Thời xưa khi chưa có những công nghệ chiết xuất hiện đại như ngày nay thì thảo dược sẽ được sao, bào, tẩm, chế… để đạt được các lợi ích trong trị bệnh.
Ngày nay, tùy từng loại cây, người ta sẽ lấy hoa, quả, lá, cành rễ… để đem vào chiết xuất để lấy những hợp chất quý như mong muốn như Acid béo, sterol, alkaloid, flavonoid, glycosid, saponin... Tuy nhiên không phải là chỉ cần cho thảo dược vào nấu là bạn sẽ ra một mẻ sản phẩm đạt chuẩn, chất lượng của các sản phẩm chiết xuất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố : nguồn nguyên liệu, công nghệ xử lý, trình độ của kĩ thuật viên…Thảo dược qua chiết xuất sẽ được giảm bớt chất độc, tinh chất được hợp chất có lợi nhất, loại bỏ tạp chất có hại, tăng độ tinh khiết của sản phẩm…để đưa vào sản xuất.
Hiện nay, tại Việt Nam phương pháp chiết xuất thảo dược được sử dụng như là : Phương pháp chiết xuất truyền thống sử dụng dung môi kết hợp với gia nhiệt và khuấy trộn như chiết lạnh hay chiết nóng; Công nghệ chiết xuất hiện đại bao gồm chiết siêu âm UAE, chiết vi sóng MAE, chiết siêu tới hạn SPE và chiết dung môi nhanh ASE… Các chiết xuất thu được thường được gọi là cao dược liệu ở các dạng cao đặc, cao lỏng, cao khô hay tinh dầu. Tuy nhiên các phương pháp chiết xuất hiện đại đang được ưu tiên sử dụng nhiều hơn nhờ có rất nhiều ưu điểm như chi phí thấp, chất lượng cao, hiệu quả cao…
Tuy nhiên so với tiềm năng thị trường vẫn chưa được khai thác hết, bằng chứng là hằng năm chúng ta vẫn phải nhập rất nhiều nguyên liệu từ nước ngoài. Hi vọng trong thời gian tới, hi vong các doanh nghiệp chiết xuất trong nước sẽ đầu tư nhiều công nghệ hơn nữa để chiết xuất được nhiều thảo dược chất lượng cao giúp phát triển ngành sản phẩm thực phẩm chức năng của Việt Nam