Việt Nam với diện tích 3/4 là đồi núi, có nguồn động thực vật dồi dào, đa dạng phong phú. Trong đó, có rất nhiều cây thuốc quý với những dược tính tốt được sử dụng để chữa nhiều bệnh nan y như cây hoàng liên, chùm cây, kì tử...
Hoàng liên có tên tiếng Anh là Coptis chinensis, một loại thảo dược quý có nguồn gốc từ Trung Quốc, mọc nhiều ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam. Trong tất cả các bộ phận của cây thì chỉ có rễ của cây hoàng liên mới được sử dụng để chữa bệnh vì những dược tính quý giá của nó.
Theo các nhà khoa học thì trong rễ hoàng liên có chứa: Berberine, Coptisin, Palmatin, Jatrorrhizin và Magnoflorin có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm gây bệnh, tác dụng kiện vị, hỗ trợ tiêu hoá, chống viêm loét đường tiêu hoá, hạ huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch, chống viêm....hoạt chất Berberine có vai trò tích cực trong việc bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa động mạch. Để làm được điều đó, Berberine đã tác động lên lớp nội mạc mạch máu và lớp tế bào cơ trơn thành mạch, từ đó làm tăng độ đàn hồi và dẻo dai cho thành mạch. Hoạt chất này ngăn chặn phản ứng viêm, chống lại việc hình thành mảng xơ vữa từ những giai đoạn đầu tiên.
Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ dược phẩm, đặc biệt là công nghệ chiết xuất cao dược, các nhà khoa học đã bào chế được cao hoàng liên để sử dụng trong việc sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng giúp phòng ngữa bệnh tập về tim mạch, hỗ trợ điều trị đột quỵ và tai biến mạch máu não.
Bạn có thể tìm các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa thành phần cao hoàng liên ngoài thị trường và nhớ là tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.