Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vaccine phòng covid - 19
26/07/2021 - 12:00 AM - 473 lượt xem

Vaccine cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Việc phát triển vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả là một bước tiến lớn trong nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch và giúp cuộc sống quay trở lại bình thường. Mặc dù các biện pháp dãn cách xã hội thực sự có hiệu quả trong những thời điểm nhất định tại nước ta, nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời và không thể tiêu diệt được loại virus này. Chúng ta càng không thể giãn cách xã hội lâu dài bởi điều này sẽ kéo nền kinh tế xuống vực thẳm.

Hàng triệu người dân trên khắp thế giới đã được tiêm vaccine phòng COVID - 19. Điều này hứa hẹn sẽ đưa cuộc sống trên toàn cầu trở lại bình thường nếu ai cũng được tiêm đầy đủ vaccine. Nhưng những thông tin không đúng sự thật, hay những tin đồn "thất thiệt" về vaccine ngừa COVID - 19 khiến không ít người vẫn hoang mang và lo lắng trước quyết định có nên tiêm vaccine này hay không. Nếu bạn đang lo lắng về bất cứ phản ứng phụ nào sau tiêm, hay đang băn khoăn nên làm gì trước và trong khi tiêm vaccine ngừa COVID - 19, hãy đọc bài viết dưới đây!

Những lưu ý trước khi tiêm Vaccine phòng COVID - 19

Nghiên cứu kỹ thông tin trước khi tiêm vaccine

Có rất nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông trực tuyến sai lệch về vắc xin COVID - 19 và những phản ứng phụ sau tiêm. Điều ngày gây hoang mang trong dư luận và khiến nhiều người lo lắng về độ an toàn của các loại vaccine này. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải luôn lấy thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như Trang thông tin của Bộ Y tế hay các nguồn tin cậy từ nước ngoài như UNICEF và WHO.

những lưu ý trước khi tiêm vaccine phòng covid - 19

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc bạn có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Hiện tại, những người có các tình trạng sức khỏe sau đây không nên chủng ngừa COVID-19 để tránh bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra:

- Nếu bạn có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin COVID-19.

- Nếu bạn hiện đang bị bệnh hoặc gặp các triệu chứng của COVID-19

Nhờ bác sĩ tư vấn trước khi tiêm

Nếu bạn đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ loại vắc xin nào hoặc bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các loại thuốc bạn đang sử dụng, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêm.

Chủ động quan tâm, chăm sóc sức khỏe bản thân

Nghỉ ngơi, thư giãn và bổ sung nước đầy đủ trước khi tiêm chủng để cơ thể bạn được thoải mãi và khỏe mạnh nhất.

Trong khi tiêm vaccine phòng COVID - 19, cần đảm bảo những điều sau:

Giữ khoảng cách an toàn

Đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn tại cơ sở tiêm chủng như giữ khoảng cách tối thiểu 2m trong khi chờ đợi, không chen lấn, không giao tiếp với những người xung quanh và đeo khẩu trang.

trong khi tiêm vaccine covid cần lưu ý điều gì

Hãy trao đổi những thông tin quan trọng cần thiết với bác sĩ

Hãy cho chuyên gia y tế biết nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào có thể được coi là biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như mang thai hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Chủ động lưu trữ lại thông tin của bạn

Bạn sẽ nhận được một thẻ tiêm chủng cho biết bạn đã nhận được loại vắc xin COVID - 19 nào, khi nào bạn nhận được và bạn nhận được ở đâu. Đảm bảo giữ thẻ này trong trường hợp bạn cần nó trong tương lai.

Sau khi được tiêm Vaccine phòng COVID - 19, bạn nên làm gì?

