Cúc vạn diệp – nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.
Cúc vạn diệp có tên khoa học là Yarrow là loại thảo dược quý được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và chữa bệnh, được trồng nhiều ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á. Vậy tại sao chúng lại có nhiều tác dụng như vậy hãy thử tìm hiểu trong bài viết sau:
Theo tạp chí Food Chemistry thì cúc vạn diệp rất giàu chất dinh dưỡng, dưỡng chất thực vật đặc biệt là phytochemical, flavonoid và tecpentập trung chủ yếu ở bông, lá và thân cây. Đặc biệt ở trong cúc vận thọ cực kỳ giàu các chất như : Luteolin, apigenin, casticin, centaureidin, artemetin, sesquiterpenoids, paulitin, isopaulitin, desacetylmatricarin và psilostachyin.Ngoài ra còn chứa hàm lượng cao acid béo bão hòa protein, đường, acid hữu cơ, tocopherols và acid phenolic.
Cúc vạn diệp có nhiều tác dụng như cầm máu, chữa các vết thương ngoài da, hỗ trợ điều trị kinh nguyệt, giảm viêm, thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho người bị hen suyễn...
Ngoài ra cúc vạn diệp có thể dùng để chế biến một số món ăn như ăn sống, làm salad, để nấu soup và làm các món hầm đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Tuy nhiên khi bạn sử dụng cúc bạn diệp thì nên hỏi ý kiến của bác sỹ vì cúc vạn diệp sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như viêm da, kích ứng, phản ứng với một số loại thuốc điều trị...
Hiện nay cúc vạn diệp đã được các nhà khoa học tinh chất những hợp chất có lợi để đưa vào sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm có thành phần cúc vạn diệp từ ngoài thị trường. Nhưng nhớ là phải hỏi ý kiến của bác sỹ.