Keo ong là chất thân dầu, mùi thơm dễ chịu, trong keo ong có chứa nhiều loại dung môi khác nhau như nước, cồn, colorform và hơn 300 hợp chất thuộc các nhóm acid hữu cơ, benzoic, cinmanic, terpen, ceton, sterol…
Với những hợp chất kể trên keo con ong đã được cả nhà khoa học chỉ ra những ứng dụng tốt trong việc chữa bệnh thông qua viêc chiết xuất những hợp chất có lợi đưa vào cả sản phẩm thực phẩm chức năng.
Tính chống oxy hóa
Thử nghiệm chống oxy hóa bằng phương pháp DPPH cho thấy keo con ong có thành phần chống oxy hóa, do trong keo con ong có chứa galangin thuộc nhóm polyphenol
Tính kháng khuẩn
Keo con ong có tác dụng kháng các vi khuẩn gây hay như Staphylococus aureus, Bacillus subtilis, Candida Abicans,…
Tính kháng khối u
Trong keo con ong có chất tên là Caffeic acid phenethyl esters – CAPE và Arterpillin C có khả năng kháng tối u cao. Cơ chế hình thành nhờ vào sự ức chế tổng hợp ADN của khối u, nâng cao hoạt tính tế bào lympho B, T và NK.
Kháng tiểu đường.
Keo ong có thể kích hoạt các tế bào, thúc đẩy mô tái tạo và sửa chữa các tổn thương trong các tế bào, phục hồi chức năng tuyến tụy sản xuất ra insulin để đáp ứng cho cơ thể, giúp giảm lượng đường trong máu, tiêu viêm, giảm đau, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng truyền nhiễm và biến chứng của bệnh đái tháo đường.
Chống lão hóa
Các flavonoids trong keo ong có tác dụng bắt giữ các gốc tự do. Keo còn giúp kéo dài đời sống của tế bào lành, làm giảm các chứng và bệnh liên quan đến gốc tự do, vì vậy có tác dụng chống lão hóa và các bệnh do lão hóa gây ra.
Chăm sóc và bảo vệ da
Keo ong cũng được biết đến là một sản phẩm giúp làm đẹp, có thể trong uống ngoài bôi. Uống keo ong không chỉ giúp loại bỏ các độc tố, thanh lọc máu, cải thiện vi tuần hoàn, mà còn loại bỏ mụn trứng cá, mụn đầu đen, các vết nám, đốm tàn nhang, giúp phái đẹp luôn có làn da trắng trẻo hồng hào.
Hiện nay keo con ong được sử dụng làm nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm chức năng tại Việt Nam và thu được nhiều hiệu quả tốt. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm trên thị trường.