12 lợi ích chính của gừng cho cơ thể và não
17/05/2019 - 12:00 AM - 279 lượt xem

Lợi ích sức khỏe của gừng phần lớn là do các chất chống oxy hóa, đặc tính chống viêm và hàm lượng các hợp chất trị liệu như gingerol, shogaol, paradol và zingerone.

Vì vậy, gừng tốt cho việc gì và làm thế nào bạn có thể kết hợp nó vào chế độ ăn uống của bạn? Có sẵn ở dạng tươi, khô, nghiền, viên nang và nước ép, rễ gừng dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống và có thể có tác động lâu dài đến mọi khía cạnh của Sức khỏe.

Sẵn sàng để cho nó một shot? Đây là những gì bạn cần biết về thành phần siêu sao này và cách tận dụng những lợi ích độc đáo của nó.

Gừng và củ gừng là gì?

Gừng, còn được gọi là Zingiber docinale , là một loài thực vật có hoa có liên quan chặt chẽ với nghệ và thảo quả . Thân ngầm, hay thân rễ của cây gừng thường được gọi là rễ gừng và nổi tiếng với tính chất dược liệu của nó.

Những lợi ích sức khỏe của gừng được chứng minh rõ ràng và gừng đã được sử dụng trên toàn cầu như một phương thuốc tự nhiên trong hàng ngàn năm do các đặc tính dược phẩm của nó. Trên thực tế, các văn bản cổ đại của Trung Quốc, La Mã, Hy Lạp, Ả Rập và tiếng Phạn đều đã ghi nhận việc sử dụng rễ gừng để giúp cải thiện sức khỏe và hạnh phúc.

Nó có thể được tìm thấy ở dạng tươi, mặt đất hoặc viên nang - hoặc thậm chí là tinh dầu gừng - và nó được liên kết với một danh sách đầy đủ các lợi ích sức khỏe của gừng. Nghiên cứu chỉ mới bắt đầu cạo bề mặt khi nói đến vô số lợi ích liên quan đến rễ gừng. Từ việc chống nhiễm trùng đến giảm cholesterol và tăng cường giảm cân, rõ ràng việc bổ sung củ gừng vào chế độ ăn uống của bạn có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe.

 

Gừng dinh dưỡng

Gừng chứa một loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng. Nó cũng chứa gingerol, một hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe độc ​​đáo.

100 gram (khoảng 3,5 ounce) gừng sống chứa khoảng:

 

  • 80 calo
  • Carbohydrate 17,8 gram
  • 1,8 gram protein
  • 0,7 gram chất béo
  • 2 gram chất xơ
  • 415 miligam kali (12 phần trăm DV)
  • 0,2 miligam đồng (11 phần trăm DV)
  • 0,2 miligam mangan (11 phần trăm DV)
  • 43 miligam magiê (11 phần trăm DV)
  • 5 miligam vitamin C (8 phần trăm DV)
  • 0,2 miligam vitamin B6 (8 phần trăm DV)
  • 0,7 miligam niacin (4 phần trăm DV)
  • 34 miligam phốt pho (3 phần trăm DV)
  • 0,6 miligam sắt (3 phần trăm DV)

Ngoài các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên, gừng còn chứa một lượng nhỏ canxi, kẽm, axit pantothenic, riboflavin và thiamin.

 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người tiêu thụ một phần rất nhỏ của gừng, vì vậy nó nên được kết hợp với nhiều loại thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng khác để đáp ứng nhu cầu vi chất dinh dưỡng của bạn.

 

12 lợi ích của gừng

1. Giúp điều trị buồn nôn

Được sử dụng trong lịch sử như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh biển và ốm nghén , gừng có lẽ được biết đến nhiều nhất với khả năng điều trị buồn nôn và nôn.

 

Một đánh giá đã xem xét kết quả của 12 nghiên cứu bao gồm 1.278 phụ nữ mang thai và thấy rằng gừng có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng buồn nôn với nguy cơ tác dụng phụ tối thiểu. Plus, một nghiên cứu khác từ Trung tâm Y tế Đại học Rochester đã chỉ ra rằng gừng giúp giảm mức độ buồn nôn ở bệnh nhân đang điều trị hóa trị.

 

2. Nhiễm nấm

Nhiễm nấm gây ra một loạt các tình trạng, từ nhiễm trùng nấm men đến jock ngứa và chân của vận động viên. May mắn thay, gừng giúp tiêu diệt nấm gây bệnh do đặc tính chống nấm mạnh mẽ của nó.

 

Trong một nghiên cứu ống nghiệm năm 2016 ở Iran, chiết xuất gừng đã được tìm thấy có hiệu quả chống lại hai loại nấm men thường gây nhiễm nấm trong miệng. Một nghiên cứu ống nghiệm khác ở  Mycoses đã đo lường tác dụng kháng nấm của 29 loài thực vật và thấy rằng gừng có hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt nấm.

