Việt Nam với hệ động thực vật độc đáo, đa dạng, với nhiều loại cây thuốc quý luôn là nguồn dược liệu phong phú cho ngành dược và sản xuất thực phẩm chức năng. Ngoài ra, đất nước ta còn vô số những loại rau dùng trong bữa cơm hằng ngày còn có tác dụng phòng và chữa một số bệnh. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
1. Húng quế
Húng quế là loại rau thơm giúp dễ tiêu hóa, chữa đau đầu và mất ngủ. Theo các nhà khoa học thì lá hung quế giúp dễ tiêu, chữa đau đầu, mất ngủ. Ngoài ra có nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm
2. Ngò tây
Rau ngò tây có rất nhiều chất chống ô-xy hóa và vitamin K giúp giảm viêm ở thận, tốt cho xương và tiêu hóa, lợi tiểu
3. Bạc hà
Bạc là là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị về hô hấp. Tron bạc hà có chất sát trùng và kháng khuẩn, giảm đau đầu và tăng cường hệ thần kinh giới.
4. Rau kinh giới
Kinh giới có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống ô-xy hóa, được được ăn kèm với đâu phụ. Trong rau kinh dưới có chất lợi tiểu, chữa đau đầu, cảm cúm.
5. Ngò
Ngò là loại rau thường được ăn kèm với các món cá chua. Ăn ngò giúp cải thiện trí nhớ, chống khuẩn, chống nấm, giúp giải độc, giảm cholesterol, tốt cho người mỡ máu và đái tháo đường.
6. Thì là
Cả hạt và lá thì là đều có tác dụng lợi tiêu và kháng khuẩn rất hữu ích để chữa nhiễm trùng bàng quang. Rau thì là còn giúp điều hòa lượng đường trong máu và nồng độ cholesterol. Lá thì là kết hợp với các món hải sản, rau trộn,… giúp chữa rối loạn dạ dày và chống viêm đường tiêu hóa.
Chúng ta nên đưa các loại rau này vào các bữa ăn hằng ngày của gia đình để giúp phòng tránh bệnh tật hiệu quả nhất. Ngoài ra việc kết hợp các sản phẩm thực phẩm chức năng cũng nên bổ sung hằng ngày để giữ cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.