Bạn có biết 6 lợi ích sức khỏe từ chùm ngây đã được khoa học chứng minh?
17/12/2020 - 12:00 AM - 456 lượt xem

Chùm ngây là một loài thực vật được ca ngợi từ hàng nghìn năm nay về những lợi ích sức khỏe đa dạng của nó. Đặc biệt, từ gốc tới ngọn loài cây này đều có những công dụng bất ngờ. Đây là một vị thần dược khá "đa dụng" khiến các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra tất cả công dụng thực của nó với sức khỏe con người.

Bài viết này, Medistar Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 6 lợi ích lớn đã được khoa học chứng minh từ loài thực vật chùm ngây!

Chùm ngây rất giàu dinh dưỡng

Moringa oleifera là tên gọi khoa học của chùm ngây, có nguồn gốc từ Bắc Ấn Độ. Nó có nhiều tên gọi khác nhau như cải ngựa, dùi trống hoặc dầu ben. Hầu hết tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được hoặc trở thành nguyên liệu bào chế thuốc đông y. Ở Ấn Độ và Châu Phi người ta thường ăn trực tiếp lá và vỏ quả nhiều hơn.

Lá chùm ngây là một nguồn dồi dào các vitamin và khoáng chất. Theo số liệu từ USDA, trong 21g lá chùm ngây có chứa: 2g protein, 19% RDA vitamin B6 (RDA - khẩu phần ăn khuyến nghị), 12% RDA vitamin C, 11% RDA sắt, 11% RDA vitamin B2, 9% RDA vitamin A, 8% RDA magie.

So với lá, vỏ quả chùm ngây thường chứa ít vitamin và khoáng chất hơn. Bù lại, chúng rất giàu vitamin C bởi trong 100g vỏ quả chùm ngây tươi chứa tới 157% RDA vitamin C.

 

Chùm ngây - Loài thảo dược với nhiều công dụng được khoa học chứng minh

Chùm ngây - Loài thảo dược với nhiều công dụng được khoa học chứng minh

 

Đặc biệt lưu ý, trong lá chùm ngây có thể chứa hàm lượng chất kháng dinh dưỡng cao, có khả năng làm giảm sự hấp thụ khoáng và vitamin. Bên cạnh đó, nếu sử dụng viên nang chùm ngây sẽ không thể cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng. Bởi lượng này không đáng kể so với những gì bạn có thể nạp vào cơ thể khi sử dụng trực tiếp chùm ngây tự nhiên.

Chùm ngây - nguồn thực vật giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là hợp chất hoạt động nhằm chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn. Mức độ cao của các gốc tự do có thể gây oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Một số hợp chất thực vật chống oxy hóa đã được tìm thấy trong lá cây chùm ngây. Ngoài hàm lượng vitamin C và beta - carotene, chúng còn chứa quercetin - một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm huyết áp - và axit chlorogenic cũng được tìm thấy với một lượng lớn trong cà phê, giúp điều hòa lượng đường trong máu sau bữa ăn. 

Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy uống 1,5 thìa cà phê (7 gam) bột lá chùm ngây mỗi ngày trong ba tháng làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa trong máu. Chiết xuất lá chùm ngây cũng có thể được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm. Nó làm tăng thời hạn sử dụng của thịt bằng cách giảm quá trình oxy hóa.

Loài thực vật quý chùm ngây có thể làm giảm lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trên thực tế, đó là đặc điểm chính của bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim. Vì lý do này, điều quan trọng là phải giữ lượng đường trong máu của bạn trong giới hạn an toàn.

 

Chùm ngây với những công dụng tuyệt vời được khoa học chứng minh

Chùm ngây với những công dụng tuyệt vời được khoa học chứng minh

 

Điều thú vị là một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chùm ngây có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng đều dựa vào các nghiên cứu trên động vật. Chỉ có một số nghiên cứu dựa trên con người đã được thực hiện và chúng thường có hiệu quả thấp hơn. Một nghiên cứu trên 30 phụ nữ cho thấy rằng uống 1,5 thìa cà phê (7 gam) bột lá chùm ngây mỗi ngày trong ba tháng làm giảm mức đường huyết lúc đói trung bình 13,5%. Một nghiên cứu nhỏ khác ở 6 người bị bệnh tiểu đường cho thấy rằng sử dụng 50 gam lá chùm ngây vào bữa ăn làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu xuống 21%.

Giảm viêm hiệu quả nhờ chùm ngây

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương. Đó là một cơ chế bảo vệ thiết yếu nhưng có thể trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu nó tiếp tục diễn ra trong một thời gian dài. Trên thực tế, tình trạng viêm kéo dài có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư. Hầu hết trái cây, rau, thảo mộc và gia vị đều có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, mức độ mà chúng có thể giúp ích phụ thuộc vào loại và lượng hợp chất chống viêm mà chúng chứa. Các nhà khoa học cho rằng isothiocyanates là hợp chất chống viêm chứa trong lá, vỏ và hạt của cây chùm ngây.

Giảm cholesterol - một công dụng tuyệt vời từ chùm ngây

Lượng cholesterol cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. May mắn thay, nhiều loại thực phẩm từ thực vật có thể làm giảm cholesterol một cách hiệu quả. Chúng bao gồm hạt lanh, yến mạch và hạnh nhân. Các nhà khoa học đã chỉ ra những nghiên cứu trên cả động vật lẫn con người rằng chùm ngây cũng có khả năng tương tự giúp làm giảm lượng cholesterol.

Bảo vệ chống lại độc tính của thạch tín là một công dụng được các nhà khoa học khẳng định

Ô nhiễm thạch tín trong thực phẩm và nước là một vấn đề ở nhiều nơi trên thế giới. Một số loại gạo có thể chứa hàm lượng đặc biệt cao. Tiếp xúc lâu dài với hàm lượng asen cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe theo thời gian, nhất là gia tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim. Điều thú vị là, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá và hạt của chùm ngây có thể bảo vệ chống lại một số tác động của độc tính asen.

Có thể khẳng định, chùm ngây là một loài thực vật hiếm hoi có thể sử dụng được tất cả các bộ phận từ gốc tới ngọn như vậy. Đặc biệt, với những lợi ích đã được khoa học chứng minh, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chúng là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo trong mùa đông này. Đây cũng là loài thực vật có khả năng hỗ trợ giảm cân tốt mà bạn có thể tham khảo.

Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, bột chùm ngây trở thành một nguyên liệu không thể thiếu cho dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe bồi bồ cơ thể tại nhà máy Medistar Việt Nam. Chúng tôi luôn hy vọng mang đến giải pháp bảo vệ, nâng cao sức khỏe an toàn - hiệu quả cho bạn bằng những sản phẩm mang chất lượng vượt trội.

Medistar Việt Nam - người bạn đồng hành trên chặng đường bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng!

Nguồn tham khảo: Healthline

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
3 lợi ích vàng của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam! 26 09/2024 3 "lợi ích vàng" của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam!
Vitamin C rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vitamin C được ứng dụng là thành phần chính trong các sản phẩm TPBVSK, mỹ phẩm tại Medistar Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