1. Cỏ lúa mì
Cho dù bạn đang tìm cách chống lại các gốc tự do hoặc tối đa hóa các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn, thì cỏ lúa mì chắc chắn nên đứng đầu danh sách của bạn.
Wheatgrass được chuẩn bị từ những chiếc lá mới mọc của cây lúa mì thông thường và có thể cung cấp hàng tấn vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, canxi và magiê. Nó cũng cung cấp cho bạn một số chất diệp lục bổ sung, một sắc tố thực vật chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thêm nó vào nước ép hoặc sinh tố để có năng lượng bùng nổ, thử dưới dạng máy tính bảng hoặc thậm chí ăn sống nếu bạn cảm thấy phiêu lưu.
2. Quế
Gia vị thơm ngon này không chỉ làm tăng thêm hương vị cho các món ngọt và đồ uống theo mùa. Trên thực tế, nó có nhiều chất chống oxy hóa và có liên quan đến lượng đường và cholesterol trong máu thấp hơn , cải thiện triệu chứng buồn nôn và PMS , và giảm viêm .
Hãy thử rắc quế lên sữa chua, bột yến mạch hoặc sinh tố để tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa sáng lành mạnh của bạn và gặt hái nhiều lợi ích sức khỏe của loại gia vị vô giá này.
3. Quả việt quất
Nhỏ xíu nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng, quả việt quất phù hợp với định nghĩa siêu thực phẩm của T. Quả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa và chất phytochemical, cũng như nhiều vitamin C, vitamin K và mangan.
Trên hết, những loại trái cây có hương vị này rất ngon và dễ thưởng thức là một trong những thực phẩm tốt nhất để giảm cân. Sử dụng chúng để mang lại một chút ngọt ngào cho món salad, thêm chúng vào các món nướng hoặc thậm chí thưởng thức chúng một mình như một món ăn nhẹ lành mạnh.
4. Quả bơ
Khi trả lời câu hỏi về siêu thực phẩm là gì, thì không thể không nhắc đến loại trái cây siêu bổ dưỡng này. Vâng, mặc dù bơ thường được thưởng thức và sử dụng trong nấu ăn như một loại rau, nhưng về mặt kỹ thuật, nó là một loại trái cây thuộc họ thực vật Lauraceae .
Các bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim, folate, vitamin C và vitamin K. Không chỉ có vậy, nhưng nó quản lý để đóng gói trong kali hơn chuối và là siêu đáp ứng, làm cho nó một trong những loại trái cây tốt nhất cho việc giảm cân.
Có vô số cách để thưởng thức loại trái cây kem này; hãy thử phết nó lên bánh mì nướng, thêm nó vào món salad hoặc thậm chí chỉ cần rắc một chút muối lên một vài lát và cắt nhỏ xuống.
5. Bông cải xanh Rabe
Còn được gọi là rapini, bông cải xanh rabe là một loại rau xanh đóng đinh làm cho danh sách 10 siêu thực phẩm hàng đầu mà không có câu hỏi.
Nó chứa nhiều vitamin K và vitamin A và C giàu chất chống oxy hóa, cũng như folate, canxi và mangan.
Nhờ thành phần dinh dưỡng ấn tượng, các hợp chất có trong bông cải xanh có thể giúp giảm viêm, giữ cấu trúc xương chắc khỏe, bảo vệ chống lại bệnh về mắt, cải thiện sức khỏe của tim và thậm chí ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.
Xào một bó lớn bông cải xanh rabe và thêm nó vào frittatas, món mì ống, súp hoặc bánh sandwich để bữa ăn của bạn được nâng cấp siêu thực phẩm nghiêm túc.
6. Cá hồi
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị bao gồm cá trong chế độ ăn uống của bạn ít nhất hai lần một tuần, và vì lý do chính đáng. Cá béo như cá hồi có nhiều axit béo omega-3 tốt cho tim có thể giảm viêm, tăng cường sức khỏe não bộ và giữ cho trái tim của bạn mạnh mẽ.
Lựa chọn cá hồi đánh bắt tự nhiên bất cứ khi nào có thể, và cố gắng ép một vài phần trong tuần của bạn bằng cách thưởng thức nó như một món ăn nhẹ ngon miệng kết hợp với bánh quy giòn hoặc món khai vị lành mạnh cho bữa trưa hoặc bữa tối.
7. Khoai lang
Khoai lang được biết đến và yêu thích vì hương vị thơm ngon của chúng, nhưng bạn có biết rằng chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất và có thể mang lại lợi ích quan trọng cho bạn và sức khỏe của bạn?
Những loại rau củ bổ dưỡng này có nhiều vitamin C, kali và mangan. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là chúng chứa đầy vitamin A. Trên thực tế, một cốc khoai lang nấu chín đáp ứng 769% giá trị hàng ngày cho vitamin A.
Vitamin A đóng vai trò duy trì thị lực khỏe mạnh, chống viêm và bảo vệ sức khỏe của hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại nhiễm trùng.
