Bí quyết để chọn nhà sản xuất thực phẩm chức năng chất lượng
Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) là tiêu chuẩn quan trọng bật nhất trong ngành dược và thực phẩm chức năng, để đánh giá tất cả các khâu trong quy trình sản xuất. Hiện nay tại Việt Nam và thế giới, GMP đã là tiêu chuẩn gần như bắt buộc với các nhà sản xuất. Tuy nhiên vẫn còn một số thiếu sót, đặc biệt nếu bạn đang gia công, sản xuất thực phẩm chức năng tại một đơn vị thứ 2. Để giảm thiểu các rủi ro, thiếu sót này điều bắt buộc là chúng ta phải đánh giá đúng năng lực của nhà sản xuất.
Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản giúp các bạn có thể chọn được một nhà sản xuất uy tín, chất lượng.
1. Tham khảo danh sách các nhà sản xuất được FDA chứng nhận.
2. Kiểm tra cơ sở sản xuất, dây chuyền sản xuất của nhà sản xuất.
3. Thực hiện sử dụng các cam kết “chất lượng sản phẩm” để loại bỏ sự mơ hồ và phân rõ trách nhiệm của các bên.
4. Trao đổi về trường hợp xấu nhất như: có vấn đề khi thử nghiệm, thiếu nguyên liệu trong thành phẩm…
5. Thường xuyên kiểm tra nhà sản xuất, chú ý hồ sơ lưu trữ, chứng nhận nguyên liệu an toàn và tài liệu hướng dẫn kiểm tra tiêu chuẩn GMP.
Trên đây chỉ là một trong số các gợi ý cơ bản để giúp bạn đánh giá những nhà sản xuất thực phẩm chức năng chất lượng. Tuy nhiên trong thị trường thực phẩm chức năng thượng vàng hạ cám đủ cả như hiện nay tại Việt Nam thì ngoài những yếu tố trên bạn cũng nên tham khảo nhiều nguồn khác nữa. Hi vọng những kinh nghiệm trên sẽ có ích cho các bạn.