Nấm chaga là loại nấm thường được mọc trên thân cây bạch dương ở vùng Siberia thuộc Nga. Nó có tên khoa học là Inonotus obliquus thuộc họ Polyporaceae. Nấm này rất khó phát hiện do chúng sống kí sinh trên cây, có hình dạng như vết cháy xém nên nếu không biệt bạn sẽ tìm được ra chúng.
Theo các nhà khoa học thì nấm Chaga có công dụng lớn nhất là giết chết các tế bào có hại trong cơ thể nhưng không làm ảnh hưởng, tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh khác. Điều này giúp cơ thể con người đẩy lùi được bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Cùng với đó, việc loại bỏ các tế bào xấu, già thì nấm Chaga cũng có lợi trong việc ngăn ngừa các vấn đề về lão hóa, thúc đẩy sự trao đổi chất, nâng cao tuổi thọ.
Nấm Chaga có chứa hàm lượng beta-D-glucan Giúp ức chế các vi rút truyền nhiễm, tiêu diệt vi khuẩn có hại: ngăn ngừa cảm lạnh, tạo sức đề kháng chống lại sự lây nhiễm các vi rút cúm, đậu mùa…
Nấm Chaga không chỉ là một loại thuốc bổ có tác dụng lọc rửa máu, trị đau nhức mà có tác dụng tốt cho người cao huyết áp. Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh viêm gan, viêm dạ dày, loét tá tràng, viêm thận. Ở Hàn Quốc nấm Chaga được sử dụng để chống lại stress và điều tiết năng lượng. Nó cũng được sử dụng ở Châu Âu để chữa bệnh viêm da, bao gồm cả bệnh vẩy nến và eczema, và nó cũng được biết đến ở Đông Âu với khả năng trị viêm phế quản và bệnh phổi.
Ngoài ra còn điều trị các bệnh ói mửa, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa… mang lại hiệu quả cao. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều hợp chất như polyphenolic, triterpenoid, steroid, lanosterol, inotodiol, acid trametenolic, ergosterol có thể giúp kháng virus, kháng nấm, giảm glucose trong máu, bảo vệ gan…
Theo người dân Siberia thì chất lượng của nấm chaga sẽ phụ thuộc vào số tuổi của nấm. Những cây nấm từ 15-30 năm tuổi có chất chống oxi hóa cao hơn và phức tạp chất chromogenic so với những chaga ít tuổi. Vì vậy, chaga tự nhiên thường cung cấp giá trị dưỡng chất cao hơn chaga nuôi trồng rất nhiều.
Tham khảo: Healthplus