Socola từ lâu đã được khoa học chứng minh là có rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một hợp chất mới trong socola có tên là phenolic có hoạt tính sinh học có nhiều tác dụng tốt trong việc nâng cao sức khỏe con người
1. Hạ cholesterol máu
Theo các nhà khoa học thì trong socola có chưa thành phần sterol thực vật và flavanol giảm cholesterol LDL trong máu , cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch
2. Phòng ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ
Theo một nghiên cứu năm 2014 thì trong socola có một chất có tên là lavado giúp giảm tổn thương thân kinh, giảm quá trình suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn uống socola thường xuyên sẽ làm giúp não bộ khỏe mạnh, minh mẫn, giảm suy giảm trí nhớ.
3. Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ đã chứng minh tiêu thụ sôcôla có thể giúp giảm thiểu tứi 1/3 nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Báo cáo này đã được công bố tại Hội nghị tim mạch học châu Âu ở Paris (Pháp).
4. Có lợi cho sự phát triển của thai nhi
Một tin rất vui cho các mẹ bầu hảo ngọt: ăn 30 gram sôcôla mỗi ngày trong thời gian mang thai có thể kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đây là kết luận từ một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị Sản khoa của Hội Y học bà mẹ và thai nhi ở Atlanta (Mỹ).
5. Tăng cường chức năng nhận thức
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite chỉ ra rằng ăn sôcôla ít nhất 1 lần/tuần có khả năng cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ và học tập. Các thí sinh trong các kỳ ôn thi căng thẳng có thể sử dụng cacao hàng ngày để đạt được hiệu quả cao hơn khi thi cử.
6. Sôcôla đen giúp cải thiện thành tích trong thể thao
Có thể bạn sẽ cảm thấy nghi ngờ bởi chẳng có mấy vận động viên quan tâm đến sôcôla khi thi đấu thể thao. Tuy nhiên một nghiên cứu trên Tạp chí Society of Sports Nutrition đã chứng minh ăn thường xuyên sôcôla đen hàng ngày sẽ giúp cải thiện thành tích và sức bền trong quá trình luyện tập thể thao.
Tuy nhiên bên cạnh những công dụng tuyệt với thì socola cũng chưa hàm lượng đường cao, nhiều năng lượng nên những người bép phì chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải, đặc biệt là trẻ em vì socola có thể gây béo phì và sâu răng.