Lợi ích từ lá bạc hà: làm dịu ruột, tăng sức mạnh cho não
23/04/2019 - 12:00 AM - 316 lượt xem

Thật không may, lá bạc hà thường được coi là ít hơn một thành phần được sử dụng để làm gia vị đồ uống hoặc giải quyết một dạ dày khó chịu. Trong thực tế, mặc dù, thảo mộc bạc hà nhỏ mạnh mẽ cung cấp một loạt ấn tượng của các vitamin, khoáng chất và lợi ích sức khỏe quan trọng làm cho nó trở thành một sức mạnh dinh dưỡng thực sự. Đó là lý do tại sao bạc hà kiếm được một vị trí là một trong những loại thảo mộc và gia vị chữa bệnh hàng đầu .

Trong thực tế, các lợi ích lá bạc hà tiềm năng mở rộng vượt ra ngoài việc làm mới hơi thở của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng lá bạc hà thậm chí có thể tăng cường chức năng não, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và giúp cân bằng nồng độ hormone để giữ cho cơ thể bạn ở trạng thái tốt nhất.

Vậy làm thế nào để lá bạc hà có thể tăng cường sức khỏe của bạn, và làm thế nào bạn có thể kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn? Đây là những gì bạn cần biết.


Lá bạc hà là gì?

Lá bạc hà có thể đề cập đến bất kỳ loại cây nào trong  chi Mentha  , nhưng thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ bạc hà và bạc hà, hai loại cây bạc hà phổ biến nhất. Spearmint là một loại cây có hương vị ngọt, hoạt động tốt trong nhiều công thức nấu ăn trong khi bạc hà có nồng độ tinh dầu bạc hà cao hơn, chiếm nhiều công dụng chữa bệnh của lá bạc hà.

Lá bạc hà rất linh hoạt và có thể được sử dụng để làm một tách trà nhẹ nhàng hoặc thêm vào tất cả mọi thứ từ món salad cho đến món tráng miệng. Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy những biến thể khác nhau của thảo dược bạc hà này có thể có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, từ tăng cường chức năng não đến kiểm soát mức độ hormone, cho bạn thêm lý do để xem xét thêm loại thảo dược mạnh mẽ này vào vòng xoay hàng tuần của bạn.


Lợi ích của lá bạc hà

  1. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
  2. Có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh
  3. Giúp vệ sinh răng miệng
  4. Tăng cường chức năng não
  5. Làm dịu cơn đau khi cho con bú
  6. Giảm triệu chứng PCOS
  7. Giảm chứng khó tiêu

1. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Nhiều người tiếp cận với bạc hà ở dấu hiệu đầu tiên của những rắc rối về bụng, và vì lý do chính đáng. Bạc hà nổi tiếng với tính chất làm dịu dạ dày nhờ sự hiện diện của một hợp chất trong dầu bạc hà có tên là tinh dầu bạc hà, giúp thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa để làm giảm đau.

Các nghiên cứu cho thấy bạc hà có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), một tình trạng gây ra các triệu chứng IBS như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi và chuột rút. Trên thực tế, một nghiên cứu kiểm soát giả dược mù đôi ở Ý đã cho những người bị viên nang dầu bạc hà IBS trong bốn tuần và thấy rằng các triệu chứng đã bị cắt giảm 75%.

2. Có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh

Lướt qua bất kỳ loại thuốc cảm hoặc cúm không kê đơn nào và bạn có thể sẽ phát hiện ra tinh dầu bạc hà trong danh sách các thành phần. Tinh dầu bạc hà là một trong những hợp chất chính trong dầu bạc hà, và mặc dù có bằng chứng mâu thuẫn về việc tinh dầu bạc hà có hiệu quả như thế nào trong việc làm giảm tắc nghẽn, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể giúp cải thiện luồng khí để giảm các triệu chứng cảm lạnh .

3. Giúp vệ sinh răng miệng

Bôi một vài viên bạc hà hoặc một thanh kẹo cao su có vị bạc hà là một phương thuốc tự nhiên nổi tiếng để làm dịu mùi hôi miệng , nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể giúp thúc đẩy vệ sinh răng miệng không?

Một trong những lợi ích chính của trà bạc hà là đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn để tối ưu hóa vệ sinh răng miệng. Pha một hoặc hai tách trà bạc hà bằng lá bạc hà và kết hợp với thực hành vệ sinh răng miệng đúng cách để giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh và tươi.

