Lợi ích súp lơ, dinh dưỡng và công thức nấu ăn
10/05/2019 - 12:00 AM - 240 lượt xem

Súp lơ xanh là một thành viên của  họ rau  họ cải - còn được gọi là họ  Brassica oleracea  - cùng với  bông cải xanh , cải bắp, cải xoăn, cải Brussels và một số giống ít phổ biến khác. Nhờ tất cả sự chú ý mà rau họ cải đã nhận được khi nói đến phòng chống ung thư, các cuộc khảo sát cho thấy rằng việc tiêu thụ rau họ cải đã tăng lên trong hai thập kỷ qua ở Hoa Kỳ

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn súp lơ là gì? Các nghiên cứu mở rộng cho thấy rau họ cải là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa tự nhiên , cũng như là nhà cung cấp tốt các vitamin thiết yếu, carotenoids, chất xơ, đường hòa tan, khoáng chất và các hợp chất phenolic. Trên thực tế, người ta tin rằng   rau Brassica oleracea là nguồn hợp chất phenolic lớn nhất trong chế độ ăn uống của con người, và sau khi đọc tất cả về lợi ích của dinh dưỡng súp lơ, bạn sẽ thấy lý do tại sao.


Lịch sử và thành phần dinh dưỡng của súp lơ

Súp lơ xuất hiện lần đầu tiên ở khu vực châu Á từ nhiều năm trước dưới dạng biến thể của một loại   cây bắp cải không còn được cho là tiêu thụ. Nó lần đầu tiên trở nên phổ biến như một loại cây ăn được ở khu vực Địa Trung Hải vào khoảng năm 600 trước Công nguyên, và ngày nay chúng ta vẫn thấy nó được sử dụng trong nhiều món ăn Ý, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.

Người ta tin rằng súp lơ đã đến Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 16. Tại thời điểm này, nó đã trở thành một loại rau thường được thu hoạch được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Ngày nay, rau được sử dụng trong hầu hết các loại ẩm thực trên thế giới: Trung Quốc, Nhật Bản, Ý, Pháp, Ấn Độ, Mỹ, v.v. Hầu hết mọi người chọn chỉ nấu và tiêu thụ món súp đầu trắng của súp lơ trắng, vì thân và lá cứng hơn có thể gây khó chịu tiêu hóa cho một số người và có xu hướng khó khăn hơn trong kết cấu.

Nó được cho là rất có lợi do sự kết hợp đặc biệt của các chất phytochemical được gọi là  carotenoids , tocopherols và axit ascorbic. Đây là tất cả các dạng chất chống oxy hóa hiện đang được nghiên cứu rộng rãi để hiểu thêm về cách chúng giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Do tìm kiếm gần đây,  các  loại cây Brassica như súp lơ hiện có mối tương quan cao với việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bao gồm các bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn thoái hóa thần kinh và các dạng ung thư khác nhau.

Hãy ghi nhớ những giá trị này chỉ dành cho  một cốc  súp lơ. Do khối lượng lớn nhưng lượng calo thấp của loại rau này, rất dễ ăn hai chén súp lơ nấu chín trở lên cùng một lúc, đặc biệt là khi bạn sử dụng nó nghiền hoặc cắt nhỏ một cách sáng tạo trong các công thức nấu ăn khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được hai đến ba lần lợi ích sức khỏe của súp lơ mà không có vấn đề gì.

Là súp lơ là một carb hoặc protein? Mặc dù nó có chứa một số protein, như hầu hết các loại rau, nhưng về mặt kỹ thuật, nó được coi là carbohydrate vì đây là thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Súp lơ có thân thiện với keto không? Có - mặc dù có chứa một số carbs, nó vẫn tương đối ít carbohydrate khi xem xét hàm lượng chất xơ cao của nó, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người ăn kiêng low-carb .


8 lợi ích hàng đầu của dinh dưỡng súp lơ

1. Giúp giảm nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống của ai đó và nguy cơ phát triển ung thư. Các nghiên cứu chứng minh rằng các loại rau họ cải như súp lơ đặc biệt hữu ích để ngăn ngừa ung thư vú ngoài ung thư ruột kết, gan, phổi và dạ dày. Đó là lý do tại sao chúng là một trong những thực phẩm chống ung thư hàng đầu   xung quanh.

Tại sao súp lơ là một siêu thực phẩm khi nói đến phòng chống ung thư? Nó đã được chứng minh là có các tác nhân hóa học ngăn chặn các giai đoạn phát triển ung thư sớm để giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại rau họ cải như súp lơ có thể ức chế sự phát triển của chất gây ung thư do hóa  chất , hoạt động như một chất chống đột biến ngăn chặn các tế bào khối u tái sản xuất. Súp lơ cũng có tác dụng hóa học do khả năng điều chỉnh các enzyme chuyển hóa chất gây ung thư .

