Glucosamin là một hoạt chất được tìm thấy trong cơ thể của con người, được cơ thể tự tổng hợp trong các mô sụn khớp khỏe mạnh của cơ thể, có tác dụng bôi trơn tại lớp đàn hồi cho các khớp xương, giúp các cơ xương trở nên khỏe mạnh và vận động tốt. Tuy nhiên, cùng với tuổi tác ngày càng cao thì khả năng tổng hợp Glucosamin tự nhiên ngày càng giảm đi, dẫn đến khả năng mắc các bệnh về xương khớp cũng tăng dần lên với người cao tuổi. Chính vì vậy việc bổ sung Glucosamin cho người cao tuổi là điều vô cùng cần thiết.
Hiện nay, Glucosamin được các nhà khoa học chiết xuất từ mô động vật, từ vỏ cua, tôm, ddawcj biệt là tôm hùm. Cơ chế hoạt động của Gulcosamin khi đưa vào cơ thể như sau: Khi đi vào cơ thể nó sẽ tái tạo và sửa chữa các sự khớp, giảm các triệu chứng đau, làm hậm quá trình thoái hóa khớp mạn.
Các nhà sản xuất thường kết hợp Glucosamin vitamin C, bromelain, chondroitin sulfat hay mangan có thể tăng cường tác dụng của glucosamin đối với viêm khớp mạn. Glucosamin thường kết hợp với chondrotin sulfate, một phân tử cũng hiện diện tự nhiên trong các sụn. Chondrotin tạo tính đàn hồi cho sụn và được tin là ngăn ngừa sự phá hủy của sụn bởi các enzym.
Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng được Glucosamin, đặc biệt là những người di ướng với các loại tôm của hải sản, những người bị bệnh tai mũi hỏng, cảm cúm, đái tháo đường, bệnh nhân rối loạn chảy máu..
Ngoài ra để phòng tránh các tác dụng phụ không mong muốn bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bất cứ sản phẩm thực phẩm chức năng nào có chứa Glucosamin.