4. Tăng cường chức năng não

Thật thú vị, một số nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả mùi bạc hà đơn thuần cũng có thể đủ để tăng sức mạnh não bộ và cải thiện chức năng nhận thức. Một nghiên cứu được công bố trên  Tạp chí Quốc tế về Thần kinh học , ví dụ, cho thấy rằng mùi thơm của bạc hà có thể tăng cường trí nhớ và tăng sự tỉnh táo. Tương tự, một nghiên cứu khác được công bố trên  Tạp chí Tâm lý học Bắc Mỹ cũng cho thấy mùi hương bạc hà có hiệu quả trong việc giảm mệt mỏi và lo lắng trong khi cải thiện sự tỉnh táo, nhờ khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương.

5. Làm dịu cơn đau khi cho con bú

Núm vú bị nứt, đau và đau là một số tác dụng phụ phổ biến nhất của việc cho con bú , nhiều trong số đó có thể khó làm dịu và điều trị hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy lá bạc hà có thể giúp giảm đau do cho con bú bằng cách giảm các triệu chứng nghiêm trọng và tác dụng phụ khi áp dụng tại chỗ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện giảng dạy Alzahra ở Iran cho thấy rằng bôi gel bạc hà có hiệu quả hơn đáng kể so với lanolin trong việc ngăn ngừa nứt nẻ núm vú ở các bà mẹ cho con bú. Một nghiên cứu khác được công bố trên  Tạp chí Nuôi con bằng sữa mẹ quốc tế cho thấy rằng sử dụng nước bạc hà hàng ngày có thể ngăn ngừa vết nứt núm vú, lưu ý rằng những phụ nữ sử dụng nó thường xuyên cũng báo cáo ít đau hơn.

6. Giảm triệu chứng PCOS

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà bạc hà có lợi cho hội chứng buồng trứng đa nang , một tình trạng ở phụ nữ được đặc trưng bởi mức độ dư thừa của hormone nam. Điều này là do nó có tác dụng chống androgen, giúp giảm nồng độ testosterone để giữ cho mức độ hormone cân bằng .

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên  Phyt Liệu nghiên cứu cho thấy uống trà thảo dược bạc hà có thể làm giảm đáng kể nồng độ testosterone và cải thiện đánh giá chủ quan của bệnh rậm lông, hoặc mọc tóc không đều ở phụ nữ. Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy uống trà bạc hà dẫn đến giảm testosterone ở chuột so với nhóm đối chứng, cho thấy rằng nó có thể có lợi cho những người mắc PCOS.

7. Giảm chứng khó tiêu

Còn được gọi là chứng khó tiêu , khó tiêu được định nghĩa là tiêu hóa bị suy yếu, dẫn đến các triệu chứng tái phát như ợ nóng, buồn nôn, ợ hơi và đau bụng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu bạc hà làm tăng tốc độ làm rỗng dạ dày, có thể bảo vệ chống khó tiêu để ngăn ngừa các triệu chứng. Sử dụng dầu bạc hà để điều trị chứng khó tiêu cũng đã được chứng minh là có hiệu quả, đặc biệt là khi kết hợp với các thành phần khác như dầu caraway.


Thành phần dinh dưỡng bạc hà

Mặc dù bạc hà thường được tiêu thụ với số lượng nhỏ, nhưng thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách tốt để tăng lượng tiêu thụ một số chất dinh dưỡng cụ thể. Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng của bạc hà có thể khác nhau giữa các loài khác nhau, nhưng bạc hà thường chứa một lượng vitamin A tốt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như sắt và mangan.

Hai muỗng canh (khoảng 11 gram) bạc hà tươi chứa khoảng:

  • 4,9 calo
  • Carbohydrate 0,9 gram
  • Protein 0,4 gram
  • Chất béo 0,1 gram
  • 0,8 gram chất xơ
  • 456 đơn vị quốc tế Vitamin A (9 phần trăm DV)
  • 1,3 miligam sắt (7 phần trăm DV)
  • 0,1 miligam mangan (6 phần trăm DV)
  • 11,8 microgam folate (3 phần trăm DV)
  • 22,4 miligam canxi (2 phần trăm DV)
  • 7.1 miligam magiê (2 phần trăm DV)
  • 1,5 miligam vitamin C (2 phần trăm DV)

Ngoài các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên, spearmint còn chứa một lượng nhỏ vitamin B, phốt pho, kali, kẽm và đồng.


Lá bạc hà ở Ayurveda và TCM

Với lợi ích sức khỏe dồi dào của họ, không có gì ngạc nhiên khi lá bạc hà được coi là cây chủ lực trong nhiều ngành y học toàn diện và thường được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh.

