Vitamin B12
Vitamin B12 cần thiết cho quá trình sinh trưởng tế bào máu, giúp cho các tế bào thần kinh, tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Vì thế Vitamin B12 dùng để điều trị các bệnh về thần kinh như thần kinh tọa, thần kinh cổ tay, cánh tay… và các bệnh về máu như thiếu máu, u máu…
Những thực phẩm giàu vitamin B12 như cá, thịt gia cầm, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.
Vitamin B9
Vitamin B9 hay Acid Folic là một chất thường được phụ nữ mang thai sử dụng để bổ sung dưỡng chất trong giai đoạn thai kì, giúp cho sự hình thành, phục hồi ADN cho em bé. Ngoài ra làm giảm lượng homocystein, chất tạo điều kiện cho vữa xơ mạch vành phát triển nên rất cần thiết cho người bệnh đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.
Folic acid tham gia vào quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh như dopamin, adrenalin, noradrenalin... giúp cho thần kinh hoạt động tốt; chống các bệnh như phản ứng chậm chạp
Vitamin B9 có nhiều trong trái cây, rau xanh, ngũ cốc .
Calci
Calci đóng vai trò chính trong việc xây dựng bộ xương. Nếu thiếu calci người gài sẽ bị loãng xương, gãy xương.
Để tránh thiếu hụt calci thì bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như Cải xoăn, bông cải xanh, cũng như các loại nước ép và các thực phẩm từ sữa.
Vitamin D
Tác dụng nổi trội nhất của vitamin D là giúp hấp thụ Calci, tăng cường, ngăn ngừa chứng loãng xương. Ngoài ra vitamin D còn có tác dụng chống lại các bệnh mãn tính như ung thư, đái tháo đường, viêm khớp…
Vitamin D có thể được bổ sung bằng các thực phẩm như ngũ cốc, sữa, sữa chua, cá...
Kali
Cùng giống như vitamin D, Kali giúp xương chắc khỏe, dẻo dai hơn. Để tránh thiếu hụt Kali người cao tuổi nên ăn chuối, mận khô, khoai tây để bổ sung vi chất dinh dưỡng này cho cơ thể.
Magie
Magie là chất mà khả năng hấp thụ sẽ bị giảm dần theo độ tăng của số tuổi. Để tránh thiếu hụt dưỡng chất này, người lớn tuổi nên ăn các thực phẩm giàu mange như trái câu, rau quả, các loại hạt, ngũ cốc…
Chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm cả các loại ngũ cốc, các loại hạt, đậu, quả... Nếu người cao tuổi không ăn nhiều loại thực phẩm này, cơ thể có thể không nhận được đủ chất xơ. Theo các nhà khoa học, hầu hết người cao tuổi chỉ nhận được khoảng một nửa lượng chất xơ được khuyến cáo. Để tránh thiếu hụt chất xơ người cao tuổi nên bổ sung thêm ngũ cốc, các loại hạt, đậu, trái cây và rau...
Chất béo omega-3
Omega 3 là một chất quan trọng không những cho trẻ em mà cả người già nữa. Omega có tác dụng giảm các triệu chứng viêm khớp, chậm tiến trình lão hoác, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Để bổ sung Omega 3, bạn ăn ăn ít nhất 2 bữa cá/ tuần. Ngoài ra bạn nên bổ sung đậu nành, quả óc chó, hạt lanh giàu omega 3 trong khẩu phần ăn của gia đình mình.
Nước
Với người tuổi cao, cảm giác khát nước có thể giảm, đồng thời dùng một số loại thuốc làm cơ thể tăng nguy cơ bị mất nước. Để tránh thiếu hụt nước, người cao tuổi nên uống 3 - 5 cốc nước lớn mỗi ngày. Uống quá nhiều nước cũng không tốt cho cơ thể, vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ về lượng nước thích hợp cơ thể cần bổ sung.