Thành phần độc đáo này được làm từ Allium sativum , hoặc tỏi thông thường, và thậm chí chia sẻ nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như tỏi sống , từ bảo tồn chức năng nhận thức đến bảo vệ sức khỏe tim mạch và hơn thế nữa.
Tuy nhiên, có rất nhiều sự khác biệt giữa hai loại, với tỏi đen tự hào có nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn và kết cấu, hương vị và mùi thơm riêng biệt. Nó cũng siêu linh hoạt, ngon và dễ làm tại nhà chỉ bằng một vài nguyên liệu đơn giản, cho bạn nhiều lý do để thêm loại thảo mộc này vào bữa tối của bạn.
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen được sản xuất bằng cách cho phép tỏi thường xuyên già đi ở nhiệt độ trong khoảng 140101 độ F trong khoảng thời gian từ ba đến bốn tuần. Điều này cho phép nó trải qua phản ứng Maillard, một quá trình hóa học xảy ra giữa các axit amin và đường khử. Phản ứng này không chỉ mang lại cho tỏi một màu sẫm, kết cấu nhai, và hương vị và mùi thơm riêng biệt, mà còn tăng giá trị dinh dưỡng của siêu thực phẩm này hơn nữa.
Hương vị tỏi đen thường được mô tả là rối với hương vị siro, balsamic. Nó hoạt động tốt trong các món ăn mặn và ngọt như nhau và có thể được sử dụng trong tất cả mọi thứ, từ hỗn hợp thịt đến món tráng miệng. Nó thậm chí còn có sẵn ở dạng bột để cung cấp thêm một liều hương vị với nỗ lực tối thiểu cần thiết.
Tự hỏi mua tỏi đen ở đâu? Nhờ sự phổ biến ngày càng tăng nhanh, bạn có thể tìm thấy tỏi đen tại nhiều nhà bán lẻ lớn và các thị trường đặc sản châu Á. Để thay thế thuận tiện, bạn cũng có thể chỉ cần mua trực tuyến và vận chuyển trực tiếp đến cửa của bạn.
Thêm vào đó, nếu chi phí tỏi đen đang ngăn cản bạn thử nó, bạn thậm chí có thể làm nó ở nhà chỉ với một vài thành phần. Tất cả chỉ cần một ít tỏi tươi, nồi cơm điện và một chút kiên nhẫn, và bạn sẽ có thể thưởng thức thành phần độc đáo này ngay lập tức.
Lợi ích tỏi đen
-
Được nạp chất chống oxy hóa
-
Giúp chống ung thư tăng trưởng
-
Tăng cường sức khỏe tim mạch
-
Bảo tồn chức năng nhận thức
-
Ổn định lượng đường trong máu
-
Tăng khả năng miễn dịch
1. Nạp chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe. Chúng hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do có hại để ngăn chặn stress oxy hóa và làm hỏng các tế bào. Không chỉ vậy, nhưng nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch vành , ung thư và tiểu đường.
Tỏi được đóng gói với các chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật , tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy tỏi đen có thể chứa nhiều hơn. Theo một nghiên cứu ở Hàn Quốc, cho phép tỏi già đi trong khoảng thời gian 35 ngày để hình thành tỏi đen gây ra sự gia tăng đáng kể hàm lượng chất chống oxy hóa, đạt mức độ chống oxy hóa cao nhất vào ngày 21 của lão hóa.
2. Giúp chống ung thư tăng trưởng
Các chất chống oxy hóa có trong tỏi đen có thể có một số tác dụng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là khi ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh mãn tính như ung thư. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn sự tích tụ của các gốc tự do để ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Một nghiên cứu in vitro năm 2014 cho thấy chiết xuất tỏi đen lâu năm có thể tiêu diệt hiệu quả và làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết . Tương tự, một nghiên cứu in vitro khác được công bố trên tạp chí Thực hành dinh dưỡng và nghiên cứu báo cáo rằng chiết xuất tỏi đen lâu năm cũng làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư bạch cầu. Mặc dù nghiên cứu ở người còn hạn chế, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm khác cho thấy tỏi đen cũng có thể có tác dụng chữa bệnh ung thư phổi và ung thư dạ dày.
Điều này sẽ không gây ngạc nhiên vì tỏi và các loại thảo mộc khác là một trong những thực phẩm chống ung thư hàng đầu xung quanh.
