Atiso hay có tên gọi khoa học là Cynara Scolymus có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Chiết xuất của nó có chứa nồng độ cao các hợp chất có lợi cho sức khỏe, được sử dụng ngày càng phổ biến như một chất bổ sung.
Atiso với nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể bạn
Atiso - một trong những loài cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất
Dinh dưỡng trung bình có chứa trong một bông atiso tươi khoảng 128g, khi nấu chín còn khoảng 120g. Atiso chứa rất ít chất béo trong khi giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, đặc biệt giàu folate, vitamin C và K. Loại cây này cũng cung cấp các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như magiê, phốt pho, kali và sắt. Một bông atiso trung bình chứa gần 7g chất xơ, chiếm 23 – 28% lượng tiêu thụ hàng ngày. Atiso được xếp hạng trong số các loại thực vật giàu chất chống oxy hóa nhất.
Giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng các cholesterol tốt (HDL)
Chiết xuất lá atiso có thể có tác động tích cực đến mức cholesterol. Một nghiên cứu lớn trên 700 người cho thấy rằng việc bổ sung chiết xuất lá atiso hàng ngày trong 5 – 13 tuần dẫn đến giảm tổng lượng cholesterol LDL có hại. Một nghiên cứu ở 143 người trưởng thành bị cholesterol cao cho thấy chiết xuất lá atiso uống hàng ngày trong 6 tuần làm giảm 18,5% và 22,9% tổng lượng cholesterol LDL xấu.
Chiết xuất atiso ảnh hưởng đến cholesterol theo hai con đường chính: Thứ nhất, atiso chứa luteolin - một chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành cholesterol. Thứ hai, chiết xuất lá atiso khuyến khích cơ thể xử lý cholesterol hiệu quả hơn, dẫn đến giảm mức tổng thể.
Atiso hỗ trợ điều hòa huyết áp
Chiết xuất atiso có khả năng hỗ trợ cho những người bị huyết áp cao. Một nghiên cứu ở 98 người đàn ông bị huyết áp cao cho thấy tiêu thụ chiết xuất atiso hàng ngày trong 12 tuần làm giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu trung bình lần lượt là 2,76 và 2,85 mmHg.
Tuy nhiên, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng chiết xuất atiso thúc đẩy enzyme eNOS, có vai trò trong việc mở rộng mạch máu. Ngoài ra, atiso là một nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp điều chỉnh huyết áp.
Cải thiện sức khỏe lá gan của bạn
Chiết xuất lá atiso có thể bảo vệ gan của bạn khỏi bị hư hại và thúc đẩy sự phát triển của các mô mới. Nó cũng làm tăng sản xuất mật, giúp loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi gan.
Các nghiên cứu trên người cho thấy tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan. Một thử nghiệm ở 90 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy rằng, tiêu thụ 600 mg chiết xuất atiso mỗi ngày trong hai tháng đã giúp cải thiện chức năng gan.Trong một nghiên cứu khác ở người lớn béo phì bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, uống chiết xuất atiso hàng ngày trong hai tháng giúp giảm viêm gan và ít lắng đọng chất béo hơn so với không dùng chiết xuất atiso.
Hạ đường huyết từ chiết xuất lá atiso
Atiso và chiết xuất lá atiso có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu ở 39 người lớn thừa cân cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất đậu tây và atiso hàng ngày trong hai tháng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói so với không bổ sung atiso. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng này do chính chiết xuất atiso. Chiết xuất atiso đã được chứng minh là làm chậm hoạt động của alpha-glucosidase, một loại enzyme phân hủy tinh bột thành glucose, có khả năng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn và có thể gây đau dạ dày, chuột rút, tiêu chảy, chướng bụng, táo bón và đầy hơi. Trong một nghiên cứu ở những người bị IBS, tiêu thụ chiết xuất lá atiso hàng ngày trong 6 tuần giúp giảm bớt các triệu chứng này.
Bổ sung atiso vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sao cho đúng cách?
Chiết xuất atiso được đánh giá là an toàn, chưa có nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên vẫn có một số rủi ro tiềm ẩn như dị ứng, đặc biệt với những người có tiền sử dị ứng với các cây cùng loại như hoa cúc, hướng dương, cúc vạn thọ,...Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, những người bị tắc nghẽn ống mật hoặc sỏi mật không nên dùng atiso hoặc chiết xuất loài cây này.
Chiết xuất atiso ứng dụng trong dòng sản phẩm tăng cường chức năng gan tại Medistar Việt Nam
Liều lượng an toàn để sử dụng chiết xuất atiso được nghiên cứu trên cơ thể con người là từ 300 - 640mg, có thể dùng 3 lần mỗi ngày. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chiết xuất atiso cũng là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên trước khi sử dụng bất cứ thực phẩm chức năng nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia.
Chiết xuất atiso là một trong những thành phần trong các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng cường chức năng gan tại Medistar Việt Nam. Với nguồn nguyên liệu tự nhiên, được kiểm soát nghiêm ngặt và quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn GMP, Medistar luôn tự hào với những sản phẩm chất lượng cao, tận dụng tối đa những lợi ích sức khỏe của atiso. Điều này làm nên uy tín thương hiệu và tạo dựng chỗ đứng vững chắc của chúng tôi trên thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe suốt 9 năm qua.
Quý khách hàng có nhu cầu gia công thực phẩm chức năng - mỹ phẩm, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn - sản xuất sớm nhất:
CÔNG TY TNHH MEDISTAR VIỆT NAM
Địa chỉ : Số 6 Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Nhà máy : Lô 38-2, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội
Điện thoại : 04 3782 4936 – Fax: 04 -3782 4935
Email : info@medistar.com.vn–medistarvietnam@gmail.com
Hotline : 0976 86 83 38