Ngành công nghiệp chiết xuất dược liệu của việt nam
01/12/2016 - 12:00 AM - 397 lượt xem

Thời xưa khi chưa có những công nghệ chiết xuất hiện đại như ngày nay thì thảo dược sẽ được sao, bào, tẩm, chế… để đạt được các lợi ích trong trị bệnh.

Ngày nay, tùy từng loại cây, người ta sẽ lấy hoa, quả, lá, cành rễ… để đem vào chiết xuất để lấy những hợp chất quý như mong muốn như Acid béo, sterol, alkaloid, flavonoid, glycosid, saponin... Tuy nhiên không phải là chỉ cần cho thảo dược vào nấu là bạn sẽ ra một mẻ sản phẩm đạt chuẩn, chất lượng của các sản phẩm chiết xuất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố : nguồn nguyên liệu, công nghệ xử lý, trình độ của kĩ thuật viên…Thảo dược qua chiết xuất sẽ được giảm bớt chất độc, tinh chất được hợp chất có lợi nhất, loại bỏ tạp chất có hại, tăng độ tinh khiết của sản phẩm…để đưa vào sản xuất.

Hiện nay, tại Việt Nam phương pháp chiết xuất thảo dược được sử dụng như là : Phương pháp chiết xuất truyền thống sử dụng dung môi kết hợp với gia nhiệt và khuấy trộn như chiết lạnh hay chiết nóng; Công nghệ chiết xuất hiện đại bao gồm chiết siêu âm UAE, chiết vi sóng MAE, chiết siêu tới hạn SPE và chiết dung môi nhanh ASE… Các chiết xuất thu được thường được gọi là cao dược liệu ở các dạng cao đặc, cao lỏng, cao khô hay tinh dầu. Tuy nhiên các phương pháp chiết xuất hiện đại đang được ưu tiên sử dụng nhiều hơn nhờ có rất nhiều ưu điểm như chi phí thấp, chất lượng cao, hiệu quả cao…

Tuy nhiên so với tiềm năng thị trường vẫn chưa được khai thác hết, bằng chứng là hằng năm chúng ta vẫn phải nhập rất nhiều nguyên liệu từ nước ngoài. Hi vọng trong thời gian tới, hi vong các doanh nghiệp chiết xuất trong nước sẽ đầu tư nhiều công nghệ hơn nữa để chiết xuất được nhiều thảo dược chất lượng cao giúp phát triển ngành sản phẩm thực phẩm chức năng của Việt Nam 

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ
9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà! 25 02/2022 9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà!
Hiện nay, F0 điều trị tại nhà không phải điều hiếm gặp. Bộ Y tế đã chính thức hướng dẫn F0 điều trị tại nhà với 9 điều cần lưu ý!