Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ bao gồm 5,836 người lớn tuổi cho thấy rằng lượng vitamin A hấp thụ cao hơn có liên quan đến nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác thấp hơn , một bệnh về mắt gây giảm thị lực.
Bao gồm rau xanh bồ công anh và các loại trái cây và rau quả giàu vitamin A khác trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và thúc đẩy thị lực tốt hơn
2. Giảm trọng lượng nước
Nếu bạn đang tìm cách để giữ nước và giữ nước, rau xanh bồ công anh có thể giúp đỡ. Nhờ đặc tính lợi tiểu tự nhiên của chúng, rau xanh bồ công anh có thể làm tăng đi tiểu để ngăn nước tích tụ.
Trong một nghiên cứu của Khoa Thảo dược tại Viện Tai Sophia ở Maryland, tiêu thụ một chiết xuất rau xanh bồ công anh đã được chứng minh là làm tăng tần suất đi tiểu ở 17 người tham gia
Ngoài việc giúp tăng giảm cân bằng nước , đặc tính lợi tiểu cũng có thể giúp gan loại bỏ độc tố hiệu quả hơn và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
3. Hỗ trợ giảm cân
Rau xanh bồ công anh có lượng calo cực thấp chỉ với 25 calo trong mỗi cốc. Chúng cũng chứa một lượng chất xơ tốt, có thể giúp bạn cảm thấy no. Bao gồm một vài khẩu phần rau bồ công anh trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm cơn đói và thúc đẩy cảm giác no , có thể giúp giảm cân.
Một nghiên cứu cũng cho thấy rau xanh bồ công anh có thể ức chế sự hấp thụ chất béo theo cách tương tự như một số loại thuốc giảm cân. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của lipase tụy , một loại enzyme phá vỡ các phân tử chất béo trong cơ thể. Trong nghiên cứu, chiết xuất bồ công anh đã cắt giảm hoạt động lipase tụy bằng một con số khổng lồ 86 phần trăm, dẫn đến sự bài tiết chất béo nhiều hơn.
Kết hợp rau xanh bồ công anh với tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống bổ dưỡng để tối ưu hóa kết quả của bạn và giảm cân nhanh chóng .
4. Triglyceride dưới
Bên cạnh việc hỗ trợ giảm cân, ức chế hoạt động của lipase tụy cũng có thể giúp giảm mức chất béo trung tính.
Triglyceride là một loại chất béo được tìm thấy trong máu của bạn. Có chất béo trung tính cao trong máu là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
Rau xanh bồ công anh đã được chứng minh là làm giảm hoạt động của lipase tụy, enzyme phá vỡ triglyceride thành axit béo. Điều này dẫn đến sự gia tăng bài tiết chất béo trung tính và giảm mức chất béo trung tính trong máu.
5. Bảo vệ gan
Giống như rễ bồ công anh, rau bồ công anh đã được chứng minh là có đặc tính bảo vệ gan mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên động vật năm 2010 cho thấy chiết xuất từ cây bồ công anh ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và giảm cả viêm và tổn thương gan ở chuột Sprague-Dawley.
Cũng có bằng chứng ngày càng tăng cho thấy rằng ăn thực phẩm chống oxy hóa cao, như bồ công anh, có thể giúp giảm thiệt hại do các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh gan .
Bồ công anh rất giàu chất dinh dưỡng nhưng ít calo. Nó chứa một lượng chất xơ tốt cũng như vitamin K, vitamin A và vitamin C.
Một chén rau xanh bồ công anh xắt nhỏ (55 gram) chứa khoảng:
-
24,7 calo
-
5,1 gram carbohydrate
-
1,5 gram protein
-
0,4 gram chất béo
-
1,9 gram chất xơ
-
428 microgam vitamin K (535 phần trăm DV)
-
5.588 đơn vị quốc tế vitamin A (112 phần trăm DV)
-
19,3 miligam vitamin C (32 phần trăm DV)
-
103 miligam canxi (10 phần trăm DV)
-
1,7 miligam sắt (9 phần trăm DV)
-
1,9 miligam vitamin E (9 phần trăm DV)
-
Mangan 0,2 miligam (9 phần trăm DV)
Rau xanh bồ công anh cũng chứa một lượng nhỏ thiamine, riboflavin, niacin, vitamin B6, folate, magiê, phốt pho, kali, kẽm và đồng.
Cách tìm rễ bồ công anh và bồ công anh xanh
Bồ công anh có rất nhiều trên khắp sân sau và các cửa hàng tạp hóa. Mặc dù an toàn khi chọn bồ công anh từ sân của bạn và sử dụng chúng, bạn nên chắc chắn tránh các khu vực nơi thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu đã được phun và nhớ rửa kỹ.
Cây non có xu hướng ít đắng hơn cũng như mềm hơn. Các loại rau xanh từ những cây này có thể được kết hợp vào một món salad lá bồ công anh ngon hoặc xào cho một món ăn ngon.
