Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch là một trong những nguyênnhân hàng đầu gây tử vong hang đầu trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và các nước phát triển. Bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn uống hàng ngày đã được chứng minh là có thể giúp làm giảm nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Những người đàn ông và phụ nữ mãn kinh ăn hạt lanh mỗi ngày có thể giúp làm giảm đáng kể lượng cholesterol (LDL) trong mạch máu.
Ngăn ngừa ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến hormone
Lignans trong hạt lanh là một dạng phytoestrogens, hợp chất tự nhiên có khả năng hoạt động tương tự như hormone estrogen. Do đó, chúng có thể liên kết với các thụ thể của estrogen giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư
Các nghiên cứu thực hiện trên động vật cũng phát hiện ra rằng, lignans có thể làm tăng hàm lượng tamoxifen (một chất kháng estrogen không steroid) trong cơ thể, giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u và giảm tỷ lệ tử vong bởi bệnh ung thư khác có liên quan đến hormone như: Ung thư nội mạc tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
3. Ngăn ngừa loãng xương
Người cao tuổi và phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao bị loãng xương. Bệnh thoái hóa xương này có thể làm giảm mật độ xương, khiến xương bị yếu và mỏng đi. Để ngăn ngừa loãng xương, ngoài việc bổ sung calci và vitamin D, thì việc tăng cường hợp chất lignans cũng rất cần thiết.
Ở phụ nữ mãn kinh, thiếu estrogen được cho là một trong những nguyên nhân gây ra loãng xương vì nó làm tăng hoạt tính của osteoclast, một loại tế bào hủy xương có khả năng phá vỡ các mô xương. Như đã nói ở trên lignans là một dạng phytoestrogens tương tự như estrogen, do đó có thể giúp ngăn ngừa quá trình này.
Theo healthy.vn