Theo thống kê từ cứ 8 người Việt Nam thì có 1 người bị viêm gan B, điều đó cho thấy rằng mức độ phổ biển của căn bệnh này tại Việt Nam. Đây là một bệnh truyền nhiễm, lây từ người sang người, khó điều trị có thể dẫn tới các bệnh như xơ ga, ung thư gan. Những người điều trị viêm gan B thường phải sử dụng các loại thuốc đắt tiền để ức chế các siêu vi, tuy nhiên nó thường gây ra các tác dụng phụ gây khó chịu cho người bệnh.
Hiện nay, các nhà khoa học Việt Nam đã tìm ra một loại cây mới có tác dụng ức chế, làm âm tính virut viêm gan B để đưa vào sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng- đó là cà gai leo. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cà gai leo có hoạt chất glycoalcaloid có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B mạn tính, ức chế sự nhân lên của HBV. Theo kết quả lâm sàng trên những người bị viêm gan thì có đến đến 66,7% đã giảm các triệu chứng nhờ các tác dụng giúp giảm nhanh những triệu chứng như: vàng da, mệt mỏi, nước tiểu vàng, niêm mạc vàng, đau hạ sườn…".
Ngoài ra các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, nếu các nhà sản xuất thực phẩm chức năng sử dụng hoạt chất glycoalkaloidkết hợp với cây bá bệnh thì có thể làm âm tính HBsAg và giảm nồng độ virus trong máu mạnh nhiều khả năng là do kích thích miễn dịch nội sinh của cơ thể (sản sinh các Cytokin giúp loại bỏ virus).
Ngày nay, các sản xuất thực phẩm chức năng đã đưa hoạt chất quý giá này vào các các sản phẩm hỗ trợ điều vị các bệnh về gan . Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.