Cây Sachi (có tên gọi khác là Sacha inchi, Peanut Inca hay Inca Inchi) là loài thực vật họ thầu dầu có xuất xứ ở Nam Mỹ. Vùng đất sơ khởi của giống cây này nằm ở rừng Amazon gồm 19 loài, phân bố từ Bolivia tới Mexico, phổ biến nhất trong các khu vực Amazon của Peru, Ecuador và Colombia
Đây là loài thực vật cổ xưa nhất trên trái đất còn tồn tại nguyên dạng đến ngày nay, sau hơn 200 triệu năm. Hạt Sachi có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và vượt trội so với nhiều loại hạt có dầu khác, gồm các loại omega, vitamin C và E
Dầu Sachi chứa khoảng 48% omega 3, 35% chất omega 6 và 9% chất omega 9. Lượng omega 3 trong 1ml Sachi cao gấp 17 lần trong dầu cá hồi và 49 lần so với dầu oliu, khiến Sachi được mệnh danh là "siêu thực phẩm của loài người"