Tăng huyết áp, hay còn gọi là cao huyết áp, là một yếu tố nguy cơ lớn cho cả các cơn đau tim và đột quỵ.Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, gần 75 triệu người bị tăng huyết áp. Có nhiều yếu tố góp phần vào huyết áp cao, bao gồm cả di truyền, stress, một lối sống ít vận động và một chế độ ăn uống không lành mạnh.
Dưới đây là 10 siêu thực phẩm hàng đầu có tác dụng làm giảm huyết áp:
1. Rau mầm
Rau mầm chứa một chất chống oxy hóa gọi là glucoraphanin có khả năng giảm huyết áp và giảm viêm ở tim, động mạch và thận. Những ảnh hưởng của chất chống oxy hóa này cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Bạn nến cố gắng ăn mầm tươi bởi vì nó có nồng độ protein, enzyme, chất chống oxy hóa, anticarcinogens, vitamin và khoáng chất cao nhất.
2. Rau bina
Rau bina là một thực phẩm giàu folate có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Loại rau lá xanh này cũng cung cấp một lượng protein dễ hấp thu, cân bằng cùng với chất chống oxy hóa giúp hạ huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 1.000 microgram rau bina folate mỗi ngày có nguy cơ tăng huyết áp thấp hơn so với những người tiêu thụ 200 microgram mỗi ngày. Ngoài rau bina, bạn có thể thay thế lựa chọn bằng các loại thực phẩm giàu folate khác như các loại đậu và măng tây.
3. Cần tây
Cần tây có một hợp chất gọi là 3-n-butyl phthalide làm thư giãn các cơ trơn lót trong các mạch máu, giảm huyết áp. Loại rau xanh giòn này cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, kali, canxi và magiê giúp giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu báo cáo trên tờ New York Times, những người ăn cần tây mỗi ngày làm giảm huyết áp của họ từ 12 đến 14% so với những người không ăn cần tây.
Cần tây có một hợp chất gọi là 3-n-butyl phthalide làm thư giãn các cơ trơn lót trong các mạch máu, giảm huyết áp. Ảnh minh họa
4. Tỏi
Tỏi có đặc tính kháng viêm và kháng vi-rút có thể chống lại bệnh tim mạch vành bằng cách thư giãn động mạch. Các khí tỏi sản xuất trong dạ dày cũng có khả năng giãn động mạch và giảm huyết áp. Ăn 1 củ tỏi mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể huyết áp của bạn trong ít nhất là ba tháng. Bạn cũng có thể sử dụng bột tỏi trong công thức nấu ăn hoặc uống thuốc bổ có tinh chất tỏi.
5. Chuối
Chuối có hàm lượng kali cao, được biết đến là có tác dụng làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Chuối cũng chứa hàm lượng Natri thấp, điều này cũng quan trọng đối với những người cao huyết áp để tránh. Chỉ cần một quả chuối mỗi ngày có thể cung cấp một liều lượng kali, giúp làm giảm huyết áp và chống lại các bệnh tim mạch khác nhau. Cùng với chuối, bạn cũng có thể ăn các loại trái cây khác như táo, mận, lê, lựu, và xoài.
6. Cà chua
Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi các tác hại của các gốc tự do. Các lycopene và carotenoid khác được tìm thấy trong cà chua giúp giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ bệnh tim. Cà chua cũng chứa các chất dinh dưỡng như canxi, kali và vitamin A, C và E rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Mỹ năm 2006 cho thấy tiêu thụ thường xuyên 250mg chiết xuất cà chua trong tám tuần có thể làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương trong số những người có tăng huyết áp.
7. Khoai tây
Khoai tây rất giàu kali và cũng chứa một hợp chất có áp suất hạ huyết gọi là kukoamines. Họ cũng chứa một loại khoáng chất và vitamin, như vitamin C, B6, B1 và B3; magiê, sắt, kẽm và phốt pho; cũng như carotenoids và phenol tự nhiên. Tất cả các khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Khoai tây rất giàu kali và cũng chứa một hợp chất có áp suất hạ huyết gọi là kukoamines. Ảnh minh họa
8. Hạnh nhân
Hạt hạnh nhân cung cấp protein và chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe của bạn. Hàm lượng protein tốt trong hạnh nhân và sữa hạnh nhân giúp giảm huyết áp cao và chiến đấu chống lại bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Các chất béo không bão hòa đơn trong hạnh nhân đã được tìm thấy có khả năng giảm mức cholesterol, giảm viêm động mạch, huyết áp. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lưu ý rằng hiện nay kali trong hạnh nhân có thể làm giảm tác động tiêu cực của natri lên huyết áp. Chất béo lành mạnh cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
9. Dầu ô liu
Dầu ô liu có chất chống oxy hóa gốc tự do được gọi là polyphenol. Những polyphenol giúp giảm huyết áp bằng cách bảo vệ LDL (xấu) cholesterol từ quá trình oxy hóa. Khi có quá nhiều quá trình oxy hóa của LDL xảy ra trong các mạch máu, chúng có thể trở nên cứng nhắc và lần lượt làm tăng huyết áp. Dầu ô liu cũng chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn như axit oleic, giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là dầu ô liu sẽ mất nhiều lợi ích sức khỏe của nó khi bị nung nóng. Do đó, hãy sử dụng dầu ô liu trong các công thức nấu ăn mà không chế biến, chẳng hạn như món salad, gỏi trộn...
10. Cá hồi
Các axit béo omega-3 cũng như EPA (eicosapentaenoic acid), chủ yếu được tìm thấy trong cá nước lạnh như cá hồi, làm giảm viêm và ngăn ngừa huyết áp cao. Ngoài ra, cá hồi có ít chất béo và hàm lượng protein cao rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Cùng với cá hồi, bạn cũng có thể ăn các loài cá nước lạnh khác như cá thu, cá bơn, cá cơm, cá ngừ, cá trích. Nếu bạn không thích mùi vị của cá hồi hoặc cá khác, bạn có thể uống bổ sung dầu cá.
Những siêu thực phẩm có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Ngoài ra, hạn chế tiêu thụ đường và chất béo bão hòa vì chúng có thể làm tăng tình trạng viêm và cứng động mạch, góp phần tăng huyết áp.