Cholesterol là một chất béo có trong màng tế bào trong cơ thể. Cholesterol phần lớn là từ thức ăn được gan tổng hợp nên từ các chất béo bão hòa, và một phần nhỏ cholesterol được hấp thu trực tiếp từ thức ăn như: sữa, trứng, não, thịt đỏ, lòng lợn, lòng bò, mỡ động vật, tôm…Nếu Cholesterol trong máu dư thừa quá nhiều thì chúng sẽ đóng thành mảng mỡ trong thành mạch máu và gây cản trở dòng máu lưu thông trong các động mạch, gây nên nguy cơ đau tim cao, có thể dẫn đến đột quỵ. Vì thế việc kiểm soát lượng cholesterol là điều vô cùng cần thiết đặc biệt là đối với người cao tuổi. Ngoài việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng thì việc sử dụng các loại thực phẩm giúp giảm cholesterol cũng là một cách phòng chống bệnh tật rất hiệu quả.
Yến mạch
Yến mạch là món ăn bổ dưỡng thường được dùng trong bữa sáng ở các nước phương Tây. Trong yến mạch có beta – glucan giúp hấp thu LDL và bài tiết chúng ra khỏi cơ thể, bảo vệ tim mạch khỏe mạnh.
Cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người bị bệnh tim mạch vì trong cá hồi có hàm lượng acid béo dồi dào, sẽ giúp tăng cường lượng cholesterol HDL.
Quả óc chó
Quả óc chó rất giàu các axit béo, protein, carbohydrate, vitamin và các khoáng chất thiết yếu giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Hạt điều
Hạt điều có hàm lượng chất béo thấp hơn so với hầu hết các loại hạt khác và hầu hết là trong các hình thức của axit oleic, chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe tim. Theo các nhà khoa học, axit oleic sẽ làm giảm nồng độ chất béo trung tính, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các loại đậu
Những thực phẩm giàu chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe tim. Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ giúp làm chậm tốc độ hấp thu cholesterol nên có lợi cho những người bị bệnh tim mạch.
Quả bơ
Quả bơ là một loại quả chứa chất béo không bão hòa đơn giúp giảm lượng LDL nên rất hiệu quả khi dùng cho những người thừa cân hoặc béo phì. Chất béo không bão hòa đơn còn giúp nâng cao mức HDL có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, quả bơ còn chứa sterol thực vật có đặc tính làm giảm cholesterol xấu.
Sôcôla đen
Chocolate đen cũng có thể có giảm cholesterol xấu hiệu quả và nâng cao mức độ cholesterol tốt trong máu. Theo các nhà khoa học thì theobromine trong chocolate đen có thể tăng lượng HDL và kiểm soát LDL ở mức thấp hơn. Ngoài ra, chất flavonoid trong chocolate đen cũng ngăn ngừa các tiểu cầu dính lại với nhau và giữ cho động mạch không bị tắc nghẽn, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Tỏi
Tỏi cũng là một siêu thực phẩm giúp giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa đông máu, giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Theo thông cáo báo chí năm 2013 từ Viện Integrative Medicine của Mỹ, chiết xuất từ tỏi rất an toàn để điều chế thuốc hạ huyết áp và hạ cholesterol. Vì thế, bạn nên ăn 2-3 tép tỏi sống hàng ngày để tăng hiệu quả kiểm soát cholesterol xấu.