12 lợi ích sức khỏe của húng quế (basil)
24/05/2019 - 12:00 AM - 283 lượt xem

 

12 lợi ích sức khỏe của húng quế  (Basil)

1. Chứa chất chống oxy hóa chống bệnh

Một trong những lợi ích chính của tinh dầu húng quế là khả năng giúp chống lại thiệt hại gốc tự do trong khi bảo vệ cấu trúc và tế bào DNA. Húng quế chứa hai chất chống oxy hóa flavonoid hòa tan trong nước quan trọng, được gọi là directionin và viceninare, giúp bảo vệ các tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm về chức năng miễn dịch, cũng như cấu trúc tế bào nơi lưu trữ DNA.

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong húng quế giữ cho nhiễm sắc thể không bị thay đổi và dẫn đến đột biến tế bào và phát triển tế bào ung thư. Stress oxy hóa xảy ra bên trong cơ thể do ảnh hưởng của chất độc trong chế độ ăn uống, ô nhiễm môi trường và phóng xạ - nhưng chất chống oxy hóa như loại có trong húng quế giúp chống oxy hóa và làm chậm tác động của lão hóa .

2. Hành vi chống viêm

Húng quế chứa các loại tinh dầu mạnh mẽ , bao gồm eugenol, citronellol và linalool. Đây là những loại dầu ức chế enzyme giúp giảm viêm, căn nguyên của hầu hết các bệnh như bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và tình trạng viêm ruột.

3. Ung thư chiến đấu

Các nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tờ Dinh dưỡng và Ung thư  cũng cho thấy húng quế có chứa chất phytochemical, có thể giúp ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên , bao gồm ung thư da, gan, miệng và phổi do hóa chất. Basil có khả năng tăng hoạt động chống oxy hóa, thay đổi tích cực các biểu hiện gen, gây ra apoptosis tế bào ung thư (cái chết của các tế bào có hại) và ngăn chặn các khối u ung thư lây lan.

Trong các nghiên cứu sử dụng động vật, chiết xuất húng quế đã cho thấy sự bảo vệ chống lại ung thư và tử vong đồng thời bảo vệ có chọn lọc các mô và tế bào bình thường khỏi các tác động tiêu cực của phương pháp điều trị ung thư như xạ trị hoặc hóa trị. Điều này có nghĩa là sử dụng chiết xuất húng quế có thể có ích như một phương pháp điều trị ung thư bổ sung ngay cả khi ai đó đã trải qua các hình thức điều trị truyền thống.

4. Chứa đặc tính kháng khuẩn

Một trong những lợi ích khác của tinh dầu húng quế là cung cấp sự bảo vệ chống lại sự phát triển của vi khuẩn có hại. Trong các nghiên cứu, chiết xuất húng quế thậm chí còn được chứng minh là hữu ích trong việc ức chế các chủng vi khuẩn kháng thuốc không đáp ứng với điều trị bằng kháng sinh.

Khi các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Lodz ở Ba Lan đã thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn của dầu húng quế chống lại các chủng E.coli và các vi khuẩn mạnh khác được thu thập từ các bệnh nhân bị nhiễm trùng, kết quả cho thấy húng quế có hiệu quả trong việc chống lại các chủng vi khuẩn và giúp kìm hãm sự phát triển của chúng. Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu làm thế nào húng quế và các loại dầu kháng khuẩn khác có thể giúp chống lại các bệnh và nhiễm trùng kháng kháng sinh .

5. Chứa các đặc tính kháng khuẩn chống lại virus và nhiễm trùng

Tinh dầu húng quế đã được tìm thấy để thể hiện hoạt động chống vi khuẩn chống lại một loạt các vi khuẩn, nấm men , nấm mốc và vi rút. Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm sự bảo vệ chống lại virus candida và các dạng kích ứng da khác nhau vào danh sách dài các lợi ích đã được chứng minh của húng quế.

6. Chống lại căng thẳng bằng cách hoạt động như một 'Thích nghi'

Các nghiên cứu cho thấy húng quế có tiềm năng mạnh mẽ để hoạt động như một chất thích nghi tự nhiên , một loại thuốc thảo dược giúp cơ thể thích nghi với căng thẳng và bình thường hóa tác động có hại của các tác nhân gây stress lên các quá trình cơ thể.

Ví dụ, khi các nhà nghiên cứu nghiên cứu tác dụng chống căng thẳng của lá húng quế tươi được trao cho những con thỏ tiếp xúc với môi trường căng thẳng cao, họ đã tìm thấy sự cải thiện đáng kể mức độ stress oxy hóa sau khi sử dụng húng quế. Sau khi thỏ nhận được bổ sung hai gram lá húng quế tươi trong 30 ngày, chúng có kinh nghiệm bảo vệ tim mạch và hô hấp để đáp ứng với các tác nhân gây stress. Một sự giảm đáng kể lượng đường trong máu cũng đã được quan sát, trong khi sự gia tăng đáng kể trong hoạt động chống oxy hóa đã được quan sát.

