Cỏ xạ hương – nguyên liệu thực phẩm chức năng thần dược tốt cho thần kinh và hô hấp
Cỏ xạ hương là loài thực vật có hoa trọng họ hoa môi, cỏ xạ hương (Thyme) có tên khoa học là Thymus vulgaris được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, trang trí và dược liệu. Nó thật sự là loại thảo dược quý.
Tác dụng của loại cỏ này đã được khẳng định từ xa xưa trong đời sống của người dân châu Âu, nó không chỉ mang lại giá trị nâng cao tinh thần mà nó còn là vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh về hô hấp, thần kinh, tiêu hóa, xương khớp…
Ngay từ trước Công Nguyên, cỏ xạ hương đã được người Hy Lạp cổ sử dụng như một vị thuốc để cải thiện tinh thần, lo âu, chữa một số bệnh thường gặp. Ngày nay, y học sử dụng cỏ xạ hương để trị liệu xoa bóp, điều trị ho, cảm lạnh, cúm, viêm phế quản, hen phế quản, giảm có thắt cơ trơn dạ dày và ruột.
Theo các nhà khoa học, cỏ xạ hương có chứa tinh dầu thơm (thymol, carvacrol, borneol, geraniol…) có tác dụng giảm ho, giảm khó thở (chống co thắt phế quản, làm chất nhày đường hô hấp dễ tống ra, làm dịu sự đau rát họng). Tinh dầu xạ hương còn có tác dụng thư giãn, chống viêm, ngăn chặn sự phát triển của khối u, kháng vi khuẩn virut và nấm.
Những tác dụng kể trên của cỏ xạ hương đã được khẳng định qua nhiều nghiên cứu khoa học và được chứng minh lâm sàng ở rất nhiều bệnh nhân trên thực tế. Không chỉ có tinh dầu, trong cỏ xạ hương còn chứa nhiều chất flavonoid có tính chống ôxy hóa đáng kể. Ngoài ra trong đời sống, tinh dầu xạ hương còn được sử dụng làm hương liệu thơm cho nước hoa, xà phòng thơm, mỹ phẩm, nước súc miệng, kem đánh răng…
Ngày nay cỏ xạ hương được dùng rất nhiều trong các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp và cho công dụng tốt, bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm có thành phần cỏ xạ hương ngoài thị trường.