Khi nói đến phòng chống ung thư, cái nào tốt hơn cho bạn, bông cải xanh hay súp lơ ? Bông cải xanh có nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K và canxi so với súp lơ. Tuy nhiên, cả hai đều là rau họ cải, và ăn từ gia đình thực vật này đã được chứng minh là hỗ trợ phòng ngừa ung thư , theo Viện Ung thư Quốc gia. Các loại rau họ cải rất giàu glucosinolates - một nhóm lớn các hợp chất có chứa lưu huỳnh có lợi. Sự kết hợp đặc biệt của các hợp chất này là những gì mang lại cho các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, rau mầm và súp lơ có mùi đặc trưng của chúng khi chúng được nấu chín.

Những hóa chất bảo vệ này được biết là bị phá vỡ trong quá trình nhai và tiêu hóa thành các hợp chất hoạt tính sinh học giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển. Glucosinolates về cơ bản hoạt động như thuốc trừ sâu tự nhiên trong tế bào thực vật. Khi chúng được con người tiêu thụ, chúng được sử dụng để sửa chữa DNA và giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư bị đột biến.

2. Viêm chiến đấu

Viêm  là trung tâm của gần như tất cả các bệnh mãn tính mà chúng ta đang phải đối mặt rất phổ biến ngày nay. Súp lơ rất giàu  chất chống oxy hóa  và các hợp chất chống viêm, giúp giảm stress oxy hóa và sự hiện diện của các gốc tự do trong cơ thể chúng ta. Một loạt các chất chống oxy hóa quan trọng có trong súp lơ - bao gồm các vitamin được liệt kê ở trên nhưng cũng có  beta-carotene , beta-cryptoxanthin, axit caffeic, axit cinnamic, axit ferulic,  quercetin , rutin và kaempferol - giúp giảm stress oxy hóa trong cơ thể. Khi không được kiểm soát, stress oxy hóa có thể dẫn đến ung thư và các tình trạng khác.

Chỉ một chén súp lơ có chứa khoảng 77 phần trăm giá trị vitamin C được khuyên dùng hàng ngày, giúp giảm viêm, tăng khả năng miễn dịch và giữ cho cơ thể không có vi khuẩn có hại, nhiễm trùng và cảm lạnh thông thường. Trên thực tế, một  nghiên cứu năm 2017 được thực hiện tại Khoa Khoa học của Đại học Basilicata ở Ý đã kiểm tra tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của chế độ ăn giàu bột lá súp lơ trên thỏ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung phòng ngừa với CLP có thể bảo vệ thỏ khỏi viêm và stress oxy hóa gây ra bởi LPS.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rối loạn não

Các nhà nghiên cứu hiện biết rằng mức độ viêm cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính , như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và rối loạn thoái hóa thần kinh như  Alzheimer,  và  bệnh Parkinson  .

Khả năng chống viêm của súp lơ - đặc biệt là trong việc cung cấp vitamin K, vitamin C, các chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 khác nhau - giúp giữ cho các động mạch và mạch máu không bị tích tụ mảng bám, làm giảm nguy cơ huyết áp cao và thoát khỏi kiểm soát mức cholesterol phát triển. Những tình trạng nghiêm trọng này có thể dẫn đến viêm thêm, dị ứng, phản ứng tự miễn dịch và thậm chí có thể ngừng tim. Các chất dinh dưỡng mạnh mẽ của súp lơ giúp ngăn hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, tạo ra các phản ứng tự miễn dịch có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa có khả năng làm hỏng các tế bào não.

4. Cung cấp nhiều Vitamin và Khoáng chất (Đặc biệt là Vitamin C và Vitamin K)

Ngoài vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, súp lơ cũng là một nguồn vitamin K. Vitamin K là một vitamin tan trong chất béo. Điều này có nghĩa là nó được hấp thụ trong ruột cùng với chất béo. Đây là một lý do tại sao ăn súp lơ - cùng với một nguồn chất béo lành mạnh - là quan trọng. Vitamin K chịu trách nhiệm giữ cho cấu trúc xương khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa các điều kiện liên quan đến mất mật độ xương như  loãng xương . Ngoài ra, nó còn giúp đông máu cũng như vôi hóa xương. Tuy nhiên, có lẽ thậm chí quan trọng hơn, vitamin K đã được chứng minh là có tác động tích cực trực tiếp đến việc tắt viêm trong cơ thể.

Người ta tin rằng chế độ ăn nghèo nàn - giống như chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của người Mỹ ngày nay - là một trong những yếu tố chính dẫn đến tình trạng  thiếu vitamin K  mà rất nhiều người gặp phải. Các lý do khác cho việc thiếu vitamin K bao gồm sử dụng kháng sinh lâu dài, các vấn đề về tiêu hóa và đường ruột - như bệnh viêm ruột mãn tính - và các loại thuốc dược phẩm làm giảm cholesterol phổ biến. May mắn thay, súp lơ có thể cung cấp một lượng lớn vitamin cần thiết rất cần thiết, có thể giúp bù đắp các vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống kém và thói quen lối sống không lành mạnh.

