Alpha lipoic acid (ALA) được phát hiện bởi nhà khoa học người Mỹ Irwin Gunsalus từ năm 1948. ALA là một loại enzyme được tổng hợp trong ty tế bào, giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng đi nuôi cơ thể. ALA cũng chính là chất oxy hóa mạnh giúp chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do, bảo vệ các tế bào.
Giống như các chất khác, ALA giúp làm chậm thiết hại tế bao, giảm nguy cơ của một số bệnh như ung thư, tim mạch, đái tháo đường, mất thị lực, khôi phục lượng vitamin E, vitamin C, chuyên hóa các chất dinh dưỡng từ thức ăn, thành năng lượng.
Đối với các bênh về thị lực thì việc oxy hóa sẽ gây hại đến thần kinh mắt, gây ra các vấn đề thị lực, đặc biệt là những người bị đái tháo đường, người cao tuổi gây ra các bệnh như. Mất thị lực, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bệnh Wilson…và chính ALA sẽ giải quyết được vấn đề này.
Với khả năng loại bỏ gốc tự do, ALA giúp ngừng tổn thương oxy hóa dẫn đến biến đổi DNA trong võng mạc, bảo vệ võng mạc, chữa trị và làm chậm quá trình tiến triền của các bệnh
Tuy nhiên các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, để phát huy hiệu quả tác dụng của ALA thì nên kết hợp chung với các hợp chất khác như Quercetin, Kẽm và hoạt chất kháng viêm Palmatin trong các sản phẩm về thuốc hay thực phẩm chức năng để đạt được hiệu quả tốt hơn.