Nguy cơ quá liều ở trẻ sơ sinh với vitamin d dạng lỏng!
14/11/2020 - 12:00 AM - 420 lượt xem

Không thể phủ nhận vai trò đặc biệt của vitamin D đối với trẻ sơ sinh. Chúng góp phần thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong ruột và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương, giúp xương chắc khỏe.

Vai trò đặc biệt quan trọng của vitamin D đến sự phát triển của trẻ sơ sinh

Vitamin D có vai trò đặc biệt quan trọng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh

Bổ sung vitamin D được khuyến nghị cho một số trẻ sơ sinh - đặc biệt là trẻ bú mẹ - vì thiếu vitamin này có thể dẫn đến các vấn đề về xương như xương mỏng, mềm và biến dạng, hay còn gọi là còi xương.

 

Tuy nhiên, quá nhiều vitamin D có thể gây buồn nôn, chán ăn, khát nước, đi tiểu nhiều lần, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đau nhức cơ và khớp, lú lẫn và mệt mỏi, và hậu quả nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tổn thương thận.

Một số sản phẩm bổ sung vitamin D dạng lỏng trên thị trường đi kèm với ống nhỏ giọt giúp cha mẹ có thể cung cấp 1 lượng vitamin D theo đúng khuyến nghị một cách dễ dàng. Tuy nhiên, ống nhỏ giọt này có thể chứa một lượng vitamin D lỏng lớn hơn mức mà trẻ sơ sinh nên được bổ sung.

 

Cha mẹ nên thận trọng khi bổ sung vitamin D dạng lỏng cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ nên thận trọng khi bổ sung vitamin D dạng lỏng cho trẻ sơ sinh

Khuyến nghị của FDA về việc sử dụng vitamin D cho trẻ sơ sinh như sau:

- Đảm bảo rằng trẻ sơ sinh không nhận được hơn 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày, đây là liều bổ sung vitamin D hàng ngày mà Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị cho trẻ đang bú mẹ.

- Thực hiện đúng theo các chỉ dẫn trên nhãn dán của sản phẩm bổ sung vitamin D một cách cẩn thận. Đặc biệt, cần sử dụng ống nhỏ giọt đúng cách và đúng liều lượng đã quy định trên nhãn.

- Chỉ sử dụng ống nhỏ giọt đi kèm với sản phẩm; nó được sản xuất riêng cho sản phẩm đó. Không sử dụng ống nhỏ giọt từ sản phẩm khác.

- Đảm bảo ống nhỏ giọt được đánh dấu sao cho đơn vị đo rõ ràng và dễ hiểu. Đồng thời đảm bảo rằng các đơn vị đo lường tương ứng với những đơn vị được đề cập trong tờ hướng dẫn.

- Nếu bạn không thể xác định rõ ràng liều lượng vitamin D được cung cấp bởi ống nhỏ giọt, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc xin lời khuyên từ chuyên gia y tế trước khi cho trẻ sơ sinh sử dụng.

- Nếu con bạn đang bú sữa công thức hoàn toàn hoặc một phần, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác của bạn trước khi cho trẻ uống bổ sung vitamin D.

Hãy nhớ rằng: bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào cũng có thể có tác dụng phụ. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh cũng không ngoại lệ. Bạn cần tỉnh táo lựa chọn sản phẩm được sản xuất ở các đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng. Đồng thời, tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin D. Bạn có thể tham khảo các đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng cao, đạt chứng nhận tiêu chuẩn GMP tại đây!

 
Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ
9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà! 25 02/2022 9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà!
Hiện nay, F0 điều trị tại nhà không phải điều hiếm gặp. Bộ Y tế đã chính thức hướng dẫn F0 điều trị tại nhà với 9 điều cần lưu ý!