Canxi là một chất vô cùng quan trọng trong việc cấu tạo hệ xương, răng của con người trong cơ thể con người. Đặc biệt là trẻ em hoặc người già thì việc bổ sung canxi là vô cùng cần thiết. Đối với trẻ nếu trong giai đoạn đầu đời được bổ sung tốt canxi sẽ giúp bé đạt được chiều cao và hệ xương vững chắc. Ngược lại nếu không sẽ khó hình thành phát triển, xương, răng, chiều cao, cột sống…
Không như protein, lượng canxi trong cơ thể con người được giữ lại luôn thấp hơn so với lượng tiêu hóa. Canxi bị tiêu hao hàng ngày qua da, mồ hôi, cũng như qua đường tiêu hóa, qua nước tiểu và các hệ bài tiết. Mặt khác canxi không có quá trình tái hấp thụ trở lại. Sự hấp thụ canxi tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể, loại thực phẩm và số lượng canxi được cung cấp cho cơ thể.
Theo các nhà khoa học, canxi ở thực vật không tốt bằng ở động vật vì có một số ở dạng không hòa tan như oxalat. Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật trên cạn thường có hàm lượng canxi thấp hơn động vật ở dưới nước (cá tôm, cua, ếch), nhất là khi so với các loại hải sản biển. Cần ăn cân đối giữa thức ăn thực vật - động vật trên cạn, dưới nước.
Ngoài ra bạn có thể bổ sung canxi từ sữa và các chế phẩm từ sữa, canxi từ sữa được hấp thụ vào cơ thể tới 92%. Canxi rất cần thiết cho cơ thể nhưng thiếu hoặc thừa canxi cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe . Nếu quá thừa, lượng canxi không hấp thụ hết có thể tích tụ gây vôi hóa thận, sỏi mật, giảm chức năng thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magiê, photpho… tăng canxi trong máu.
Qua đó, cách tốt nhất để bổ sung canxi là ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng như tôm, tép, ốc, cua, trứng, sữa… các loại rau, đậu để cơ thể hấp thụ canxi một cách tự nhiên. Không nên quá lạm dụng thuốc bổ canxi trong các loại thực phẩm chức năng và nên nhớ khi dùng bất cứ sản phẩm nào phải hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.