Hãy thử rang một mẻ khoai lang nêm, ném chúng vào súp hoặc món thịt hầm, hoặc sử dụng chúng để tăng hương vị của món cà ri và salad.
8. Quả Goji
Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 12 lần quả việt quất, không có gì lạ khi những quả mọng này đứng đầu bảng xếp hạng là một trong những siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất cho nam và nữ.
Quả Goji là một thành phần chính trong Y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ và được ghi nhận là cải thiện sức sống, năng lượng và tuổi thọ.
Chúng cũng được nạp các chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa bệnh về mắt , bảo vệ chống lại tổn thương da và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư .
Bạn thường có thể tìm thấy quả goji ở dạng bột khô hoặc siêu thực phẩm tại nhiều cửa hàng tạp hóa. Hãy thử thêm chúng vào món salad cà rốt siêu thực phẩm thô để có một lựa chọn bổ dưỡng cho bữa trưa hoặc bữa tối.
9. Sữa tươi
Sữa tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, magiê, phốt pho và vitamin A và D.
Kefir làm từ sữa tươi đặc biệt có lợi cho sức khỏe vì nó đã được lên men và có men vi sinh có thể giúp tăng cường vi khuẩn tốt trong ruột của bạn để thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và tăng cường khả năng miễn dịch.
Hãy thử thêm sữa tươi hoặc kefir vào món sinh tố ăn sáng tiếp theo của bạn để tăng cường thành phần dinh dưỡng và bắt đầu ngày mới bằng chân phải.
10. Hạnh nhân
Hạnh nhân là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng nhất hiện có. Chúng là một trong những nguồn canxi không phải sữa tốt nhất, cung cấp nhiều miligam canxi trên mỗi khẩu phần hơn bất kỳ loại hạt nào khác, và cũng có nhiều vitamin E và protein.
Bạn có thể thưởng thức các loại hạt thô này như một món ăn nhẹ ngon miệng hoặc thử rang chúng lên cho một món ăn ấm áp vào một ngày lạnh. Chỉ cần nhớ rằng hạnh nhân có lượng calo cao, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra kích thước phần của bạn - chắc chắn có thể có quá nhiều thứ tốt.
11. Cải xoăn
Nhập siêu thực phẩm vào các công cụ tìm kiếm của bạn và loại rau xanh này có thể là một trong những kết quả đầu tiên xuất hiện.
Kale là một trong những siêu thực phẩm tốt nhất để giảm cân và có thể bổ sung chế độ ăn uống của bạn với nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, canxi và mangan cho rất ít calo.
Đánh lên một mẻ cải xoăn cho một bữa ăn nhẹ ngon miệng, hoặc sử dụng cải xoăn thô để đưa món lắc hoặc salad của bạn lên một tầm cao mới.
12. Tảo xoắn
Loại tảo xanh lam này được coi là một trong những siêu thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Gram cho gram, nó có hàm lượng protein cao hơn thịt đỏ, chứa tất cả các axit béo thiết yếu mà cơ thể bạn cần, đồng thời cung cấp hàng tấn chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Lợi ích sức khỏe của tảo xoắn bao gồm khả năng ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch, hạ huyết áp và hoạt động như một thực phẩm chống ung thư .
Tảo xoắn thường được tìm thấy ở dạng bột và có sẵn rộng rãi tại các cửa hàng bán lẻ và cửa hàng y tế trực tuyến. Sử dụng nó trong sinh tố, hoặc rắc nó lên thực phẩm của bạn để tăng hàm lượng dinh dưỡng.
13. Quả Acai
Có nhiều chất chống oxy hóa và các đặc tính tăng cường sức khỏe, acai berry là nhân tố chính trong việc xác định siêu thực phẩm là gì. Những quả mọng này chứa nhiều chất béo, chất xơ, vitamin B, magiê, kali và phốt pho.
Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất được tìm thấy trong quả acai có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức , tăng cường cấu hình lipid và duy trì lượng đường trong máu bình thường .
Nhờ sự phổ biến ngày càng tăng của nó, bột acai có sẵn rộng rãi tại các cửa hàng y tế và có thể được trộn vào sinh tố hoặc được sử dụng để làm một bát acai bổ dưỡng .
14. Dừa
Dừa và dầu dừa đều chứa nhiều chất béo trung tính chuỗi trung bình, một loại axit béo có lợi có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột của bạn do đặc tính chống vi khuẩn, chống oxy hóa.
Các axit béo này cũng dễ tiêu hóa, có thể được đốt cháy làm nhiên liệu thay vì lưu trữ dưới dạng chất béo và có thể cung cấp năng lượng ngay lập tức.
Dầu dừa , đặc biệt, đã được ca ngợi là một trong những thực phẩm giảm cân tốt nhất và có thể hỗ trợ trong việc giữ cho tóc khỏe mạnh và mượt mà và thậm chí ngăn ngừa mất xương .