Ở Ayurveda , lá bạc hà được cho là thúc đẩy tiêu hóa và cải thiện sức khỏe hô hấp. Ngoài ra, bạc hà được coi là bình định cho cả ba doshas, ​​có nghĩa là nó có thể là một bổ sung chế độ ăn uống có lợi cho tất cả mọi người.

Trong khi đó, trong  Y học cổ truyền Trung Quốc , lá bạc hà được cho là có đặc tính làm mát và thơm. Bạc hà cũng được coi là đặc biệt hữu ích trong việc thúc đẩy sức khỏe của gan, phổi và ruột già và đôi khi cũng được sử dụng để điều trị các tình trạng như tiêu chảy và đau bụng kinh.


Lá bạc hà so với lá bạc hà so với lá bạc hà

Bạc hà đề cập đến bất kỳ loại cây nào trong  chi Mentha  , bao gồm các loại cây như bạc hà và bạc hà cùng với 16 loài khác được trồng trên toàn cầu.

So với lá bạc hà, lá bạc hà thường có hương vị ngọt ngào hơn. Trong khi đó, tinh dầu bạc hà trong lá bạc hà đậm đặc hơn nhiều, dẫn đến cảm giác làm mát đặc trưng khi tiêu thụ hoặc bôi lên da. Do hương vị riêng biệt của nó, bạc hà thường được thêm vào công thức nấu ăn và đồ uống trong khi bạc hà thường được sử dụng trong y học.

Tuy nhiên, cả hai đều mang lại một nhóm lợi ích riêng biệt cho bảng và cũng có thể được kết hợp để giúp bạn tận dụng nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe mà lá bạc hà phải cung cấp.


Lá bạc hà so với Basil

Giống như có một số loại bạc hà khác nhau có sẵn, cũng có nhiều loại húng quế khác nhau. Húng quế ngọt, loại thường được sử dụng nhất trong nấu ăn, có vị nhẹ nhưng tiêu và mùi thơm ngọt ngào làm cho nó trở thành một loại gia vị chính. Giống như lá bạc hà, cũng có rất nhiều lợi ích của húng quế , từ giảm lượng đường trong máu đến bảo vệ chống viêm.

Trong một số công thức nấu ăn như món mặn, húng quế có thể được đổi chỗ cho bạc hà để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, vì bạc hà ngọt hơn đáng kể so với húng quế, nên lá bạc hà có thể không tạo ra sự thay thế phù hợp cho húng quế trong các công thức nấu ăn như nước sốt marinara hoặc các món mì ống.


Nơi tìm và cách sử dụng Lá bạc hà

Tự hỏi mua lá bạc hà ở đâu? Bạn thường có thể tìm thấy lá bạc hà trong phần sản phẩm của cửa hàng tạp hóa địa phương, ngay bên cạnh các loại thảo mộc khác như húng tây , húng quế và hương thảo. Bạn cũng có thể lựa chọn lá bạc hà khô, thường được tìm thấy trong phần gia vị.

Một khi bạn đã chạm tay vào loại thảo mộc ngon này, có rất nhiều lá bạc hà tiềm năng sử dụng để bạn khám phá. Spearmint có thể giúp làm mới đồ uống, thêm đá vào món salad và mang lại hương vị độc đáo cho công thức món tráng miệng. Một lựa chọn phổ biến khác là thử ngâm lá bạc hà trong nước để pha một tách trà bạc hà nóng nhẹ bằng cách sử dụng bạc hà hoặc bạc hà.

Bạn cũng có thể sử dụng lá bạc hà cho da bằng cách nghiền nát lá thành hỗn hợp sệt, trộn với các thành phần khác, chẳng hạn như nước hoa hồng hoặc mật ong, và bôi trực tiếp lên da. Điều này không chỉ giúp làm mát da và giảm đau mà còn được cho là hỗ trợ ngăn ngừa mụn trứng cá .


Cách trồng bạc hà + Bí quyết lá bạc hà

Trồng bạc hà rất phổ biến đối với những người mới làm vườn và các chuyên gia, vì những cây này rất dễ trồng và có thể phát triển mạnh ngay cả với sự chăm sóc tối thiểu. Bạn có thể lựa chọn trồng cây bạc hà hoặc cây bạc hà dựa trên sở thích cá nhân của bạn và những gì bạn dự định sử dụng nó cho.

Cây bạc hà đòi hỏi một nơi ẩm ướt nhưng thoát nước tốt và thường cần được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hãy chắc chắn tưới nước cho chúng thường xuyên, và đặt các rào cản để ngăn chúng lan rộng khắp khu vườn của bạn.