 

3. Bảo vệ chống loét dạ dày

Loét dạ dày là những vết loét đau đớn hình thành trong niêm mạc dạ dày và gây ra các triệu chứng như khó tiêu, mệt mỏi, ợ nóng và khó chịu ở bụng.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng gừng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành  loét dạ dày . Trên thực tế, một nghiên cứu trên động vật năm 2011 cho thấy bột gừng bảo vệ chống loét dạ dày do aspirin gây ra bằng cách giảm mức độ protein gây viêm và ngăn chặn hoạt động của các enzyme liên quan đến sự phát triển loét.

4. Giảm đau bụng kinh

Thật không may, tác dụng phụ bất lợi như đau, chuột rút thời gian  (đau bụng kinh) và đau đầu thường liên quan đến kinh nguyệt đối với nhiều phụ nữ. Trong khi một số người chuyển sang dùng thuốc không kê đơn để giảm triệu chứng, các biện pháp tự nhiên như gừng có thể hữu ích trong việc giảm đau bụng kinh.

Một nghiên cứu được công bố trên  Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung cho thấy gừng làm giảm đau bụng kinh hiệu quả như các loại thuốc như ibuprofen và axit mefanamic. ( 9 ) Một nghiên cứu khác vào năm 2009 có kết quả tương tự, báo cáo rằng gừng làm giảm cả cường độ và thời gian đau.

5. Có thể ức chế sự phát triển ung thư

Một trong những lợi ích ấn tượng nhất của gừng là đặc tính chống ung thư, nhờ sự hiện diện của một hợp chất mạnh mẽ có tên là 6-gingerol.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy gừng và các thành phần của nó có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển tế bào ung thư đối với ung thư buồng trứng, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tính chất của gừng ức chế ung thư và cách nó có thể dịch sang người.

6. Điều hòa lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao có thể gây ra nhiều triệu chứng tiêu cực, từ đi tiểu thường xuyên đến đau đầu (bao gồm đau nửa đầu) và tăng khát. Nếu không được kiểm soát, nó thậm chí có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn như tổn thương thần kinh và làm lành vết thương.

 

Nghiên cứu cho thấy gừng giúp thúc đẩy lượng đường trong máu bình thường để ngăn chặn các tác dụng phụ nghiêm trọng này. Trong một nghiên cứu năm 2015, bổ sung gừng thực sự đã làm giảm 12% lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn thêm 10%.

7. Giảm đau khớp và cơ bắp

Bởi vì khả năng của mình để giảm viêm, thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp điều trị cả đau cơ và viêm khớp liên quan đến đau khớp .

 

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ gừng hàng ngày dẫn đến giảm đau từ trung bình đến lớn do chấn thương cơ do tập thể dục. Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất từ ​​gừng giúp giảm đau đầu gối và nhu cầu dùng thuốc giảm đau ở những người bị viêm xương khớp.

 

8. Giảm mức cholesterol

Từ sản xuất mật đến sản xuất hormone, cholesterol là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, mức cholesterol cao có thể tích tụ trong máu, gây tắc nghẽn và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Một trong những lợi ích lớn nhất của gừng là khả năng giảm mức cholesterol và chất béo trung tính một cách tự nhiên để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Khoa học Y khoa Babol thực sự cho thấy gừng có khả năng làm giảm đáng kể cholesterol LDL xấu và tăng cholesterol HDL có lợi so với giả dược. Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy gừng có hiệu quả gần như trong việc giảm cholesterol (cải thiện các chỉ số cholesterol) như atorvastatin, một loại thuốc thường được kê đơn cho bệnh mỡ máu cao.

 

9. Cải thiện chức năng não

Các tình trạng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson có liên quan đến stress oxy hóa và viêm mãn tính trong não. Với sự giàu có của chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm mạnh mẽ, gừng được cho là có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bộ não của bạn.

 

Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất gừng có thể bảo vệ chống lão hóa não và suy giảm nhận thức. Không chỉ vậy, mà một nghiên cứu năm 2012 cũng cho thấy chiết xuất từ ​​gừng giúp cải thiện chức năng nhận thức và sự chú ý ở phụ nữ trung niên.

 

10. Khối nhiễm trùng do vi khuẩn

Ngoài các đặc tính chống nấm, gừng còn có khả năng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh là thủ phạm phổ biến đằng sau các tình trạng như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi và viêm phế quản .

 

Theo một nghiên cứu về ống nghiệm, các hợp chất có trong gừng có thể giúp ức chế sự phát triển của một số chủng vi khuẩn gây bệnh nướu răng. Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy chiết xuất từ ​​gừng cũng có hiệu quả đối với một số chủng vi khuẩn kháng thuốc.

