Những chất không thể thiếu trong sản xuất thực phẩm chức năng chống ung thư
Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO – Việt Nam đứng trong top 2 của nhóm nước có tỉ lệ mặc bệnh ung thư, đứng thứ 78/172 các nước được xếp hạng. Mỗi năm Việt Nam có 70.000 người chết và 200.000 ca mắc ung thư mới, một con số quá báo động, đưa ung thư trở thành vấn đề quốc nạn hàng đầu. Hiện nay bên cạnh phòng chống bệnh ung thư thì việc nghiên cứu tìm ra những chất có khả năng tiêu diêt, ngăng ngừa các tế bào ung thư cũng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Và các nhà sản xuất thực phẩm chức năng cũng không nằm ngoài cuộc đua này. Một số nguyên liệu mà các nhà sản xuất thường sử dụng là Cucumin, Nấm linh chi.
Nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cucumin
Cucumin là một hoạt chất có trong của nghệ và được sử dụng trong toàn thế giới trên 5000 năm qua. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cucumin có tác dụng ức chế sự kháng thuốc, ngăn ngừa, tiêu diệt các tế bào ung thư di căn và phát triển. Hiện nay theo các nhà khoa học thì nano cucumin trị được hầu hết các bệnh ung thư thường gặp như ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan...
Tuy nhiên cucumin là hợp chất ít tan trong nước chỉ khoảng 2 -3% và phải dùng một liều đủ lớn mới có tác dụng điều trị ung thư. Vì vậy các nhà khoa học đã sản xuất thành công Nano Cucumin, giúp hoàn tan hoàn toàn trong nước. Trên thị trường có rất nhiều loại nano cucumin nhưng loại Nano Cucumin 20% là loại tốt nhất và được các nhà sản xuất thực phẩm chức năng uy tín như Medistar tin dùng.
Nguyên liệu sản xuất thưc phẩm chức năng nấm linh chi
Từ xa xưa nấm linh chi là một loại dược liệu quý được các vị vua chúa tin dùng, còn được coi là thần dược trong việc chữa bệnh. Ngày nay các nhà khoa học còn nghiên cứu ra rằng nấm linh chi còn có tác dụng phòng chống và điều trị bệnh ung thư do trong nấm có một loại hợp chất polysaccharides, triterpene giúp tăng cường miễn dịch, ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Cũng giống như củ nghệ, nấm linh chi tương đối lành tính vừa giúp điều trị ung thư nhưng lại không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Nấm linh chi được sử dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư phổi và ung thư ruột kết.
Trên đây chỉ là 2 trong số rất là nhiều hoạt chất mà các nhà sản xuất thực phẩm chức năng thường dùng trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư của mình. Tuy nhiên việc phòng bao giờ cũng hơn chống, bạn nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh để bảo vệ mình trước “ thảm họa” ung thư như hiện nay.