7. Trầm cảm

Lợi ích của húng quế cũng áp dụng cho những người bị rối loạn tâm thần hoặc các bệnh liên quan đến tâm trạng, bao gồm trầm cảm và lo lắng . Basil cũng được coi là thuốc chống trầm cảm bởi một số người vì nó có thể tác động tích cực đến chức năng não trong vỏ thượng thận, giúp kích thích các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh các hormone chịu trách nhiệm làm cho chúng ta hạnh phúc và tràn đầy năng lượng.

8. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Cả một loại thực phẩm chống oxy hóa và  chống viêm , húng quế có thể giúp các cơ kiểm soát chức năng mạch máu co lại và thư giãn, thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh . Lợi ích của húng quế bao gồm khả năng giúp ngăn ngừa sự kết tụ tiểu cầu nguy hiểm, kết tụ các tiểu cầu trong máu có thể hình thành cục máu đông trong động mạch và gây ngừng tim.

Chiết xuất húng quế cũng làm giảm viêm có thể gây ra bệnh tim mạch bằng cách ức chế giải phóng các cytokine tiền viêm, protein được tiết ra từ tế bào này sang tế bào khác để giao tiếp và tăng khả năng bảo vệ miễn dịch của cơ thể.

Khi điều này xảy ra trong thời gian dài, cơ thể trải qua một đợt viêm viêm, mà gây căng thẳng cho các cơ quan và làm chậm lưu thông máu, điều hòa hormone và quá trình nhận thức. Khi nói đến sức khỏe của tim, viêm có thể tích tụ các mảng bám mỡ, giàu cholesterol trong các mạch máu và làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

9. Hỗ trợ chức năng gan và giúp giải độc cơ thể

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc cho thấy khi những con chuột ốm yếu được chiết xuất húng quế trong khoảng thời gian năm ngày, chúng đã trải qua những cải tiến đáng kể trong việc sản xuất enzyme giải độc, bảo vệ chống oxy hóa cao hơn và giảm sự tích tụ chất béo trong gan có thể gây ra gan dịch bệnh.

10. Giúp kiềm hóa cơ thể và cải thiện tiêu hóa

Húng quế giúp cân bằng axit trong cơ thể và khôi phục độ pH thích hợp của cơ thể . Điều này có thể cải thiện tiêu hóa và miễn dịch bằng cách giúp vi khuẩn khỏe mạnh phát triển trong hệ vi sinh đường ruột, đồng thời làm giảm vi khuẩn có hại có thể gây bệnh.

Những lợi ích khác của húng quế khi cải thiện tiêu hóa? Theo truyền thống, húng quế cũng đã được sử dụng để giúp giảm đầy hơi và giữ nước, chán ăn, co thắt dạ dày, trào ngược axit và thậm chí để tiêu diệt giun dạ dày hoặc ký sinh trùng .

11. Có thể hành động như một kích thích tình dục tự nhiên

Ở Ý, húng quế đã được coi là biểu tượng của tình yêu trong nhiều thế kỷ. Mùi thơm của húng quế được cho là làm tăng ham muốn và kích thích, có thể bằng cách tăng lưu lượng máu và mức năng lượng, trong khi giảm viêm. Trong tôn giáo Hindu và trong các thực hành Ayurveda, húng quế thánh ( tulsi ) được coi là thần dược của cuộc sống và được sử dụng để thúc đẩy chức năng tình dục lành mạnh và tâm trạng lạc quan.

12. Giúp bảo vệ khỏi bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa

Chiết xuất húng quế đã được tìm thấy để làm giảm mức đường huyết lưu thông và viêm, làm cho húng quế bảo vệ chống lại sự phát triển bệnh tiểu đường và các dạng khác của hội chứng chuyển hóa. Ngoài ra, lợi ích của tinh dầu húng quế bao gồm khả năng giúp giảm mức chất béo trung tính và cholesterol, mà bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ phát triển cao hơn.

Khi các nhà nghiên cứu của Khoa Khoa học tại nhà thuộc Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Azad ở Ấn Độ điều tra tác động của lá húng quế đối với mức đường huyết và cholesterol huyết thanh ở người thông qua các thử nghiệm lâm sàng mù đôi, kết quả cho thấy húng quế gây ra những cải thiện đáng kể trong máu kiểm soát glucose và cải thiện nhẹ mức cholesterol. Điều này cho thấy bổ sung húng quế có thể là một cách hữu ích và an toàn để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng do bệnh gây ra.

________________________________________

Các loại húng quế

Thực tế có một số khác biệt đáng kể về thực vật giữa các loại cây húng quế khác nhau, vì vậy khi ai đó nhắc đến cây húng quế chung chung, thì thật khó để biết chính xác loại người đó đang nói đến và lợi ích của loài đó có thể là gì.