 

11. Viêm nhiễm

Mặc dù viêm có thể là một phản ứng miễn dịch bình thường, lành mạnh đối với chấn thương và nhiễm trùng, viêm mãn tính được cho là tác nhân chính gây ra các tình trạng như bệnh tim , béo phì, tiểu đường và ung thư.

Một đánh giá trên  Tạp chí Y tế Dự phòng Quốc tế lưu ý rằng chiết xuất từ ​​gừng có thể giúp ức chế sự tổng hợp của một số dấu hiệu viêm. Ngoài gingerol, nó cũng chứa các hợp chất chống viêm khác như shogaol, paradol và zingerone.

Cũng có khả năng lợi ích của gừng bao gồm ngăn ngừa cục máu đông (do đó làm giảm nguy cơ đau tim) do các axit tự nhiên làm loãng máu. Nhưng các nghiên cứu cho đến nay là không kết luận.

 

12. Thúc đẩy tiêu hóa hợp lý

Một trong những lợi ích mạnh nhất của gừng là khả năng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề như khó tiêu , một tình trạng phổ biến của tiêu hóa bị suy giảm đặc trưng bởi các triệu chứng như đau, ợ nóng, đầy bụng và khó chịu.

 

Theo một nghiên cứu trên  Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa , gừng giúp tăng tốc độ làm rỗng dạ dày 25% so với giả dược ở những người mắc chứng khó tiêu. Một nghiên cứu khác thậm chí còn phát hiện ra rằng uống viên nang gừng trong bữa ăn thực sự tăng gấp đôi tốc độ làm rỗng dạ dày.

Cách sử dụng củ gừng

Đến bây giờ, có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào để sử dụng củ gừng để tận dụng nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. May mắn thay, rễ gừng có sẵn trong nhiều hình thức và có thể dễ dàng kết hợp vào thói quen hàng ngày của bạn.

Gừng tươi nên có làn da mỏng, sáng bóng có thể dễ dàng cạo bằng móng tay của bạn. Nó cũng nên có một mùi thơm sắc, cay và cay. Mặt khác, gừng đã bị hỏng, sẽ có những đốm mềm và kết cấu ẩm trong khi gừng cắt sẽ bắt đầu sẫm màu quanh các cạnh khi nó qua quá khứ.

 

Rễ gừng có thể được ăn tươi hoặc nghiền, ép hoặc truyền vào đồ uống yêu thích của bạn. Thuốc rễ gừng cũng có sẵn ở dạng viên hoặc viên nang để cung cấp cho bạn một liều chất chống oxy hóa nhanh chóng và tập trung. Ngoài ra,  tinh dầu gừng  cũng có sẵn và có thể được sử dụng tại chỗ hoặc uống trong nội bộ để tăng cường gingerol.

 

Bạn cũng có thể sử dụng gừng để làm  xi-rô ho tự chế , thêm một vài muỗng vào bồn nước nóng thư giãn hoặc trộn nó vào ngâm chân nhẹ nhàng .

 

Cách ăn củ gừng

Rễ gừng có hương vị cay, độc đáo và mùi thơm riêng biệt tạo nên sự bổ sung tuyệt vời cho nhiều món ăn khác nhau. Trên thực tế, có vô số công thức nấu ăn từ củ gừng có sẵn cho tất cả mọi thứ từ các món chính đến món tráng miệng và hơn thế nữa.

 

Gừng có thể được cắt thành lát mỏng và thêm vào sinh tố hoặc nước ép rau cho thêm một chút zing. Nó cũng có thể được nghiền và thêm vào súp, sa lát hoặc đồ ngọt để tăng hương vị và lợi ích sức khỏe.

 

Gừng xay cũng có thể được sử dụng trong nấu ăn bằng cách trộn nó vào các món nướng, món tráng miệng và kẹo. Nó làm cho một bổ sung ngon cho nước sốt, món hầm, nước xốt và cà ri là tốt.

 

Trà gừng & nước gừng

Một tách trà rễ gừng hoặc nước gừng đẹp là phương thuốc hoàn hảo cho một dạ dày buồn nôn hoặc một ngày dài căng thẳng. Trên hết, thật dễ dàng để chuẩn bị cả hai loại đồ uống này ngay từ sự thoải mái trong nhà bếp của bạn bằng cách sử dụng gừng tươi.

 

Đơn giản chỉ cần rửa một núm 2 inch của củ gừng tươi và cắt nó thành những lát rất mỏng. Thêm các lát gừng vào nước nóng và đun sôi trong 10-30 phút, tùy thuộc vào mức độ mạnh mẽ mà bạn muốn. Hủy bỏ từ nhiệt, căng và loại bỏ các miếng gừng và thêm vào sự lựa chọn của bạn chanh , mật ong thô hoặc nước cốt chanh để tăng hương vị. Bạn có thể thưởng thức đồ uống nóng hoặc lạnh dựa trên sở thích cá nhân của bạn.

