Lycopene - chất rẻ tiền phòng chống ung thư.
Cà chua từ lâu đã được biết một loại quả có rất nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người đặc biệt là phụ nữ. Trong cà chua có một chất được gọi là lycopene – có khả năng ngăn ngừa ung thư, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài cà chua chất này có nhiều trong các loại quả màu đỏ như cà chua, dưa hấu, đu đủ, ổi…
Lycopene là một sắc tố carotene và carotenoid có màu đỏ tươi được tìm thấy trong thực vật màu đỏ như cà chua, dưa hấu…Tuy nhiên không phải loại quả có màu đỏ nào cũng có hợp chất này. Lycopene là một hydrocacbon không hòa tan trong nước, có lợi cho sức khỏe con người.
Lycopene giúp bạn hấp thụ các chất béo một cách lành mạnh nhất. Tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều các thực phẩm có chưá lycopene sẽ gây các tác dụng phụ không mong muốn như da và gan sẽ chuyển sang màu vàng cam do có nồng độ lycopene cao. Ngoài ra sẽ gặp tác dụng phụ khác như dị ứng, biếng ăn, tiêu chảy, buồn nôn, đau ngực, đau dạ dày, chuột rút…
Tốt nhất khi muốn bổ sung các thực phẩm giàu lycopene hay thực phẩm chức năng chứa chất này bạn hỏi ý kiến của bác sỹ và các chuyên gia y tế.