Đây là điều được rất nhiều người quan tâm bởi không ít thông tin về những phản ứng phụ sau khi tiêm gây tâm lý hoang mang, sợ hãi cho những người chưa được tiêm phòng. Điều này rất nguy hiểm bởi nếu không tiêm vaccine, chúng ta sẽ không bao giờ chấm dứt được đại dịch này. Vậy nếu đã được tiêm vaccine covid - 19, bạn nên biết những điều sau đây:

Ở lại để theo dõi

Các chuyên gia y tế sẽ quan sát bạn trong khoảng tối thiểu 15 phút sau khi tiêm vaccine để đảm bảo bạn không có bất kỳ phản ứng tức thời nào. Tuy nhiên, rất hiếm khi xảy ra các phản ứng nghiêm trọng về sức khỏe.

sau khi tiêm vaccine covid bạn nên làm gì

Hãy chuẩn bị tâm lý của bạn cho một số tác dụng phụ

Vaccine ngừa COVID - 19 được thiết kế để cung cấp cho bạn khả năng miễn dịch mà không có nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù việc xây dựng khả năng miễn dịch mà không có tác dụng phụ là điều bình thường, nhưng cũng thường gặp một số tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình và chúng sẽ tự biến mất trong vài ngày. Các phản ứng phụ này có thể bao gồm:

- Đau nhức cánh tay tại chỗ tiêm

- Sốt nhẹ

- Mệt mỏi

- Nhức đầu

- Đau nhức cơ hoặc khớp 

- Ớn lạnh

- Bệnh tiêu chảy

Nếu bất kỳ triệu chứng nào tiếp tục trong hơn một vài ngày hoặc nếu bạn gặp phản ứng nghiêm trọng hơn, hãy liên hệ với cơ sở tiêm chủng ngay lập tức.

Giữ an toàn cho bản thân và những người khác

Mặc dù những loại vắc xin này đang cho thấy có hiệu quả cao trong việc bảo vệ mọi người chống lại các tình trạng nghiêm trọng do COVID-19, một người được tiêm phòng có thể vẫn lây lan virus, ngay cả khi có triệu chứng hay không. Do đó, điều quan trọng là phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn để bảo vệ bản thân và những người khác, bao gồm tránh không gian đông người, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay và đeo khẩu trang.

Nguồn tham khảo: UNICEF

Vaccine COVID - 19 có an toàn để sử dụng?

Mặc dù vaccine COVID - 19 đang được phát triển rất nhanh, chúng phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trong các thử nghiệm lâm sàng để chứng minh rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế đã được thống nhất về tính an toàn và hiệu quả. Chỉ khi đáp ứng các tiêu chuẩn này, vaccine mới có thể nhận được sự xác nhận từ WHO và các cơ quan quản lý quốc gia. UNICEF sẽ chỉ mua và cung cấp vaccine COVID-19 đáp ứng các tiêu chí an toàn và hiệu quả đã được thiết lập của WHO và đã nhận được sự chấp thuận theo quy định. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi được tiêm vaccine phòng COVID - 19.

Mặc dù hiện nay nguồn vaccine chưa thể đủ cho người dân trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, nhưng chúng ta vẫn đang nỗ lực để đưa vaccine đến gần hơn với tất cả mọi người. Trong thời gian đặc biệt quan trọng này, khi dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng, phức tạp bởi chủng mới mà chưa có đủ vaccine, chúng ta hãy bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng việc nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội và thông điệp 5K từ Bộ Y tế. "5K + vaccine" - chính là những biện pháp thiết thực và hữu hiệu nhất để chúng ta có thể đẩy lùi đại dịch, nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 26 02/2024 Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Medistar gửi lời cảm ơn & chúc mừng tới đội ngũ y bác sĩ, dược sỹ... cán bộ nhân viên cùng Đối tác hoạt động trong ngành luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong nghề!
Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ! 21 04/2023 Tpbvsk ích niệu khang do medistar việt nam sản xuất được nghiên cứu và công bố hiệu quả trên tạp chí hàng đầu của mỹ!
Mới đây, nghiên cứu về hiệu quả và khả năng dung nạp của sản phẩm Ích Niệu Khang (sản xuất tại nhà máy Medistar Việt Nam và phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC) đã được công bố trên 2 tạp chí hàng đầu của Mỹ
9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà! 25 02/2022 9 điều cần lưu ý cho f0 điều trị tại nhà!
Hiện nay, F0 điều trị tại nhà không phải điều hiếm gặp. Bộ Y tế đã chính thức hướng dẫn F0 điều trị tại nhà với 9 điều cần lưu ý!