Các chất hữu ích của lá đu đủ trong sản xuất thực phẩm chức năng.
Carpain là alkaloid chính tìm thấy trong các bộ phận khác nhau của đu đủ, nhưng chủ yếu là trong lá. Lá đu đủ có alkaloid vị đắng carpain và pseudocarpain. Nồng độ carpain trong lá khoảng 1.000-1.500 mg.
Đu đủ chứa 4 endopeptidase có cysteine gồm papain, chymopapain, glycyl endopeptidase và caricain. Papain là thành phần có nhiều nhất trong nhựa đu đủ, có đến 51.000 - 135.000mg. Papain có thể gây cảm ứng phản ứng dị ứng thông qua trung gian Ig-E qua đường uống, đường hô hấp hoặc thông qua phơi nhiễm.
Cao lá đu đủ được báo cáo là chất phân hủy khối. Lá đu đủ xanh có đặc tính diệt khuẩn, trong khi lá vàng có thể dùng làm thuốc bổ và lọc máu. Trà pha chế từ lá đu đủ xanh có tác dụng trợ tiêu hóa và hỗ trợ điều trị khó tiêu mạn tính, béo phì, xơ vữa động mạch, huyết áp cao và suy tim
Ngoài ra trong lá đu đủ có chứa các vitamin như Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin C và khoáng chất như Calci, Magnesi, Natri, Kali.