Tất cả các cây húng quế phần lớn phát triển như những cây nhỏ tạo ra những chiếc lá lớn màu xanh lá cây, dài khoảng hai inch. Mùa của họ là qua những tháng hè ấm áp khi họ thường có thể được tìm thấy ở các chợ của nông dân trên khắp Hoa Kỳ

Một số trong nhiều loài húng quế bao gồm: húng quế ngọt, húng chanh, húng quế Ý hoặc xoăn, húng quế, húng quế Thái và húng quế lá. Hương vị và mùi của các loại húng quế khác nhau tùy thuộc vào thành phần hóa học độc đáo của chúng và lượng tinh dầu mà chúng chứa. Các loại dầu sau đây là phổ biến trên tất cả các loại húng quế nhưng được tìm thấy với số lượng khác nhau: cinnamate, citronellol, geraniol, linalool, pinene và terpineol.

________________________________________

Công dụng lịch sử của húng quế (Basil)

Húng quế thuộc chi Ocimum, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp ozo, có nghĩa là mùi của mùi. Cây húng quế bắt đầu phát triển như cây lâu năm hoang dã trên một số đảo Thái Bình Dương từ hàng ngàn năm trước và sau đó được đưa từ Ấn Độ đến châu Âu qua Trung Đông vào thế kỷ 16. Thỉnh thoảng trong thế kỷ 17, húng quế tiến đến châu Mỹ.

Trong văn hóa lịch sử châu Âu, húng quế đã được gắn liền với sự mê tín và bọ cạp. Cách đây nhiều năm, người ta khuyên nên xử lý húng quế một cách nhẹ nhàng để tránh sự sinh sản của bọ cạp. bọ cạp!

Húng thánh cũng có một lịch sử lâu dài về tôn giáo và y tế ở Ấn Độ, nơi nó được coi là một trong những loại thảo mộc quan trọng nhất. Húng thánh là một loại thảo mộc linh thiêng trong tôn giáo Hindu và được cho là bảo vệ và chữa lành. Tulsi , Hồi Nữ hoàng thảo mộc, Hồi được coi là huyền thoại, được trân trọng, nữ tính - và tinh dầu của nóđược coi là mạnh mẽ trong  việc khắc phục chứng đau đầu , năng lượng thấp, căng thẳng, bệnh tật và rối loạn chức năng tình dục.

________________________________________

Mua và nấu ăn với húng quế (Basil)

Ngày nay, húng quế là một trong những loại thảo mộc quan trọng nhất trong nhiều nền văn hóa và ẩm thực, bao gồm cả Ý, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Húng quế có thể được sử dụng theo nhiều cách: với rau xào; trong nước sốt; để hương vị thịt, cá và món hầm; như một phần của băng; trong các loại trà thảo dược; để hương vị rượu mùi; và thậm chí để làm đồ uống hỗn hợp.

Một số cách sử dụng phổ biến nhất cho húng quế trong công thức nấu ăn bao gồm làm nước sốt pesto ; sốt cà chua marinara; hoặc kết hợp nó với hương vị từ dầu ô liu, tỏi , phô mai, giấm và các loại hạt. Húng quế tươi, húng quế khô và húng quế thấm dầu là tất cả các cách để thêm hương vị húng quế vào các món ăn và trải nghiệm những lợi ích của húng quế.

Khi mua húng quế, hãy tìm những chiếc lá có màu sắc rực rỡ, chắc và không bị héo. Basil thường có sẵn ở các chợ của nông dân vào mùa hè và đầu mùa thu, và quanh năm tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Bạn cũng có thể thử trồng cây húng quế của riêng mình bằng cách trồng một ít trong bất kỳ không gian ấm áp nào có nhiều ánh sáng mặt trời. Lưu trữ húng quế khô, chưa rửa trong tủ lạnh sau khi bạn mua hoặc chọn nó, bọc bên trong một chiếc khăn giấy ẩm và đặt bên trong một túi nhựa hoặc túi giấy để kéo dài độ tươi. Rửa sạch nó trước khi sử dụng vì húng quế có thể mang theo bụi bẩn và cảm thấy gritty.

________________________________________

Tác dụng phụ của húng quế (Basil)

Tinh dầu húng quế không có nghĩa là phải ăn và nên được pha loãng khi sử dụng trên da do hiệu lực của nó. Húng quế ở dạng tươi được coi là rất an toàn và thường được dung nạp tốt vì nó thường không gây ra phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ ở hầu hết mọi người. Nhưng có một số rủi ro cho một số nhóm người nhất định.

Nếu bạn đang mang thai, cố gắng mang thai hoặc cho con bú, đó là một ý tưởng tốt để tránh húng quế vì theo truyền thống, nó được biết là có tác dụng chống sinh sản. Tinh dầu húng quế hoặc các chất bổ sung cũng có thể tương tác với các loại thuốc giảm cholesterol và thuốc trị tiểu đường, vì vậy nếu bạn hiện đang dùng thuốc theo các tình trạng này, bạn sẽ muốn nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung húng quế.

Nguồn: Draxe.com

 

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
3 lợi ích vàng của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam! 26 09/2024 3 "lợi ích vàng" của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam!
Vitamin C rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vitamin C được ứng dụng là thành phần chính trong các sản phẩm TPBVSK, mỹ phẩm tại Medistar Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