5. Cải thiện tiêu hóa và giải độc

Một số hợp chất được tìm thấy trong súp lơ - sulforaphane, glucobrassicin, glucoraphanin và gluconasturtiian - rất hữu ích để giúp cơ thể giải độc  do cách chúng hỗ trợ chức năng gan. Các loại rau họ cải có lợi cho sức khỏe gan , tiêu hóa và giải độc vì cung cấp nhiều hợp chất chứa lưu huỳnh gọi là glucosinolates, hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ độc tố và chất thải thích hợp.

Glucosinolates kích thích những gì được gọi là enzyme giai đoạn II, hệ thống chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Do đó, chúng giúp kích hoạt gan sản xuất các enzyme giải độc ngăn chặn tổn thương gốc tự do. Glucosinolate cũng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dễ bị tổn thương của dạ dày, làm giảm khả năng phát triển  hội chứng rò rỉ ruột  hoặc các rối loạn tiêu hóa khác. Đồng thời sulforaphane tạo điều kiện cho việc giải độc và tiêu hóa bằng cách ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột, giữ cho vi khuẩn xấu xâm nhập hệ thống tiêu hóa và cho phép vi khuẩn tốt phát triển.

6. Hỗ trợ giảm cân

Tại sao súp lơ tốt cho việc giảm cân? Nó rất ít calo (chỉ 25 calo mỗi cốc), có lượng chất béo gần như bằng không, rất ít carbs và đường, nhưng vẫn có khối lượng cao và làm đầy  chất xơ . Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân, vì bạn có thể tiêu thụ một lượng lớn súp lơ và làm đầy mà không tiêu thụ quá nhiều calo, chất béo, đường hoặc carbs.

Là súp lơ là thuốc nhuận tràng? Mặc dù tác dụng của nó tinh tế hơn nhiều so với các chất bổ sung nhuận tràng, súp lơ có thể giúp giảm  táo bón  và giữ chất thải dư thừa hoặc trọng lượng nước di chuyển ra khỏi cơ thể, giúp bạn cảm thấy tốt hơn ngay lập tức.

7. Giúp cân bằng nội tiết tố

Tiêu thụ một chế độ ăn giàu thực phẩm toàn phần và các loại rau chứa đầy chất chống oxy hóa như súp lơ đã được chứng minh là giúp  cân bằng nội tiết tố  một phần bằng cách giảm mức estrogen không lành mạnh . Thực phẩm giàu estrogen  có thể gây hại cho sức khỏe khi chúng bắt đầu phá hủy sự cân bằng nội tiết tố dễ bị tổn thương mà nhiều người phải vật lộn để duy trì.

Một chế độ ăn uống kém và lối sống không lành mạnh làm mất cân bằng nội tiết tố rất phổ biến. Thực phẩm chế biến như đậu nành, thịt, sữa, men và đường tinh luyện đều có thể dẫn đến mức estrogen không lành mạnh trong cơ thể. Quá nhiều estrogen trong máu có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như suy giáp, bệnh tự miễn, mệt mỏi mãn tính và ung thư buồng trứng.

8. Bảo tồn sức khỏe mắt

Chất sulforaphane được tìm thấy trong súp lơ đã được chứng minh là bảo vệ các mô dễ bị tổn thương của vùng võng mạc khỏi stress oxy hóa có thể dẫn đến mù lòa, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và hơn thế nữa.


Các loại và công dụng

Tin hay không, có hơn 80 loại súp lơ ăn được bán trên khắp thế giới. Có bốn nhóm súp lơ chính mà các giống này rơi vào: Ý (bao gồm trắng, Romanesco, nhiều màu nâu, xanh lá cây, tím và vàng), Bắc Âu (được thu hoạch ở châu Âu và Mỹ vào mùa hè và mùa thu), Tây Bắc ( thu hoạch vào mùa đông và đầu mùa xuân) và châu Á (được trồng ở Trung Quốc và Ấn Độ). Trong khi hầu hết súp lơ được tìm thấy trong các giống màu trắng, các loại khác như súp lơ tím, vàng và xanh lá cây có thể được tìm thấy ở một số nơi trên thế giới và rất bổ dưỡng.

May mắn là súp lơ là một trong những loại rau linh hoạt nhất. Thêm nhiều hơn vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên không nên rất khó khăn. Dưới đây là một số cách sử dụng phổ biến cho súp lơ:

  • Bạn có thể chọn nghiền súp lơ hấp với sữa chua giàu men vi sinh thành một kết cấu mịn mượt có thể thay thế khoai tây
  • Nghiền nó thành các hạt giống như gạo để làm cơm súp lơ
  • Sử dụng nó như một chất thay thế thịt bằng cách nhúng nó vào trong một quả trứng, gia vị và bột hạnh nhân để làm cho súp lơ nugget
  • Làm súp lơ nướng với trâu hoặc nước sốt nóng (một người ăn chay đứng cho cánh trâu)
  • Sử dụng nó cho độ ẩm và như một tác nhân liên kết và một chất tăng cường kết cấu trong vỏ bánh pizza súp lơ.

Nguồn : Draxe.com

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ
9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà! 25 02/2022 9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà!
Hiện nay, F0 điều trị tại nhà không phải điều hiếm gặp. Bộ Y tế đã chính thức hướng dẫn F0 điều trị tại nhà với 9 điều cần lưu ý!