3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một trong những lợi ích tỏi nổi tiếng nhất là khả năng bảo vệ và cải thiện sức khỏe của trái tim bạn. Tỏi đen cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe của tim, với một số nghiên cứu thậm chí cho thấy rằng nó có thể hiệu quả như tỏi sống.
Một mô hình động vật năm 2018 đã so sánh tác động của tỏi đen và tỏi sống đối với sự phục hồi sức khỏe của tim sau tổn thương do thiếu máu cục bộ hoặc thiếu máu cung cấp cho cơ tim. Điều thú vị là các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả tỏi sống và tỏi đen đều có tác dụng bảo vệ tim mạch và có hiệu quả như nhau trong việc giảm thiểu thiệt hại cho tim. Một mô hình động vật khác được thực hiện tại Đại học Dankook, Hàn Quốc cũng cho thấy tỏi đen có khả năng làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính cao để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Bảo tồn chức năng nhận thức
Giống như tỏi thông thường, tỏi đen có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe của não. Bởi vì nó giàu chất chống oxy hóa, nó có thể làm giảm viêm và có thể giúp ngăn ngừa các điều kiện nhận thức như chứng mất trí, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Một mô hình động vật gần đây được công bố trên Nutrients cho thấy chiết xuất tỏi lâu năm giúp cải thiện trí nhớ ở những con chuột bị suy giảm nhận thức, cộng với việc giúp giảm viêm trong não. Một nghiên cứu khác trên động vật ở Indonesia cũng cho thấy tỏi đen bảo vệ chống lại stress oxy hóa và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ sau khi sử dụng bột ngọt, hay bột ngọt ở chuột.
5. Ổn định lượng đường trong máu
Duy trì lượng đường trong máu cao có thể đi kèm với một loạt các tác động tiêu cực đến sức khỏe. Trong ngắn hạn, nó có thể gây ra các triệu chứng tiểu đường như đi tiểu thường xuyên và mệt mỏi. Về lâu dài, nó thậm chí có thể gây rối loạn chức năng thận, nhiễm trùng da và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.
Thêm tỏi đen vào chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là cách đơn giản để giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường . Mô hình động vật của Đại học Dankook ở Hàn Quốc đã đề cập ở trên cho thấy rằng chiết xuất tỏi đen không chỉ có hiệu quả trong việc làm giảm mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, mà còn có thể làm giảm lượng đường trong máu. Trong khi đó, một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Research Research and Practice đã báo cáo rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong tỏi đen cũng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.
6. Tăng khả năng miễn dịch
Hệ thống miễn dịch của bạn đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của bạn. Nó tránh được bệnh tật và nhiễm trùng và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Các chất chống oxy hóa có trong tỏi đen tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách chống lại các gốc tự do , giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào của bạn.
Một nghiên cứu in vitro năm 2012 đã đánh giá sự khác biệt giữa tỏi đen và tỏi sống và tác dụng của chúng đối với chức năng miễn dịch. Tỏi đen không chỉ thể hiện các đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa mạnh nhất mà còn có tác dụng mạnh mẽ hơn trong việc kích thích miễn dịch. Những lợi ích tăng cường miễn dịch này có thể có tác dụng sâu rộng trên một số khía cạnh của sức khỏe và có thể hỗ trợ điều trị mọi thứ, từ dị ứng đến rối loạn tự miễn và nhiễm trùng cấp tính.
Dinh dưỡng tỏi đen
Tỏi đen chứa một lượng chất chống oxy hóa tập trung, với một số nghiên cứu cho thấy nó có thể chứa nhiều hơn cả tỏi thông thường. So với tỏi tươi, nó cũng cao hơn một chút về calo, chất béo và chất xơ, cộng với natri và sắt, và một ít carbohydrate và vitamin C thấp hơn một chút .
Hai muỗng canh tỏi đen chứa khoảng:
-
40 calo
-
4 gram carbohydrate
-
1 gram protein
-
2 gram chất béo
-
1 gram chất xơ
-
160 miligam natri (7 phần trăm DV)
-
0,64 miligam sắt (4 phần trăm DV)
-
2,2 miligam vitamin C (4 phần trăm DV)
-
20 miligam canxi (2 phần trăm DV)
Để so sánh, hai muỗng canh tỏi sống chứa khoảng:
-
25 calo
-
5,6 gram carbohydrate
-
1 gram protein
-
Chất béo 0,1 gram
-
0,4 gram chất xơ
-
5,2 miligam vitamin C (9 phần trăm DV)
-
30 miligam canxi (3 phần trăm DV)
-
0,3 miligam sắt (2 phần trăm DV)
-
3 miligam natri (0 phần trăm DV)
Tỏi đen so với tỏi sống
Mặc dù tỏi đen được làm từ tỏi sống đã được lên men và trong môi trường ấm áp, được kiểm soát độ ẩm trong một vài tuần, nhưng có một số khác biệt đáng chú ý giữa tỏi đen và tỏi sống về lợi ích và hương vị sức khỏe.