Hãy chắc chắn sử dụng thêm dầu dừa nguyên chất chưa được tinh chế, và sử dụng nó trong nấu ăn và nướng của bạn để thêm một lượng chất béo lành mạnh.
15. Hạt lanh
Hạt lanh chứa nhiều axit béo omega-3 tốt cho tim có thể giúp giảm viêm, cải thiện chức năng não và thậm chí có khả năng bảo vệ chống lại ung thư và tiểu đường.
Những hạt này cũng chứa nhiều thiamine, magiê, phốt pho và mangan, cộng với chứa một lượng lớn protein và chất xơ trong mỗi khẩu phần, khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm ăn kiêng tốt nhất bạn có thể ăn.
Bạn có thể gặt hái những lợi ích của hạt lanh bằng cách sử dụng hạt giống trong mọi thứ từ granola đến bột yến mạch hoặc hummus hoặc bằng cách tiêu thụ dầu hạt lanh ở dạng lỏng hoặc viên nang.
16. Trà xanh
Trà xanh là một loại trà được làm từ lá của cây Camellia sinensis , là loại cây tương tự được sử dụng để làm các loại trà khác như trà đen, trắng và trà ô long. Tuy nhiên, không giống như các giống trà khác, trà xanh trải qua quá trình chế biến rất ít, giúp tối đa hóa hàm lượng chất chống oxy hóa và polyphenol.
Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp tăng cường trao đổi chất, cải thiện vệ sinh răng miệng, tăng cường độ nhạy cảm với insulin và giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
Để bắt đầu, chỉ cần bắt đầu pha một vài cốc mỗi ngày để từ từ kết hợp siêu thực phẩm này vào thói quen hàng ngày của bạn. Thay vào đó, bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm trà xanh khác, chẳng hạn như matcha, mang lại một lượng lớn chất chống oxy hóa tập trung trong mỗi khẩu phần.
17. Củ nghệ
Bên cạnh việc mang lại màu sắc rực rỡ cho các món cà ri và món ăn, nghệ cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe nhờ vào hàm lượng chất curcumin.
Curcumin là thành phần hoạt chất trong củ nghệ và các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp chống viêm, ổn định lượng đường trong máu và thậm chí ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Hãy chắc chắn ghép nghệ với hạt tiêu đen, được chứng minh là giúp tăng khả năng hấp thụ curcumin lên đến 2.000 phần trăm. Củ nghệ cũng có sẵn ở dạng viên nang cho một cách nhanh chóng và thuận tiện để tăng tiêu thụ curcumin.
18. Gừng
Còn được biết đến với tên khoa học là Zingiber docinale , gừng là một loại cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á đã được tôn sùng vì dược tính của nó trong hàng ngàn năm.
Gừng có chứa một hợp chất cụ thể gọi là gingerol, được cho là chịu trách nhiệm cho vô số lợi ích sức khỏe của nó. Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp giảm buồn nôn, giảm lượng đường trong máu lúc đói, tăng trí nhớ làm việc và giảm đau cơ.
Gừng có thể được sử dụng tươi và thêm vào sinh tố, salad trộn, nước sốt và các món ăn phụ. Nó cũng có thể được tìm thấy ở dạng khô hoặc bột, hoạt động đặc biệt tốt để pha một tách trà gừng nhẹ nhàng.
19. Sôcôla đen
Ngoài việc có đầy đủ hương vị và thơm ngon, sô cô la đen còn mang đến một bộ lợi ích sức khỏe khá ấn tượng cho bàn ăn.
Trên thực tế, một phân tích được công bố trên Tạp chí Hóa học Trung ương thực sự cho thấy bột ca cao và sô cô la đen có hàm lượng chất chống oxy hóa, flavonol và polyphenol cao hơn đáng kể so với bất kỳ siêu thực phẩm nào khác được thử nghiệm. Một nghiên cứu khác vào năm 2011 cũng cho thấy rằng ăn sô cô la năm lần mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 57%.
Hãy chắc chắn chọn một sô cô la đen chất lượng cao với hàm lượng ca cao ít nhất 70 phần trăm để có được nhiều tiếng vang nhất cho bạn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng việc quá nhiệt tình với sô cô la có thể khiến lượng calo dư thừa tăng lên nhanh chóng, vì vậy hãy sử dụng khoảng một ounce mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.
20. Bưởi
Bưởi là một loại trái cây có múi chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chỉ cần một khẩu phần có chứa một lượng chất xơ cũng như các vi chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C và vitamin A.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm bưởi vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách hiệu quả để tăng cân và cải thiện độ nhạy insulin. Nó cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim và tăng chức năng gan để thúc đẩy quá trình giải độc thích hợp.
Bưởi có thể được cắt thành nêm cho một món ăn nhẹ dễ dàng và ngon miệng của riêng mình. Nó cũng có thể được sử dụng trong món salad, sinh tố và các món ăn chính để thêm hương vị cam quýt vào các món ăn yêu thích của bạn.
Nguồn: draxe.com