhập
  • Công thức nước ép siêu hydrator
  • Công thức súp gà gà

Phòng ngừa

Mặc dù dị ứng không phổ biến lắm, nhưng cần tây nằm trong một nhóm nhỏ các loại thực phẩm có liên quan đến việc gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong một số trường hợp, tương tự như dị ứng đậu phộng. Khi một người bị dị ứng với cần tây tiếp xúc với dầu của nó, việc tiếp xúc có thể gây ra tác dụng phụ có thể gây tử vong. Hạt cần tây chứa hàm lượng chất gây dị ứng cao nhất, không bị phá hủy trong quá trình nấu, vì vậy cần phải tránh hoàn toàn những người bị dị ứng thực phẩm.


Suy nghĩ cuối cùng

  • Lợi ích của cần tây - không kể đến hạt cần tây - bắt đầu với việc nó là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa và các enzyme có lợi, ngoài các vitamin và khoáng chất, như vitamin K, vitamin C, kali, folate và vitamin B6.
  • Cần tây đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol cao, giảm viêm, ngăn ngừa hoặc điều trị huyết áp cao, ngăn ngừa loét, bảo vệ gan, giảm cân, tăng cường tiêu hóa và giảm đầy hơi, ngăn ngừa UTI và có khả năng chống ung thư. Thêm vào đó, cần tây có chứa đặc tính kháng khuẩn chống nhiễm trùng.

Nguồn: Draxe.com

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
3 lợi ích vàng của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam! 26 09/2024 3 "lợi ích vàng" của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam!
Vitamin C rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vitamin C được ứng dụng là thành phần chính trong các sản phẩm TPBVSK, mỹ phẩm tại Medistar Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