1. CỦ CẢI ĐƯỜNG
Khi nói đến các loại rau củ tốt cho sức khỏe, thật khó để đánh bại củ cải. Một chén củ cải chứa khoảng 58 calo, 4 gram chất xơ, 11% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày và 37% folate. Củ cải đường cũng là một nguồn tuyệt vời của sắt, magiê, mangan và kali. Trong số nhiều lợi ích sức khỏe của chúng, củ cải đường có thể giúp giảm huyết áp – nhờ hàm lượng nitrat cao, hoạt động trong cơ thể để thư giãn các mạch máu, theo Đại học Y Harvard. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng củ cải đường có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, có thể làm cho chúng có lợi chống lại các bệnh viêm nhiễm và thậm chí là ung thư.
2. RAU MẦM BRUSSELS
Ảnh : fcafotodigital / Getty Images
Rau mầm Brussels có thể có được một bản rap tệ trong thế giới thực vật lành mạnh vì hương vị mạnh mẽ của chúng. Nhưng họ chắc chắn có vị trí của họ trong một chế độ ăn uống bổ dưỡng. Một chén rau mầm Brussels luộc chứa khoảng 56 calo với 4 gram chất xơ, 24% lượng vitamin A hấp thụ hàng ngày của bạn, 162% vitamin C và một lượng lớn 274% vitamin K. Plus, một chén rau mầm có khoảng 6% lượng canxi hàng ngày của bạn, 10 phần trăm sắt, 14 phần trăm kali và 18 phần trăm mangan – trong số các chất dinh dưỡng khác. Theo Healthline, mầm Brussels có chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, giảm viêm và cải thiện sức khỏe của tim. Họ cũng là một trong những nguồn thực vật tốt nhất của axit béo omega-3, Có thể làm giảm viêm và triglyceride máu, cũng như suy giảm nhận thức chậm.
3. BẮP CẢI
Mặc dù bắp cải thường được kết hợp với các món ăn không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như xà lách trộn sốt mayonnaise, nhưng thực sự nó rất bổ dưỡng. Một chén bắp cải xắt nhỏ chỉ có khoảng 22 calo nhưng một số vitamin và khoáng chất – bao gồm 54% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, 85% vitamin K, 10% folate và 7% mangan. Các đặc tính trong bắp cải có thể giúp giảm viêm mãn tính, giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã liên kết các loại rau họ cải – bao gồm bắp cải – để giảm nguy cơ ung thư. Vì vậy, ném một ít bắp cải xắt nhỏ vào món salad của bạn hoặc thưởng thức nó trong các món ăn lành mạnh khác để có thêm những lợi ích này.
4. SÚP LƠ
Một thành viên bị đánh giá thấp khác trong gia đình rau họ cải là súp lơ, thường chơi trò thứ hai với anh em họ màu xanh đậm hơn. Một chén súp lơ thô chỉ có khoảng 25 calo. Nhưng nó đóng gói một cú đấm lành mạnh với 3 gram chất xơ, 77 phần trăm lượng vitamin C hàng ngày của bạn, 20 phần trăm vitamin K, 11 phần trăm vitamin B6, 14 phần trăm folate, 9 phần trăm kali và 8 phần trăm mangan. Thêm vào đó, súp lơ có đầy đủ các chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại ung thư và các bệnh khác, theo Healthline. Và nó có hàm lượng choline cao , một chất dinh dưỡng hoạt động khắp cơ thể để giữ cho các tế bào hoạt động và ngăn ngừa bệnh tật.
5. HÀNH TÂY
Ảnh: Qwart / Getty Images
Một chén hành tây xắt nhỏ – không phải là bạn có thể ăn nhiều như vậy trong một lần ngồi – có 64 calo với 3 gram chất xơ, 20% lượng vitamin C hàng ngày của bạn, 10% vitamin B6, 8% folate, 7 phần trăm kali và 10 phần trăm mangan. Và cũng giống như nhiều loại rau khác trong danh sách này, hành tây chứa đầy chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có thể tăng cường sức khỏe của tim và chống ung thư, theo Healthline. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy họ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và thậm chí hỗ trợ xương chắc khỏe . Điều đó có thể làm cho những giọt nước mắt từ việc cắt những củ hành đáng giá.
6. CỦ CẢI
Củ cải thường là một suy nghĩ trong món salad. Nhưng đừng đánh giá thấp những gì mà loại rau củ này có thể làm cho bạn. Một chén củ cải chỉ có 19 calo – với 2 gram chất xơ, 29% lượng vitamin C hàng ngày của bạn, 7% folate, 8% kali và một lượng nhỏ nhiều vitamin và khoáng chất khác. Củ cải củ cải có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đỏ, hồng, tím và trắng, theo Phòng khám Cleveland . Những loại cây họ cải này bao gồm chất xơ cho sức khỏe tiêu hóa, chất phytonutri bảo vệ chống lại nhiều bệnh và hương vị cay nồng sẽ giúp làm sạch xoang bị tắc hoặc làm dịu cơn đau họng.
7. RAU DIẾP
Có lẽ bạn đã tránh rau diếp romaine trong một thời gian vì những vụ thu hồi gần đây – rõ ràng là một lựa chọn lành mạnh vào thời điểm đó. Nhưng đừng quên giá trị dinh dưỡng cao của nó. Một cốc romaine chỉ khoảng 8 calo. Và với 8 calo đó, bạn nhận được một gram chất xơ, 82% lượng vitamin A được khuyến nghị, 19% vitamin C, 60% vitamin K, 16% folate, 2% canxi và 3% sắt, trong số đó chất dinh dưỡng khác. Trong thực tế, khi so sánh với một số loại rau xà lách khác , romaine đứng đầu chúng về nhiều mức độ dinh dưỡng – đặc biệt là vitamin A , rất cần thiết cho thị lực, chức năng tế bào, hệ thống miễn dịch, sức khỏe sinh sản và hơn thế nữa.
8. CẢI XOONG
Cải xoong – một loại lá nhỏ màu xanh lá cây cũng thuộc họ rau họ cải – đã lặng lẽ đạt được trạng thái siêu thực phẩm khi nhiều người nhận ra lợi ích sức khỏe của nó. Một cốc cải xoong xắt nhỏ chỉ có 4 calo – chứa 22 phần trăm lượng vitamin A hàng ngày của bạn, 24 phần trăm vitamin C, 106 phần trăm vitamin K ấn tượng, 4 phần trăm canxi và một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác. Củ cải đường đóng gói một lượng lớn chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật như lutein và beta carotene vào một số lượng nhỏ calo, Phòng khám của bệnh viện Cleveland cho biết. Vì vậy, sử dụng nó để thêm một hương vị tươi, tiêu cho các món ăn, và tận hưởng sự tăng cường chất dinh dưỡng dễ dàng.
Ảnh chính: sagarmanis / Getty Images
Nguồn : Care2