Gmp trong sản xuất thực phẩm chức năng - không phải cứ nhà máy to đẹp sẽ được công nhận
Thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) hiện này là tiêu chuẩn số 1 giúp đánh giá năng lực sản xuất của những nhà sản xuất thực phẩm chức năng hiện nay. Mặc dù tại Việt Nam GMP chưa phải là tiêu chuẩn bắt buộc dành cho những nhà sản xuất thực phẩm chức năng, nhưng trong động thái gần đây nhất thì Bộ Y tế đang chỉ đạo đẩy nhanh lộ trình bắt buộc áp dụng GMP với sản xuất thực phẩm chức năng, phấn đấu có thể áp dụng ngay từ tháng 6-2017 tới. Vì vậy có thể nhận thấy, trong thời gian tới thì tiêu chuẩn GMP sẽ được áp dụng trong ngành nghề thực phẩm chức năng tại Việt Nam.
Theo bộ Y Tế thì, Nguyên tắc GMP là hệ thống quy định bao gồm tổng hòa các yếu tố như:
- Nhà xưởng
- Điều kiện sản xuất, vệ sinh sản xuất, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân
- Nhân sự
- Hồ sơ tài liệu
- Nguyên phụ liệu
- Quá trình sản xuất: thao tác của công nhân, thực hiện các yêu cầu về nguyên liệu, tiêu chuẩn sản phẩm, công thức pha chế, điều kiện của nhà sản xuất, đánh giá việc cung ứng nguyên vật liệu
- Xử lý sản phẩm không phù hợp, khiếu nại của khách hàng
- Tài liệu hồ sơ thực hiện...
để bảo đảm sản phẩm TPCN được sản xuất ra tuân thủ và phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.
GMP là những quy định cho nhà sản xuất để đảm bảo các sản phẩm họ làm ra luôn tuân thủ tốt những tiêu chuẩn chất lượng đã được công bố. Do vậy, việc áp dụng chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng là việc làm cấp thiết, phải làm nga lập tức giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập kinh tế, chống lại sự xâm nhập của doanh nghiệp nước ngoài, tránh tình trạng mất thị trường vào tay doanh nghiệp nước ngoài.
Vì vậy ngoài việc đầu tư cho hệ thống vất chất trang thiết bị thì các nhà máy sản xuất phải đầu tư, hoàn thiện hệ thống quy trình quản lý. Có như vậy mới đáp ứng đủ tiêu chuẩn để được công nhận GMP trong lĩnh vực thực phẩm chức năng.