Về mặt dinh dưỡng, sự khác biệt giữa tỏi đen và tỏi sống là phút. Tỏi sống có lượng calo thấp hơn và chứa ít natri với nhiều vitamin hơn một chút. Mặt khác, tỏi đen chứa nhiều chất xơ và sắt và ít carbohydrate hơn một chút.
Tỏi sống cũng có xu hướng cao hơn allicin, một trong những hợp chất chính được tìm thấy trong tỏi chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng cũng như hương vị và mùi thơm đặc trưng của nó. Tuy nhiên, chất chống oxy hóa cũng thấp hơn, với các nghiên cứu cho thấy tỏi đen thực sự chứa một lượng tập trung nhiều hơn các hợp chất chống bệnh này.
Về hương vị, tỏi đen có hương vị khác nhiều so với tỏi sống. Nó thường được mô tả là ngọt, mọng và giống như xi-rô với kết cấu mềm hơn tỏi thông thường. Cả tỏi đen và tỏi nướng đều lý tưởng, tuy nhiên, để thêm một chút hương vị và độ sâu cho các loại thực phẩm như nước sốt, nước xốt, nước chấm và nước xốt.
Cách làm tỏi đen
Thật không may, giá tỏi đen có thể khiến nhiều người tránh xa việc thử thành phần thơm ngon và đầy chất dinh dưỡng này. Nó có thể dễ dàng có giá lên tới $ 20 mỗi pound, chi phí này cao hơn đáng kể so với tỏi tươi. Ngoài ra, việc tìm kiếm tỏi đen để bán cũng có thể khó khăn và có thể yêu cầu bạn nhìn xa hơn một chút so với cửa hàng tạp hóa địa phương.
Tự làm tại nhà là một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí để tận hưởng những lợi ích của tỏi đen mà không tốn nhiều tiền. Thêm vào đó, nó giúp bạn kiểm soát hoàn toàn, giảm thiểu rủi ro phụ gia thực phẩm và chất bảo quản trong chế độ ăn uống của bạn.
Tự hỏi làm tỏi đen như thế nào? Một trong những cách dễ nhất chỉ liên quan đến hai thành phần: một vài đầu tỏi và nồi cơm điện. Đơn giản chỉ cần ném tỏi của bạn vào nồi cơm điện, cắm điện và đảm bảo rằng nó được đặt ở chế độ giữ ấm, thay vì chức năng nấu cơm gạo. Sau đó, chỉ cần đợi 3 tuần4 và cho phép tỏi đen của bạn từ từ hình thành. Bạn cũng có thể sử dụng hộp lên men hoặc nồi nấu chậm và đặt nhiệt độ trong khoảng 140101 độ F.
Tỏi đen có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng hơn nữa. Sau khi làm lạnh, nó có thể kéo dài đến một tháng mà không mất đi hương vị và mùi thơm riêng biệt.
Sử dụng tỏi đen
Giống như tỏi thông thường, tỏi đen rất linh hoạt. Nó có thể được sử dụng trong hầu hết các món ăn mà bạn sẽ sử dụng tỏi nướng và hoạt động tốt để tăng thêm hương vị của các món ăn ngon như thịt, nước sốt và nước chấm. Bạn cũng có thể xay nhuyễn nó với dầu ô liu để tạo ra một hỗn hợp dầu tỏi đen có thể được sử dụng trong tất cả mọi thứ, từ băng cho đến nước xốt và crostinis. Nếu bạn cảm thấy phiêu lưu hơn nữa, bạn thậm chí có thể thử làm kem tỏi đen, bánh quy hoặc bánh brownies.
Đối với một cách thậm chí dễ dàng hơn để thêm một loạt hương vị và chất dinh dưỡng nhanh chóng, hãy thử bột tỏi đen. Có sẵn ở hầu hết các nhà bán lẻ lớn cũng như trực tuyến, chỉ cần rắc một chút bột này là cách hoàn hảo để truyền hương vị ngọt ngào, độc đáo của tỏi đen vào bất kỳ công thức nào. Thêm nó vào hỗn hợp thịt để đánh bông một chiếc burger tỏi đen, hoặc sử dụng nó để tăng hương vị của món hầm, món mì ống hoặc thịt hầm.