Khi thu hoạch lá, hãy nhớ rằng lá non có hương vị mạnh hơn và có thể tươi trong vài ngày tại một thời điểm nếu được đặt trong nước. Lá bạc hà cũng có thể được sấy khô hoặc đông lạnh, cho bạn một dòng lá bạc hà đều đặn để sử dụng trong suốt mùa.

Cần một số cảm hứng cho cách sử dụng lá bạc hà của bạn sau khi bạn thu hoạch chúng? Dưới đây là một vài cách ngon và sáng tạo để thêm lá bạc hà vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Zucchini xào với bạc hà, húng quế và hạt thông
  • Blueberry dưa hấu Feta Mint Salad
  • Sôcôla đen Chia Chia Pudding
  • Dâu, chanh, dưa chuột và nước bạc hà
  • Salad đậu lăng Lebanon

Lịch sử

Từ “mint mint” bắt nguồn từ tiếng Latin  mentha. Trong tiếng Hy Lạp, từ “minthe” có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp. Theo truyền thuyết Hy Lạp, Minthe là một nữ thần mà Hades yêu. Khi vợ anh, Persephone, phát hiện ra, cô đã biến Minthe thành một nhà máy liên tục bị nghiền nát và bước lên. Khi Hades không thể đảo ngược câu thần chú, thay vào đó anh ta tặng cô một mùi thơm giống như bạc hà để anh ta vẫn có thể ngửi thấy cô.

Bạc hà được cho là có nguồn gốc ở châu Á và Địa Trung Hải. Người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng bạc hà như một sản phẩm làm sạch và thêm nó vào phòng tắm của họ để mang lại cảm giác mát mẻ và kích thích. Trong khi đó, người La Mã đã sử dụng thảo mộc cho mục đích ẩm thực và cũng tận dụng các đặc tính làm mát hơi thở của nó. Xuyên suốt lịch sử, nhiều nền văn hóa đã xem bạc hà là biểu tượng cho lòng hiếu khách và là cách để chào đón khách.

Ngày nay, lá bạc hà được đánh giá cao hơn nhiều so với hương vị và mùi thơm khác biệt của nó. Nó được công nhận về tính chất dược liệu, hồ sơ dinh dưỡng rộng rãi và tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe.


Phòng ngừa

Vậy bạc hà có an toàn không? Mặc dù tác dụng phụ của lá bạc hà là không phổ biến khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, các triệu chứng bất lợi đã được báo cáo. Đặc biệt, bạc hà có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu, lở miệng và đau tim. Cả hai biến thể của cây bạc hà, bạc hà và bạc hà, cũng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng thực phẩm . Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào sau khi ăn lá bạc hà, hãy xem xét giảm hoặc ngừng tiêu thụ và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Ngoài ra, trong khi bạc hà thường được coi là thuốc giảm đau tiêu hóa, thì không nên dùng cho những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay GERD. Điều này là do bạc hà được cho là làm thư giãn các cơ của cơ thắt thực quản dưới, có thể làm cho chứng trào ngược axit và các triệu chứng GERD thậm chí còn tồi tệ hơn.


Suy nghĩ cuối cùng

  • Bạc hà có thể đề cập đến bất kỳ loại cây nào trong chi Mentha , nhưng bạc hà và bạc hà là hai trong số những giống phổ biến nhất.
  • Ăn lá bạc hà hoặc uống trà bạc hà và trà bạc hà có lợi cho nhiều khía cạnh của sức khỏe và có thể cung cấp thêm một lượng vitamin và khoáng chất trong mỗi khẩu phần.
  • Nghiên cứu cho thấy lá bạc hà có thể giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa, cải thiện các triệu chứng cảm lạnh, cải thiện vệ sinh răng miệng, giảm chứng khó tiêu, tăng cường sức khỏe não bộ, làm dịu cơn đau khi cho con bú và giảm các triệu chứng PCOS.
  • Thêm lá bạc hà vào công thức nấu ăn yêu thích của bạn, pha nó vào một loại trà ngon hoặc nghiền bạc hà thành một hỗn hợp sệt và áp dụng tại chỗ để gặt hái những phần thưởng của loại thảo mộc mạnh mẽ này.

Nguồn : Draxe.com

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
3 lợi ích vàng của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam! 26 09/2024 3 "lợi ích vàng" của vitamin c ứng dụng trong sản xuất tpcn & mỹ phẩm tại medistar việt nam!
Vitamin C rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vitamin C được ứng dụng là thành phần chính trong các sản phẩm TPBVSK, mỹ phẩm tại Medistar Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