Bạn cũng có thể sử dụng rễ bằng cách đào sâu hơn một chút và đảm bảo rút ra tất cả các thân cây có thể được gắn vào. Rửa sạch rễ cây để đảm bảo tất cả bụi bẩn được loại bỏ và sử dụng nó để pha trà ngon hoặc thay thế cà phê làm dịu.
Thuốc rễ cây bồ công anh và chiết xuất chất lỏng cũng có sẵn tại nhiều hiệu thuốc và cửa hàng y tế. Nếu bạn quyết định bổ sung bằng bồ công anh, hãy chắc chắn tìm kiếm một thương hiệu có uy tín với các thành phần và chất độn bổ sung tối thiểu.
Cách sử dụng Bồ công anh
Bạn có thể sử dụng cả lá và rễ của bồ công anh trong một loạt các công thức nấu ăn, từ nước sốt đến súp và hơn thế nữa.
Bồ công anh là tốt cho xào và hấp cũng như trộn vào món thịt hầm, bánh ngô hoặc quiches. Nó cũng có thể được sử dụng thô thay cho các loại rau xanh khác để thêm hương vị đắng, đất cho món salad.
Trong khi đó, rễ bồ công anh có thể được ngâm trong nước để làm trà rễ bồ công anh thảo dược hoặc thậm chí rang và được sử dụng thay thế cho cà phê.
Dưới đây là một vài công thức bồ công anh mà bạn có thể thử bắt đầu:
-
Củ cải vàng caramen, Kamut và Bồ công anh
-
Rang Dandelion Root Chai
-
Súp Bồ công anh hoang dã & Weedy
-
Rễ cây bồ công anh
-
Bồ công anh Pesto
Lịch sử bồ công anh
Bồ công anh có một lịch sử phong phú trong việc sử dụng như một cây thuốc. Trên thực tế, nguồn gốc của bồ công anh như một phương thuốc tự nhiên có thể được truy nguyên từ năm 659 trước Công nguyên ở Trung Quốc cổ đại. Nó cũng được sử dụng trong tiếng Ả Rập, tiếng Wales và y học châu Âu và được ăn sống hoặc làm nước trái cây hoặc thuốc bổ.
Sử dụng truyền thống của bồ công anh có từ việc thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn để chữa bệnh gan. Một số bộ lạc người Mỹ bản địa nhai rễ cây bồ công anh để giảm đau trong khi những người khác hấp lá và bôi tại chỗ để giảm đau họng.
Ngày nay, bồ công anh vẫn được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều điều kiện. Tuy nhiên, nó cũng đã trở thành một thành phần yêu thích trong nhà bếp trên toàn thế giới nhờ sự giàu có của các chất dinh dưỡng, vô số lợi ích sức khỏe và hương vị thơm ngon.
Thận trọng / Tác dụng phụ
Bồ công anh có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người khi ăn hoặc bôi lên da. Nếu bạn có một sự nhạy cảm với các loại cây khác trong cùng một họ thực vật, chẳng hạn như ragweed , cúc hoặc cây kế, bạn cũng có thể có một sự nhạy cảm với bồ công anh. Nếu bạn gặp các triệu chứng như sưng, ngứa hoặc đỏ, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn.
Bồ công anh có nhiều vitamin K, có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu . Nếu bạn đang dùng Warfarin hoặc chất làm loãng máu khác, bạn cần duy trì lượng vitamin K phù hợp để tránh can thiệp vào thuốc.
Bởi vì bồ công anh hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến việc bài tiết lithium ra khỏi cơ thể và có thể dẫn đến tăng mức độ lithium. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng lithium để xác định xem bồ công anh có phù hợp với bạn không.
Nó cũng có thể làm giảm sự hấp thụ và hiệu quả của một số loại kháng sinh, bao gồm enoxacin, norfloxacin, trovafloxacin, ciprofloxacin, sparfloxacin và grepafloxacin.
Tuy nhiên, đối với hầu hết các loại rau bồ công anh và tác dụng phụ của rễ bồ công anh là tối thiểu, và bồ công anh có thể là một bổ sung chế độ ăn uống an toàn và lành mạnh.
Suy nghĩ cuối cùng
-
Mặc dù được coi là ít hơn một loại cỏ dại, nhiều gói bồ công anh trong một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.
-
Cả rễ và lá của bồ công anh đều được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan, giảm cholesterol và chất béo trung tính, chống lại vi khuẩn và giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.
-
Bồ công anh có thể được thêm vào tất cả mọi thứ, từ salad cho đến nước sốt và súp hoặc được sử dụng để pha một tách cà phê hoặc trà nóng.
-
Lần tới, hãy suy nghĩ kỹ về việc loại bỏ kẻ giết cỏ khi bạn nhận thấy những bông hoa màu vàng mọc lên trong sân của bạn và xem xét thử những loại cây bổ dưỡng này để thử
Nguồn : draxe.com