Bí quyết tỏi đen
Có vô số cách để thưởng thức hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe của thành phần ngon này. Dưới đây là một vài công thức nấu ăn nhanh chóng, dễ dàng và ngon miệng mà bạn có thể thử để bắt đầu:
-
Cá hồi với men tỏi đen
-
Cà rốt với tỏi đen và sữa chua thảo mộc
-
Bơ tỏi đen
-
Cod làm cháy với nước sốt tỏi đen
-
Hummus tỏi đen
Lịch sử
Mặc dù chỉ mới được phổ biến gần đây, tỏi đen đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Theo thần thoại Trung Quốc, người ta tin rằng sẽ ban cho sự bất tử. Nó cũng đã được sử dụng cho các đặc tính tăng cường sức khỏe của nó ở các nước châu Á khác, như Hàn Quốc và Thái Lan, nơi nó được thêm vào một loạt các sản phẩm, bao gồm nước tăng lực và sôcôla.
Tuy nhiên, tỏi đen chỉ thu hút được sự chú ý của quốc tế trong những năm gần đây. Nó được đặc trưng như một thành phần đặc biệt trong các cuộc thi nấu ăn và phim hoạt hình giống nhau và đã dần dần đi vào nhiều thực đơn và bàn ăn tối hơn trong vài năm qua.
Ngày nay, nó đã trở thành một thành phần được tìm kiếm rất cao, được đánh giá cao vì hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe sâu rộng. Một khi tìm thấy hiếm ngay cả trong các cửa hàng đặc sản, ngày càng nhiều nhà bán lẻ bắt đầu cung cấp tỏi đen, và nhiều người tiêu dùng thậm chí còn mạo hiểm để thử tự làm nó.
Phòng ngừa
Mặc dù tỏi đen thường được coi là an toàn cho tiêu dùng, nhưng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn cần được xem xét. Giống như tỏi thông thường, nó có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng như ợ nóng, khí, buồn nôn, tiêu chảy và mùi cơ thể, đặc biệt là khi tiêu thụ một lượng lớn. Nếu bạn nhận thấy những điều này hoặc bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào khác sau khi tiêu thụ tỏi tươi, hãy cân nhắc giảm việc sử dụng và xem nếu các triệu chứng vẫn tồn tại.
Một số người cũng có thể gặp các triệu chứng dị ứng thực phẩm sau khi tiêu thụ tỏi. Một số tác dụng phụ thường được báo cáo bao gồm hen suyễn, sổ mũi hoặc các vấn đề về da như viêm da. Nếu bạn tin rằng bạn có thể bị dị ứng tỏi, bạn nên ngừng sử dụng và nói chuyện với một bác sĩ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy.
Tỏi cũng có thể làm giảm huyết áp và tăng nguy cơ chảy máu. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc điều trị huyết áp cao , tốt nhất bạn nên duy trì lượng tiêu thụ vừa phải để tránh can thiệp vào thuốc.
Suy nghĩ cuối cùng
Tỏi đen được tạo ra bằng cách cho phép tỏi sống già đi trong một môi trường được kiểm soát trong khoảng 140101 độ trong khoảng thời gian vài tuần, mang lại hương vị ngọt ngào độc đáo và kết cấu mềm mại.
So với tỏi tươi, phiên bản màu đen của tỏi chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn cũng như một số vitamin và khoáng chất như sắt.
Một số lợi ích sức khỏe của tỏi đen tiềm năng bao gồm giảm sự phát triển ung thư, sức khỏe tim tốt hơn, cải thiện chức năng nhận thức, lượng đường trong máu thường xuyên và tăng cường sức khỏe miễn dịch.
Giống như tỏi sống, nó ít calo nhưng chứa một chút chất xơ, natri, sắt và vitamin C.
Bạn có thể tìm thấy nó trong các cửa hàng đặc biệt hoặc trực tuyến hoặc thậm chí có thể thử làm nó ở nhà bằng cách sử dụng nồi cơm điện và cho phép nó già đi trong khoảng thời gian từ ba đến bốn tuần.
Thêm tỏi vào chế độ ăn uống lành mạnh để tận dụng các chất dinh dưỡng riêng biệt và các đặc tính tăng cường sức khỏe mà mỗi loại phải cung cấp.
Nguồn: Draxe.com