Cao ban long – vị thuốc quý trong sản xuất thực phẩm chức năng.
Là một trong những vị thuốc hàng đầu được sử dụng lâu đời trong nền y dược học Phương Đông. Cao ban long có màu nâu, có thành phần chủ yếu bao gồm keratin, trong đó có các acid amin như cytein, lencin, tyrosin, acid glutamic, arginin, alanin, lysin..., rất ít muối canxi.Theo như phân tích của các nhà khoa học thì thành phần các nhà nguyên liệu như sau: chứa 52,50% protid, 2,50% lipid, chất keo (keratin). Trong đó, những acid amin như acid glutamic, lysin, cystein, acid glutamic, alinin và tyrosin là những acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển cơ thể.
Cao ban long có vị ngọt, mặn, tính ấm, vào hai kinh can và thận, không độc, có tác dụng bổ trung, ích khí, cường tinh, hoạt huyết, cầm máu, mạnh gân xương.
Hiện nay, Cao ban long vẫn được coi như vị thuốc quý dùng dưới dạng cao nguyên chất hoặc phối hợp với nhiều chất khác trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng với nhiều dạng bào chế đa dạng và dùng thích hợp cho nhiều đối tượng như thuốc dùng cho xương khớp, suy nhược, kéo dài tuổi thọ cho người già, tăng cường sinh lí cho nam giới, hoạt huyết thông mạch, cầm máu cho phụ nữ, còi xương, chậm lớn, phát triển trí não dùng cho trẻ nhỏ... Cao ban long còn được sử dụng dưới dạng mĩ phẩm, bổ sung collagen tạo thêm làn da khoẻ mạnh và trẻ trung.
Hiện nay, cao ban long đã được các nhà sản xuất thực phẩm chức năng tại Việt Nam đưa vào các sản phẩm của mình để hỗ trợ điều trị một số bệnh. Bạn có thể tìm mua dễ dàng trên thị trường nhưng nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.