Việt Nam là một trong những những đất nước có lượng thiêu thụ bia rượu nhiều nhất trên thế giới. Việc uống bia rượu nhiều có rất nhiều tác hại như gây ra các bệnh về gan, dạ dày …Tuy nhiên bia rượu cũng rất có lợi cho sức khỏe nếu có chế độ uống phù hợp. Ngoài ra, trong một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ thì trong bia còn có một chất quan trọng có thể phòng chống ung thư và các bệnh tật khác.
Theo các nhà khoa học thuộc đại học Idaho – Mỹ, thì trong bia hay cụ thể là hoa bia có chứa 2 chất được gọi là axithumulones và lupulones – 2 chất tạo nên vị đắng đặc trưng của bia, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, mầm bệnh. Ngoài ra nó cũng có nhiều chất chống oxy hóa ngăn chặn các chứng bệnh về trí nhớ và suy giảm nhận thức.
Hiện nay, các nhà khoa học của đại học Idaho ho vọng sẽ điều chế được humulones và để sử dụng điều chế thành thuốc. Các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng để cho ra những kết quả tốt nhất. Hi vọng trong tương lai gần, chúng ta sẽ cố gắng có thêm những hợp chất mới hiệu quả trong cuộc chiến chống nạn ung thư bùng phát hiện nay.
Trong tương lai xa hơn, nhóm nghiên cứu thuộc đại học Idaho cũng dự định hợp tác với các nhà sinh vật học và nghiên cứu y tế nhằm phát triển những hoạt chất dược phẩm điều trị ung thư cùng bệnh viêm nhiễm, lấy cảm hứng từ bia.