Cao bạch quả - ''thần dược'' cải thiện chức năng não bộ!
24/04/2021 - 12:00 AM - 531 lượt xem

Cao bạch quả có tên gọi khoa học là Ginkgo Biloba Extract, dân gian hay gọi là "thần dược" giúp cải thiện các chức năng não bộ. Y học cổ truyền sử dụng cao bạch quả bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện chức năng nhận thức. Đặc biệt thảo dược này được biết đến với công dụng tăng cường trí nhớ, chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Những công dụng tăng cường chức năng não bộ của cao bạch quả:

- Cải thiện tư duy và trí nhớ

- Cải thiện hành vi và chức năng xã hội

- Cải thiện sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​cao bạch quả, được gọi là EGb 761, có hiệu quả lâm sàng trong điều trị chứng mất trí nhớ Alzheimer. Một nghiên cứu khác, được công bố trên JAMA, cũng kết luận tương tự rằng EGb 761 an toàn để sử dụng, có thể hiệu quả trong việc ổn định và cải thiện khả năng nhận thức, chức năng xã hội của bệnh nhân bị sa sút trí tuệ trong khoảng từ 6 đến 12 tháng.

cao bạch quả

Cao bạch quả với nhiều công dụng từ y học dân gian

Các nhà nghiên cứu cho rằng bạch quả cải thiện chức năng nhận thức vì nó thúc đẩy lưu thông máu tốt trong não, bảo vệ não và các bộ phận khác khỏi tổn thương tế bào thần kinh. Đồng thời cao bạch quả có thể giúp giảm bớt các triệu chứng lo lắng.

Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Psychiatric Research, cho thấy những người bị rối loạn lo âu tổng quát dùng cao bạch quả giúp tình trạng âu lo được giảm tốt hơn so với những người dùng giả dược.

Ngoài ra, cao bạch quả còn giúp cải thiện tình trạng tăng nhãn áp. Một nghiên cứu nhỏ đã quan sát thấy một vài cải thiện về thị lực của những người bị bệnh tăng nhãn áp khi dùng 120mg bạch quả mỗi ngày trong khoảng thời gian 8 tuần. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng bạch quả có thể giúp những người bị thoái hóa điểm vàng giữ thị lực lâu hơn.

Có thể sử dụng bạch quả ở dạng chất chiết xuất từ ​​chất lỏng, lá khô, hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe (chủ yếu nhất là dạng viên nang, viên nén). Trong các nghiên cứu ở người lớn, sử dụng từ 120 đến 240 miligam loài thảo dược này mỗi ngày chia làm nhiều lần sẽ mất từ ​​4 đến 6 tuần trước khi các cải tiến được nhận thấy.

Những đối tượng không nên sử dụng cao bạch quả

- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tuổi

- Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

- Những người bị động kinh

- Những người đang sử dụng thuốc chống đông máu

- Bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng cao bạch quả mà không hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Dùng cao bạch quả đúng liều, đúng đối tượng sẽ đem lại những kết quả rất tốt. Nhưng chúng không hẳn an toàn bởi vẫn có những tác dụng phụ xảy ra khi dùng sai cách:

Các triệu chứng thường gặp nhất có thể kể đến như: Buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu, đau bụng, bồn chồn, nôn mửa,... Vì vậy, bất kể sử dụng cao bạch quả hoặc thực phẩm chức năng chứa chiết xuất bạch quả, đều phải xin ý kiến chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Ngoài ra, những bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn máu hoặc những người đang sử dụng thuốc chống đông máu, chẳng hạn như aspirin, có nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn sau khi dùng cao bạch quả. Những người dùng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) làm thuốc chống trầm cảm không nên dùng  Ginkgo Biloba Extract, vì nó ức chế monoamine oxidase, làm giảm hiệu quả của thuốc. Đặc biệt, khi kết hợp cả hai cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng có thể gây tử vong được gọi là hội chứng serotonin. Ví dụ về SSRI là Prozac, hoặc fluoxetine, và sertraline, còn được gọi là Zoloft.

Lá bạch quả chứa các alkylphenol chuỗi dài, rất dễ gây dị ứng. Những người bị dị ứng với cây thường xuân độc và các loại cây khác có alkylphenol không nên dùng cao bạch quả.

Nguồn tham khảo: Medicalnewstoday

Trong các dòng thực phẩm chức năng bổ não hiện nay hầu như đều chứa thành phần chính là ginkgo biloba extract - chiết xuất cao bạch quả. Với công dụng điều trị các vấn đề về tuần hoàn máu, cải thiện và tăng cường trí nhớ, chống các gốc tự do và ổn định màng não, cao bạch quả trở thành nguyên liệu dược an toàn - hiệu quả trong các dòng thực phẩm chức năng bổ não.

thực phẩm chức năng có thành phần cao bạch quả

Cao bạch quả - Nguyên liệu tốt trong thực phẩm chức năng bổ não

Thực phẩm chức năng bổ não đang là một trong những dòng sản phẩm được khách hàng tin tưởng hợp tác sản xuất với số lượng lớn nhất tại Medistar Việt Nam. Với công thức độc quyền từ chuyên gia đầu ngành trong suốt 10 năm qua, cùng hệ thống nhà xưởng, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GMP, Medistar Việt Nam đã sẵn sàng cùng khách hàng tạo nên dòng thực phẩm chức năng bổ não chất lượng vượt trội, đứng đầu trên thị trường hiện nay.

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
3 lợi ích vàng của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam! 26 09/2024 3 "lợi ích vàng" của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam!
Vitamin C rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vitamin C được ứng dụng là thành phần chính trong các sản phẩm TPBVSK, mỹ phẩm tại Medistar Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