 

Nước gừng và trà gừng có lợi bao gồm thư giãn cơ thể, làm dịu dạ dày và giảm buồn nôn . Uống một đến ba cốc mỗi ngày để tối đa hóa lợi ích sức khỏe.

 

Nước ép gừng

Một cách dễ dàng khác để có được liều gừng hàng ngày của bạn là bằng cách ép nó. Bạn có thể dễ dàng làm điều này bằng cách sử dụng máy ép trái cây hoặc gọt vỏ và nghiền một núm gừng, sau đó sử dụng một miếng vải mỏng để vắt lấy nước.

 

Bạn có thể nuốt một miếng gừng bắn thẳng hoặc trộn nó với các loại nước ép rau quả khác để tăng thêm chất dinh dưỡng. Chẳng hạn, công thức nấu ăn như nước ép cà rốt gừng cam này  rất tốt cho việc bổ sung chế độ ăn uống của bạn với các vitamin và khoáng chất mà bạn cần để hoạt động và phát triển mạnh.

 

Nước gừng cũng là một thành phần chính trong nhiều loại ẩm thực châu Á và có thể được thêm vào các món ăn cổ điển như thịt bò gừng hoặc thịt gà hạt điều. Hãy thử trải nghiệm với nước xốt yêu thích của bạn bằng cách thêm một chút nước gừng để tăng thêm hương vị.

 

Cách bảo quản gừng

Để tận dụng tối đa gừng của bạn, hãy cất nó trong túi nhựa và đặt vào ngăn giòn của tủ lạnh. Gừng đông lạnh có thể kéo dài khoảng 3 tuần4, hoặc thậm chí lâu hơn với việc bảo quản đúng cách.

 

Bạn cũng có thể đóng băng gừng của mình để kéo dài thời hạn sử dụng hơn nữa. Điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn dự định xay gừng. Đơn giản chỉ cần bọc gừng của bạn trong một túi nhựa và lưu trữ trong tủ đông. Nếu bạn đang sử dụng nó để làm nước ép gừng, bạn có thể xay và chiết xuất nước ép mà không cần rã đông trước. Ngoài ra, hãy thử cắt hoặc băm gừng của bạn trước khi đông lạnh để chuẩn bị một cách dễ dàng.

 

Tác dụng phụ của gừng tiềm năng và biện pháp phòng ngừa

Trong chừng mực, gừng nói chung là an toàn và không có khả năng gây ra bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào ở hầu hết mọi người. Các triệu chứng phổ biến được báo cáo bao gồm khó chịu dạ dày, ợ nóng và tiêu chảy.

 

Mặc dù hiếm, một số người cũng có thể bị dị ứng với gừng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng dị ứng thực phẩm như nổi mề đay, sưng hoặc khó thở, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

Khi thoa lên da, tinh dầu gừng có thể gây kích ứng da ở một số người. Tốt nhất nên thử kiểm tra vá da bằng cách thoa một lượng dầu nhỏ trước để đảm bảo da bạn không nhạy cảm.

 

Ngoài ra, nếu dùng viên nang gừng, luôn bắt đầu với liều thấp và làm theo cách của bạn để đánh giá khả năng chịu đựng của bạn. Bám sát liều lượng khuyến cáo và giảm khi cần nếu bạn có bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào.

 

Suy nghĩ cuối cùng

  • Gừng là một trong những loại gia vị ăn kiêng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, nhưng gừng làm gì cho bạn?
  • Các nghiên cứu cho thấy nó có thể có hiệu quả trong việc giảm ốm nghén và giảm đau bụng kinh. Các lợi ích khác của gừng cho nam và nữ bao gồm chống nhiễm nấm và vi khuẩn, điều trị loét dạ dày, cải thiện chức năng não và giảm viêm.
  • Có rất nhiều lợi ích của gừng và tác dụng phụ nói chung là tối thiểu. Các vấn đề phổ biến bao gồm khó chịu dạ dày, ợ nóng, tiêu chảy và kích ứng da.
  • Hãy thử nấu với rễ gừng ở dạng tươi hoặc xay, bổ sung gừng, pha một tách trà gừng hoặc sử dụng tinh dầu gừng để tận dụng gia vị siêu sao này.

Nguồn : Draxe.com

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
3 lợi ích vàng của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam! 26 09/2024 3 "lợi ích vàng" của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam!
Vitamin C rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vitamin C được ứng dụng là thành phần chính trong các sản phẩm TPBVSK, mỹ phẩm tại Medistar Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